Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý tiêm chủng dịch vụ

Ngày 18/12/2015 00:07 AM (GMT+7)

Theo đó, ngày 17/12 Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu sở y tế các tỉnh thành tăng cường quản lý tiêm chủng dịch vụ và quản lý giá bán vắc xin dịch vụ.

Trước những phản ánh của dư luận và lo ngại vấn đề một số tổ chức cá nhân lợi dụng sự khan hiếm của vắc xin dịch vụ “5 trong 1” và “6 trong 1”, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị các sở y tế tỉnh/thành phố tăng cường công tác quản lý tiêm dịch vụ.

Theo Cục Y tế Dự phòng, ngày từ đầu năm 2015, Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo gửi các cơ sở tiêm chủng thực hiện nghiêm túc các quy định về tiêm chủng dịch vụ, bao gồm tổ chức thực hiện tiêm chủng, tiếp nhận, cấp phát và bảo quản vắc xin, thực hiện giám sát, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm, thực hiện chế độ thống kê, báo cáo và các hoạt động truyền thông, phổ biến, tư vấn về lợi ích của vắc xin, khuyến khích sử dụng vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp đưa các tin về việc sử dụng vắc xin “5 trong 1” và “6 trong 1” trong tiêm chủng dịch vụ không rõ nguồn gốc nhằm trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ. Việc sử dụng vắc xin không đúng qui định có gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tiêm chủng và lợi ích của người dân.

Để tăng cường quản lý tiêm chủng, ngày 17/12/2015 Cục Y tế dự phòng tiếp tục có công văn đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Y tế và đặc biệt quan tâm, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện tiêm chủng, tiếp nhận, cấp phát và bảo quản vắc xin, vật tư tiêm chủng, không sử dụng vắc xin không rõ nguồn gốc; thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vắc xin và thông tin, truyền thông nhằm khuyến khích người dân thực hiện tiêm chủng đủ và đúng lịch đối với các vắc xin thuộc tiêm chủng mở rộng.

Liên quan đến vấn đề giá vắc xin dịch vụ “5 trong 1” đang được nhiều người quan tâm, ngày 17/12 ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, giá vắc xin Pentaxim (5 trong 1) được kê khai tại Cục Quản lý Dược là 630.000 đồng/liều. Giá vắc Pentaxxim cũng như các loại thuốc phải tuân thủ theo Luật kê khai giá thuốc. Bất kỳ cơ sở y tế nào bán sai giá này đều là vi phạm và sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các Sở Y tế địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện cơ sở nào có dấu hiệu trục lợi nâng giá sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo Lê Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vắc xin an toàn

Video chọn lọc

Tin tức thị trường