Cà phê giúp giảm tử vong do xơ gan

Ngày 08/04/2014 14:00 PM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học Singapore tại ĐH Y khoa Duke-NUS được công bố trên tạp chí Hepatology cho thấy việc dùng cà phê hằng ngày có thể làm giảm bớt nguy cơ tử vong do xơ gan.

TS Woon-Puay Koh và cộng sự đã khảo sát mối liên hệ giữa các thức uống như rượu, cà phê, trà xanh, trà đen và nước có gaz với nguy cơ tử vong do xơ gan.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của 63.000 người Hoa từ 45 đến 74 tuổi sinh sống tại Singapore và theo dõi trong khoảng 15 năm. Sau thời gian này, có 14.828 người chết, trong đó có 114 trường hợp do xơ gan.

Kết quả cho thấy những người dùng 2 ly cà phê mỗi ngày hoặc hơn có nguy cơ tử vong do xơ gan thấp hơn 66% so với những người không dùng cà phê. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng việc dùng cà phê không kéo giảm nguy cơ tử vong của bệnh xơ gan có nguyên nhân từ viêm gan do virus.

Uống cà phê thường xuyên có thể giúp giảm 66% nguy cơ tử vong do xơ gan (Ảnh: Internet)

Các loại thức uống khác được khảo sát không có tác dụng giảm nguy cơ này. Điều đáng lưu ý là những người dùng thức uống có cồn tương đương 20 g etanol hoặc hơn mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì xơ gan cao hơn đáng kể. Nhóm nghiên cứu hy vọng khảo sát này nhằm tiến tới việc đánh giá cà phê như một tác nhân trị liệu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xơ gan là căn bệnh gây chết người chiếm 1,3% trong tổng số trường hợp tử vong trên toàn cầu.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn
Tin hay đừng bỏ lỡ