Cả nhà nhiễm độc thủy ngân vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh

Ngày 24/11/2020 09:21 AM (GMT+7)

Nghĩ rằng cá ngừ đóng hộp không khác mấy so với cá ngừ tươi, vợ chồng trẻ không hề biết rằng hệ quả phía sau đáng sợ đến mức này.

Cá ngừ tuy dễ gây ngộ độc thực phẩm nhưng không thể phủ nhận những dinh dưỡng mà chúng mang lại như giàu nạc, ít chất béo, giàu vitamin D, phốt pho và các muối khoáng. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vốn yêu thích cá ngừ, nên James (36 tuổi) và vợ thường xuyên mua cá ngừ hộp về chế biến salad ăn liền trong 3 tháng.

Cả nhà nhiễm độc thủy ngân vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh - 1

Trên thực tế, ăn cá ngừ lại dễ bị ngộ độc hơn các loại cá khác. (Ảnh minh họa)

Mọi chuyện thay đổi, một ngày nọ James gặp những triệu chứng cấp khác như: Đau bụng, viêm miệng, choáng váng, co giật, nôn ói và viêm ruột. Các biểu hiện này dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, 1 tháng sau, James nhập viện trong tình trạng phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong.

Các bác sĩ giải thích rằng James xuất hiện dấu hiệu của nhiễm độc thủy ngân. Hàm lượng thủy ngân có trong cá ngừ thường cao hơn so với những loài cá khác. Một số nghiên cứu đã cho thấy, việc tiếp xúc nhiều với thủy ngân có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người, bao gồm suy giảm hệ thần kinh trung ương.

Đa số cá ngừ đóng hộp có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein, vì thế đây là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân, chúng làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Thực phẩm này nguồn cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể. Axit béo omega -3 là chất béo có lợi cho sức khỏe tim, mắt và não, cá được coi là một nguồn quan trọng cung cấp chất béo lành mạnh này.

Ngoài chất béo lành mạnh, cá ngừ đóng hộp cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D và selen cho cơ thể.

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, ăn nhiều cá ngừ đóng hộp cũng có thể mang lại một số nhược điểm do hàm lượng muối có trong cá ngừ đóng hộp, sự an toàn của hộp đựng, lượng thủy ngân có trong cá.

Ngoài ra, cá ngừ đóng hộp thường có hàm lượng muối cao hơn so với cá ngừ tươi. Vì thế, khi chọn cá ngừ chúng ta nên chú ý lượng muối có trong sản phẩm, nên chọn những nhãn hiệu có lượng muối ít hơn.

Đối với hộp đựng cá ngừ, một số loại hộp có chứa bisphenol A (BPA), một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong lớp lót của hộp để giúp ngăn kim loại bị ăn mòn hoặc vỡ. Tác động của BPA còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng việc tiếp xúc thường xuyên có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Nhiễm thủy ngân gấp 3 lần người thường vì món ăn tuy tốt nhưng ăn sai sẽ nguy hiểm
Một người đàn ông đột nhiên bị đãng trí và có những hành động kỳ lạ sau khi ăn quá nhiều cá trong chuyến đi du lịch.
Theo Trang Dung (Nguồn The Healthy Site)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm