Có 2 trong 6 biểu hiện này chứng tỏ thận tốt, nếu đủ cả 6 thận cực kỳ khỏe mạnh

MINH MINH - Ngày 05/08/2020 06:00 AM (GMT+7)

Muốn biết thận của bạn có hoạt động tốt và khỏe mạnh hay không có thể dựa vào 6 biểu hiện dưới đây. Nếu bạn có nhiều hơn 2 dấu hiệu chứng tỏ thận bạn rất ổn.

Thận là bộ phận quan trọng trong cơ thể. Thận đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau, không chỉ giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, kiểm soát huyết áp, giữ cho xương khỏe mạnh mà còn điều chỉnh mức độ chất điện giải trong máu của bạn và cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta nên giữ cho thận của mình được khỏe mạnh.

Bất kể đàn ông và phụ nữ, thận có thể quyết định liệu một người có thể sống lâu hay không. Có sáu biểu hiện cho thấy thận hoạt động tốt, nếu có nhiều hơn hai biểu hiện cho thấy thận vẫn ổn.

6 biểu hiện của thận tốt

Răng chắc khỏe và không lỏng lẻo

Mối quan hệ giữa răng và thận là gần gũi nhất. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng thận có chức năng duy trì xương và răng là một phần của xương, có nghĩa là chức năng của răng có liên quan mật thiết đến chức năng của thận. Nếu thận hoạt động tốt, răng chắc và không bị lỏng.

Nếu răng của một người không phát triển tốt, thận thường không tốt. Người trưởng thành có răng thưa thớt, chân răng lộ ra hoặc kèm theo chảy máu răng thường xuyên, răng vàng chủ yếu là do thận không khỏe.

Người lớn không có răng cũng có thể dễ mắc bệnh thận mãn tính hơn những người vẫn còn răng. Chính xác làm thế nào bệnh thận và bệnh nha chu được liên kết vẫn chưa rõ ràng 100%. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng viêm mãn tính có thể là nguyên nhân phổ biến. Vì vậy, chăm sóc răng và nướu của bạn có thể làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về thận mãn tính.

Có 2 trong 6 biểu hiện này chứng tỏ thận tốt, nếu đủ cả 6 thận cực kỳ khỏe mạnh - 1

Tóc đen, không rụng nhiều

Theo quan điểm của y học Trung Quốc, tóc cũng là một tín hiệu cảnh báo cho sức khỏe của các cơ quan nội tạng.

Tóc của con người là biểu hiện bên ngoài của thận, đây là nơi thận tinh hoá thành huyết, tóc dẫn tinh huyết về nuôi dưỡng. Cho nên sự sinh trưởng và rơi rụng của tóc, độ bóng mượt và khô xơ, đen hay trắng đều có liên quan tới thận. Quá mệt mỏi, thiếu nghỉ ngơi hợp lý và kiệt sức về thể chất trong thời gian dài sẽ dẫn đến mất quá nhiều tinh chất thận, khiến tóc trắng mọc ra. Thận tinh sung mãn thì tóc tốt, đen nhánh. 

Có 2 trong 6 biểu hiện này chứng tỏ thận tốt, nếu đủ cả 6 thận cực kỳ khỏe mạnh - 3

Tai nghe rõ

Y học Trung Quốc tin rằng tai là biểu hiện bên ngoài của "thận" và chức năng thính giác của tai có liên quan mật thiết đến sự tăng giảm của thận khí. Một quả thận tốt  thì thính giác cũng tốt.

Ngược lại, khi các triệu chứng ù tai, mất thính giác xảy ra, bạn có thể xem xét tình trạng thiếu thận khí. Khi thính giác của bạn không ở trong tình trạng mập mờ, điều đó có nghĩa là thận của bạn vẫn ổn.

