Các thực phẩm nên ăn hằng ngày

Ngày 18/11/2015 22:31 PM (GMT+7)

Ăn uống đa dạng rất quan trọng, càng ăn nhiều loại thực phẩm, khả năng cơ thể được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng các loại càng cao.

Ăn uống đa dạng rất quan trọng, càng ăn nhiều loại thực phẩm, khả năng cơ thể được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng các loại càng cao. Nhưng có những loại thực phẩm rất tốt mà bạn nên ăn chúng hằng ngày. Chúng có thể là những trụ cột dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể bạn mạnh khỏe, thon thả trong nhiều năm sau.

1. Đậu và hạt

Các loại đậu và hạt có một điểm chung: Chúng cung cấp lượng rất cao và đa dạng acid béo lành mạnh. Chúng còn chứa nhiều chất xơ, acid amin cần thiết và các chất chống ôxy hóa mạnh giúp phòng, chống bệnh tật.

2. Thực phẩm chứa omega-3 

Chúng ta không thể sống thiếu acid béo omega-3. Chúng được gọi là chất béo cần thiết vì rất nhiều phần cơ thể cần chúng để có thể hoạt động đúng, bao gồm não, tai, mắt, các tuyến, tim, da, khớp. 

 Các thực phẩm nên ăn hằng ngày - 1

Hạt đậu cung cấp nhiều chất xơ, acid amin cần thiết và các chất chống ôxy hóa mạnh giúp phòng, chống bệnh tật. Ảnh minh họa

Các loại thực vật chứa omega-3 là hạt lanh, hạt chia, hạt cây gai dầu cùng các loại dầu chiết xuất từ chúng. Nhưng nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất là trứng và cá nước lạnh như cá hồi, cá trích, cá mòi. Nếu có ngày bạn không ăn bất cứ thứ gì chứa omega-3 thì nên dùng thuốc bổ sung.

3. Thảo mộc và gia vị

Chúng chứa lượng cực kỳ cao các loại chất chống ôxy hóa có khả năng chống ung thư và cải thiện tiêu hóa. Chúng kích thích cảm giác khiến ăn uống trở nên thi vị hơn.

4. Rau quả ít tinh bột

Các loại rau quả ít hoặc không chứa tinh bột chứa nước và chất xơ rất cao nhưng ít calo. Lượng tinh bột trong chúng tiêu hóa chậm hơn, vì thế giúp ổn định đường huyết. Chúng là nguồn cung cấp chất chống ôxy hóa, rất nhiều loại vitamin, chất khoáng, chất dinh dưỡng thực vật có khả năng chống ung thư. 

Các loại rau lá xanh đậm rất bổ dưỡng nhưng rau quả các màu khác cũng cung cấp các loại dinh dưỡng khác nhau để phòng, chống nhiều loại bệnh.

5. Trái cây

Các loại trái cây ngọt, nhiều nước và tươi cung cấp nhiều chất xơ và rất tốt cho sức khỏe giống như rau vì lượng cao vitamin, chất khoáng, chất dinh dưỡng thực vật trong chúng. 

Tuy nhiên, chúng cũng có thể chứa lượng đường cao. Bạn nên ăn chúng có kiểm soát và tránh xa các loại nước ép trái cây quá cô đặc.

Theo Lan Thảo
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan