Chủ quan với bệnh bướu cổ, một bệnh nhân bị loét giác mạc, mất thị lực hoàn toàn

Ngày 15/06/2018 00:19 AM (GMT+7)

Dù đã được bác sĩ cảnh báo và chỉ định điều trị, nhưng do chủ quan không điều trị đến nơi đến trốn nên bệnh nhân bị loét giác mạc, mù mắt.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận ca bệnh biến chứng basedow (bướu cổ) lồi mắt nặng do chủ quan trong quá trình điều trị bệnh.

Đó là bệnh nhân T.V. H. (49 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) được chẩn đoán basedow cách đây 7 năm, đã phẫu thuật bán phần tuyến giáp tại bệnh viện tỉnh.

Tuy nhiên, cách đây 4 năm bệnh nhân được chẩn đoán bướu cổ biến chứng lồi mắt trái và đã phẫu thuật mắt tại bệnh viện 103 từ năm 2017 và điều trị ổn định tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Nhưng do chủ quan, lười tái khám, lơ là trong quá trình dùng thuốc khiến cho bên mắt trái bị tổn thương lại tái phát và ngày càng trầm trọng thêm, loét giác mạc nặng và dẫn tới mất hẳn thị lực.

Chủ quan với bệnh bướu cổ, một bệnh nhân bị loét giác mạc, mất thị lực hoàn toàn - 1

Do nhập viện trong tình trạng quá muộn nên tình trạng mắt phải của bệnh nhân chỉ có thể được xử lý xẹp xuống còn một bên mắt trái đã bị hỏng hoàn toàn không thể khôi phục.

Trước đó, bệnh nhân H. mặc dù được chẩn đoán mắc bướu cổ nhưng lại chữa trị không đến nơi đến chốn. Sau đợt điều trị nội trú tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, về nhà dùng hết đơn thuốc của bác sỹ kê bệnh nhân đã không tái khám như lời dặn và cũng không dùng thuốc để điều trị, chỉ đến khi thấy mắt của mình có dấu hiệu lồi ra nhanh, nhức mắt, cộm mắt nhiều, mắt chảy dịch, mờ dần và mất hoàn toàn thị lực mới quay lại khám thì đã quá muộn. Hiện một bên mắt của bệnh nhân H. đã bị biến chứng nghiêm trọng loét toàn bộ giác mạc và mất thị lực vĩnh viễn. 

Chủ quan với bệnh bướu cổ, một bệnh nhân bị loét giác mạc, mất thị lực hoàn toàn - 2

Ths.Bs Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bướu cổ là bệnh phổ biến hiện nay và trong bệnh này lồi mắt là dấu hiệu hay gặp nhất. "Lồi mắt do bướu cổ thực chất chỉ là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của “Bệnh mắt liên quan tuyến giáp”. Biến chứng lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn. Do đó, bệnh nhân bướu cổ bên cạnh việc điều trị bệnh cũng cần có biện pháp điều trị theo dõi biến chứng lồi mắt để không ảnh hưởng tới thị lực, thẩm mĩ", BS Hà cảnh báo.

Cũng theo Ths. Hà, nhiều bệnh nhân đi khám muộn hoặc điều trị không hiệu quả dẫn đến mắt bị lồi quá mức, khó nhắm kín, mi hở dẫn đến viêm loét giác mạc, tổn thương cơ quan mắt, thậm chí mù mắt. Không chỉ sống chung với biến chứng lồi mắt, nhiều người bệnh bị bướu cổ còn bị suy kiệt, phụ nữ dễ lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh; nam giới dễ mắc bệnh liệt dương. Thậm chí bệnh bướu cổ nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong.

Để phát hiện sớm và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra, người bệnh bướu cổ cần được thăm khám và điều trị sớm theo chuyên khoa nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Đặc biệt, người bệnh cần tuân thủ đúng đơn điều trị và tái khám đúng lịch theo hướng dẫn của bác sỹ điều trị.

Bệnh bướu cổ và cách phòng tránh
Bướu cổ có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, vào bất cứ thời điểm nào trong suốt cuộc đời.
Theo Lê Phương (Khám Phá)