Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư

Ngày 02/10/2017 16:20 PM (GMT+7)

Người ta chỉ nhận ra mình mắc bệnh ung thư khi nó đang ở giai đoạn phát triển, thậm chí đôi khi đó là những khối u ác tính nhưng khó có thể nhận ra. Tuy nhiên, thực tế, cơ thể luôn báo động khi có một sự bất thường xuất hiện. Việc chấn đoán sớm sẽ giúp người bệnh có cơ hội cao chống lại căn bệnh này

Thở dốc và thở khò khè

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 1

Đôi khi chúng ta không nhận thấy tầm quan trọng của việc thở dốc và thở khò khè. Mọi người thường nghĩ nó chỉ thoáng qua hoặc liên quan đến cơn hen suyễn. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi. Các bệnh nhân ung thư phổi thừa nhận rằng họ có những dấu hiệu này nhưng không thấy tầm quan trọng của nó.

Đau ngực và ho mãn tính

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 2

Không phải chỉ ung thư phổi mới liên quan tới ngực, bệnh bạch cầu cũng gây ra triệu chứng tương tự như ho hoặc viêm phế quản. Khi ho trở nên liên tục và kèm theo máu, và khi những cơn đau được cảm nhận rõ ràng, bạn cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ sớm.

Nhiễm trùng và sốt lặp đi lặp lại

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 3

Những cơn sốt thường xuyên hoặc các triệu chứng khác đôi khi gây nhầm lẫn với bệnh cảm cúm nhưng thực chất là dấu hiệu cảnh báo bệnh bạch cầu. Thực tế, cơ thể không còn đủ khả năng chống lại nhiễm trùng mà nó tiếp tục sản sinh số lượng lớn bạch cầu hoặc tế bào máu trắng. Việc sản xuất quá số lượng trong cơ thể tự chính nó trở thành nguồn nhiễm bệnh mới là bệnh bạch cầu.

Khó nuốt

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 4

Các triệu chứng ung thư có thể xuất hiện như viêm họng hoặc đau cổ họng. Nếu cơn đau dai dẳng và mãn tính, dù rủi ro là rất thấp nhưng đó có thể là dấu hiệu của ung thư cổ họng hoặc đường hô hấp và thậm chí là dạ dày.

Sưng hạch bạch huyết

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 5

Khi cơ thể không khỏe, mặc dù cơn đau có thể không cảm nhận được, hệ thống bạch huyết sẽ thay đổi. Sưng hạch bạch huyết chỉ ra rằng cơ thể phát hiện dấu hiệu bất thường. Chúng nằm ở cổ họng phía sau amidan, dưới nách hoặc vùng háng.

Bệnh bạch cầu là loại ung thư gây sưng nhiều hạch một lúc. Chúng ta cũng cần lưu ý tới ung thư vú khi bị sưng hạch dưới nách hoặc ung thư cổ tử cung nếu bị hạch ở háng.

Bầm tím bất thường

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 6

Nếu xuất hiện máu tụ không vì lí do gì trên cơ thể, và đôi khi là ở những vùng kì lạ như khe bàn tay hoặc bàn chân, đó có thể là tế bào máu đỏ hoạt động bất thường, là nguồn gốc của bệnh bạch cầu. Vì vậy bất kì sự xuất hiện đột ngột nào các vệt đỏ trên tay, chân hoặc ngực, cổ, mặt thì đều cần theo dõi chặt chẽ.

Sụt cân nghiêm trọng

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 7

Nếu một người bị sụt cân bất thường khi người đó không đang trong chế độ ăn kiêng cũng không thay đổi hoạt động thể chất, thì có nguy cơ tiềm ẩn bị mắc bệnh ung thư. Các dạng ung thư liên quan đường tiêu hóa sẽ dẫn tới hiện tượng này. Ung thư dạ dày có thể ảnh hưởng sự thèm ăn, trong khi ung thư ruột kết có thể ngăn cơ thể loại bỏ chất thải.

Phân có máu

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 8

Không giống bệnh trĩ, ung thư ruột kết có thể không gây đau ở giai đoạn đầu, nhưng có dấu hiệu giống là đi đại tiện kèm theo máu. Nếu những dấu hiệu này xảy ra, bạn cần đến tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đau bụng thường xuyên

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 9

Vùng bụng dưới là nơi của nhiều cơ quan dễ bị ung thư. Đôi khi chúng ta bỏ qua những dấu hiệu đơn giản. Những bệnh nhân bị ung thư buồng trứng thường xuyên bị đau bụng dưới, nhưng không nhận ra dấu hiệu này. Đến khi họ nhận ra thì đã quá muộn. Do đó khi cơn đau trở thành mãn tính, bạn cần đến tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

Chảy máu bất thường dù chưa đến kì kinh nguyệt

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 10

Đó là khởi đầu của ung thư cổ tử cung. Dấu hiệu ban đầu là chảy máu bất thường và tiết dịch âm đạo kèm theo máu. Hoặc trước hoặc sau khi quan hệ tình dục, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn và kèm theo dấu vết máu. Trong trường hợp này, cần tới gặp bác sĩ ngay.

Móng tay thay đổi

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 11

Một số dạng ung thư thể hiện qua sự thay đổi bất thường của móng tay. Nếu có chấm đen hoặc nâu và những vạch chỉ xuất hiện dưới móng tay, điều này có thể là dấu hiệu của ung thư da. Nhưng nếu móng tay màu vàng hoặc xanh xao thì là dấu hiệu của bệnh gan, hoặc tệ hơn là ung thư gan.

Nốt ruồi

Nốt ruồi sẽ xuất hiện từ nhỏ cho tới khi bạn khoảng 30 tuổi. Đó là sự thay đổi sắc tố da trở thành màu đen hoặc nâu. Nhưng cũng cần lo lắng khi nốt ruồi xuất hiện và phát triển nhanh chóng hoặc nó khác với những nốt ruồi khác. Đó là dấu hiệu của ung thư da.

Mệt mỏi quá mức

Chủ quan với 13 triệu chứng sau đây là bạn đang coi thường bệnh ung thư - 12

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu đi mỗi ngày trong khi hoạt động hàng ngày không có sự thay đổi lớn, bạn thực sự cần tới khám bác sĩ.

>> Xem thêm: CHỈ ĐỨNG TRƯỚC GƯƠNG KHI TẮM, CÔ GÁI TRẺ PHÁT HIỆN RA BỆNH UNG THƯ

Theo Lily ((Gia Đình & Xã Hội))