Chi tiền triệu mua TPCN “chữa bách bệnh”, nữ bệnh nhân suy tim phải nhập viện khẩn

Lê Phương. Ngày 26/07/2021 08:19 AM (GMT+7)

Việc tin và sử dụng thực phẩm chức năng của những người tư vấn không có chuyên môn khiến nhiều người phải trả giá, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Nguy kịch vì tin lời quảng cáo thực phẩm chức năng tốt cho cơ thể

Việc giới thiệu, tư vấn để bán thực phẩm chức năng không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Điều đáng nói là rất nhiều người bán, tư vấn không hề được đào tạo bài bản, không có chuyên môn về y khoa hoặc dinh dưỡng. Mục đích duy nhất của họ là làm sao bán được nhiều hàng, kiếm được nhiều lợi nhuận.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), kiêm Phó khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, việc một số người không được đào tạo bài bản, không có chuyên môn về y hoặc về dinh dưỡng, đa số chỉ được học thời gian rất ngắn đã đi tư vấn cho người dân dùng thực phẩm chức năng là vô cùng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng người dùng.

Theo TS Hưng, dù không phải là thuốc nhưng thực phẩm chức năng cũng không thể tùy ý sử dụng, mà phải có bác sĩ tư vấn dựa trên thực tế cơ địa, bệnh lý nền của mỗi người. Nếu chỉ nghe theo lời giới thiệu của những người bán hàng, sử dụng thực phẩm chức năng vô tội vạ sẽ để lại hệ lụy rất lớn.

Tự ý sử dụng thực phẩm chức năng để lại hệ lụy rất lớn với sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)

Thực tế, đã có trường hợp nguy kịch vì sử dụng thực phẩm chức năng bừa bãi. Điển hình, TS Hưng cho biết, là một nữ bệnh nhân hơn 70 tuổi bị bệnh tim, thận kém, bị gan nhiễm mỡ… Tuy nhiên, nghe theo lời giới thiệu của nhân viên tư vấn một hãng chuyên bán thực phẩm chức năng tên H.B.L, bà đã sử dụng loại thực phẩm này khoảng 10 ngày và phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp.

Theo chia sẻ của người nhà, trước khi dùng loại thực phẩm chức năng này, người bệnh vẫn đi lại nhanh nhẹn, nói chuyện bình thường. Tuy nhiên, bà giấu con cháu sử dụng và sau một tuần thì bắt đầu thấy cơ thể mệt mỏi.

Khi đó, người bệnh liên hệ với nhân viên tư vấn thì nhận được lời giải đáp rằng phải tiếp tục ăn theo chế độ họ đưa ra. Nghe theo, 2 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện phù chân, khó thở. Tuy nhiên, những tư vấn viên của hãng thực phẩm chức năng khi tới tận nơi kiểm tra vẫn cho rằng triệu chứng đó hoàn toàn bình thường. Đồng thời, tiếp tục dặn người bệnh, cứ 10 phút lại uống nước pha bột họ chỉ định. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng sau khi nghe lời quảng cáo, sử dụng thực phẩm chức năng. Ảnh: BSCC.

Khi đã quá mệt mỏi, người thân tới nơi thì bệnh nhân đã khó thở, không đi lại được. Lúc được đưa tới viện cấp cứu, bệnh nhân phải dùng trợ thở, bị suy tim nặng. Đến khi đó gia đình mới biết bà dùng loại thực phẩm chức năng của hãng H.B.L nhưng giấu con cháu (do ở một mình).

Dù không phải là thuốc nhưng tự ý sử dụng là “tự hại mình”

TS Nguyễn Trọng Hưng cho biết những trường hợp như người bệnh trên không hề hiếm. Thậm chí hiện nay, nhiều người tư vấn, bán thực phẩm chức năng còn len lỏi về tới các vùng quê để giới thiệu, kèm theo các chương trình khuyến mại để “dụ” người dân mua hàng. Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, không ít người khi nghe giới thiệu về sản phẩm tốt, chữa được bệnh này, bệnh kia đã sẵn sàng chi tiền mua thực phẩm chức năng về uống. 

“Dù là thực phẩm chức năng nhưng mỗi loại có một công dụng hỗ trợ điều trị khác nhau, không có loại TPCN nào chữa được bệnh hay hỗ trợ điều trị được tất cả các loại bệnh”, TS Hưng cho hay.

Các loại thực phẩm mà nữ bệnh nhân trên sử dụng sau đó phải nhập viện.

Để tránh “tiền mất tật mang”, TS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo, người dân khi có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe cần đến các cơ sở y tế khám, tìm nguyên nhân. Khi đã biết nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị cụ thể và hướng dẫn sử dụng thuốc hay thực phẩm hỗ trợ phù hợp.

Người dân tuyệt đối không nghe theo lời tư vấn của những nhân viên chăm sóc khách hàng không có chuyên môn hoặc người tự nhận mình là huấn luyện viên dinh dưỡng, bác sĩ mà không thể xác minh. Nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm chứng thông tin, được khám, xét nghiệm, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc cũng như thực phẩm chức năng phù hợp khi cần.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần quản lý chặt hơn việc bán, tư vấn thực phẩm chức năng như hiện nay, nếu không người gánh chịu cuối cùng chính là những người bệnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chi-tien-trieu-mua-tpcn-chua-bach-benh-nu-benh-nha...

Bất ngờ về cách phụ nữ Việt chọn mua thực phẩm chức năng
Là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ gây bệnh, thực phẩm chức năng (TPCN) là khoản đầu tư mà phụ nữ Việt nên...

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)