Bộ Y tế đề xuất không hút thuốc lá trong đám cưới, lễ tang

Ngày 14/05/2015 00:06 AM (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị các địa phương đưa quy định hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

Trong văn bản “Tăng cường thực thi luật Phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá 31.5” gửi tới UBND các tỉnh, thành, Bộ trưởng Y tế đề nghị các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị đưa quy định “Cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc" vào quy chế nội bộ của cơ quan.

Bộ trưởng cũng đề nghị tăng cường thanh tra việc tuân thủ các quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nhà hàng, phương tiện giao thông công cộng. Tại các cơ quan, các bộ ngành cần treo biển báo cấm hút thuốc. Các cơ quan cũng nên thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc.

Bộ Y tế đề xuất đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ

Bộ Y tế đề xuất đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị; thực hiện việc kiểm tra, đánh giá việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà của các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ nhiệm chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia, hiện Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây các bệnh ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Cũng theo báo cáo của Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), tỷ lệ sử dụng thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức báo động, khoảng 15,3 triệu người; tỷ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá chiếm gần 60%. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Trước đó, Hà Nội ban hành kế hoạch thực hiện cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên của các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi giải trí dành riêng cho trẻ em, cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

Hà Nội cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà đối với nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện, phương tiện giao thông ô tô, tàu bay, tàu điện

Tại khu vực cách ly của sân bay, quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa thì được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá.

Mục tiêu kế hoạch đặt ra là giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại thị trường Việt Nam nhằm giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Hà Nội sẽ xây dựng các quy định cấm hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật trong phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là các hành vi hút thuốc lá tại những địa điểm cấm hút thuốc lá…

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin hay đừng bỏ lỡ