Eo và đầu gối khỏe, không đau

Trong y học Trung Quốc, thắt lưng là ngôi nhà của thận, và sự thiếu hụt thận được biểu hiện đầu tiên ở thắt lưng, và thắt lưng và thận tương tác với nhau. Nếu thắt lưng bị tổn thương do ngồi trong một thời gian dài, nó cũng sẽ làm cho tình trạng thiếu hụt khí của thận. Một người đàn ông có vòng eo và đầu gối tốt chứng tỏ thận tốt. Ngược lại, nếu thận không tốt, eo và đầu gối sẽ yếu và đau nhức.

Có 2 trong 6 biểu hiện này chứng tỏ thận tốt, nếu đủ cả 6 thận cực kỳ khỏe mạnh - 4

Não bộ và trí nhớ tốt

Y học Trung Quốc tin rằng thận tạo ra tủy và não là "biển của tủy". Do đó, nếu tinh chất thận đủ và não được nuôi dưỡng thì sẽ hoạt động tốt, tràn đầy năng lượng và trí nhớ mạnh mẽ, ngược lại, nếu tinh chất thận không đủ, não không được nuôi dưỡng đầy đủ sẽ dẫn tới chóng mặt, trí nhớ kém, có biểu hiện lờ đờ, suy nghĩ chậm và trong trường hợp nghiêm trọng, nó sẽ phát triển thành chứng hay quên.

Có 2 trong 6 biểu hiện này chứng tỏ thận tốt, nếu đủ cả 6 thận cực kỳ khỏe mạnh - 5

Da hồng hào, giữ ẩm tốt

Nếu thận không tốt, mọi người có xu hướng trông già nua, da sẽ trở nên xỉn màu, nước da cũng sẽ thay đổi, mắt sẽ tối và bọng mắt sẽ rõ ràng. Những người có thận tốt, da dẻ trông mịn màng và nước da của họ trông hồng hào hơn.

Ăn gì để nuôi dưỡng thận

1. Khoai mỡ

Khoai mỡ hay khoai từ, khoai lang nói chung được Đông y khen ngợi nhờ đặc tính dinh dưỡng vô cùng đặc biệt, có tác dụng cải thiện chức năng hoạt động của thận rất tốt. Đây cũng là món ăn vị rất ngọt, y học Trung Quốc xem khoai mỡ là một loại thuốc rất tốt.

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng khoai mỡ có tác dụng nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, nuôi dưỡng phổi và thận, và có thể được sử dụng để điều trị tiêu chảy mãn tính do thiếu lá lách, viêm ruột mãn tính, ho và hen suyễn, viêm dạ dày mãn tính, tiểu đường, phát ban và bệnh khác.

Có 2 trong 6 biểu hiện này chứng tỏ thận tốt, nếu đủ cả 6 thận cực kỳ khỏe mạnh - 6

2. Đậu đen

Đông y cho rằng sắc đen thuộc hành thủy, liên quan đến tạng Thận, có tác dụng dẫn thuốc về Thận. Một số loại thuốc, nhất là hà thủ ô, vị thuốc bổ Thận, làm đen râu tóc, thường được sao tẩm nhiều lần với đậu đen. Hơn nữa, về mặt “thiên nhân tương ứng” đậu đen có hình dạng giống như quả thận trong thân người. Do đó, theo Y học cổ truyền, đậu đen có tác dụng bổ thận.

3. Kỷ tử đen

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng kỷ tử đen có vị ngọt, tính bình, đi vào gan và thận, có tác dụng nuôi dưỡng gan và thận, tăng cường cơ bắp và xương, nuôi dưỡng máu, cải thiện thị lực, làm ẩm phổi và giảm ho. Nó có thể được sử dụng cho chứng chóng mặt, đau nhức ở eo và đầu gối, ho, giảm thị lực do thiếu gan và thận. 

Có 2 trong 6 biểu hiện này chứng tỏ thận tốt, nếu đủ cả 6 thận cực kỳ khỏe mạnh - 7

15 thực phẩm tốt cho thận nên ăn thường xuyên để thận khỏe
Thận là cơ quan đóng vai trò lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Do đó mà thận rất dễ tổn thương, cho nên cần thiết phải bổ sung những thực phẩm...
Theo MINH MINH (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh thận