Có 2 vị trí trong tủ lạnh dễ bẩn chẳng kém bồn cầu toilet, một nơi hầu như chẳng ai lau dọn bao giờ

Ngày 23/09/2023 08:54 AM (GMT+7)

Tủ lạnh bẩn lưu trữ những vi khuẩn gây tiêu chảy, làm ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng bạn có biết chỗ nào trong tủ lạnh là bẩn nhất và nên vệ sinh sao cho đúng?

Chiếc tủ lạnh là sản phẩm hữu ích trong mọi gian bếp, giúp bạn trữ đồ ăn được lâu hơn và đảm bảo thực phẩm tươi ngon. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng tủ lạnh có thể là nơi lưu trú ưa thích của nhiều mầm bệnh, lan truyền qua thực phẩm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ước tính, cứ 6 người ở Mỹ thì có 1 người bị bệnh do thực phẩm gây ra mỗi năm. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng thực phẩm trong tủ lạnh của mình an toàn, không có mầm bệnh? Theo Daily Laboratories, đây là một quan niệm sai lầm. Listeria monocytogenes - loại vi khuẩn tồn tại ở bồn cầu, thậm chí có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp tới 35 độ F (khoảng 1 độ C). Với đặc tính này, khi xuất hiện trong tủ lạnh, nó có thể "sống tốt". Nếu tủ lạnh không được vệ sinh sạch, Listeria monocytogenes có thể thông qua thực phẩm, thâm nhập vào tủ lạnh và tồn tại dù ở nhiệt độ thấp. Đó là lý do vì sao người ta ví von rằng tủ lạnh bẩn bị so với bồn cầu toilet. 

Có 2 vị trí trong tủ lạnh dễ bẩn chẳng kém bồn cầu toilet, một nơi hầu như chẳng ai lau dọn bao giờ - 1

Tủ lạnh bẩn rất nhiều vi khuẩn. (Ảnh minh họa)

Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ đã xem xét một vài nơi bẩn nhất trong nhà bếp của một số hộ gia đình và phát hiện ra hai vị trí hàng đầu chứa nhiều Listeria monocytogenes nhất là ngăn đựng rau và thịt trong tủ lạnh. Họ tìm thấy vi khuẩn salmonella, listeria, nấm men và nấm mốc phát triển ở những nơi này. NSF (National Sanitation Foundation - trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới ( WHO), khuyên bạn nên vệ sinh ngăn đựng rau và thịt bằng nước xà phòng nóng mỗi tháng. Ngoài ra, bạn có thể làm những việc khác để ngăn thực phẩm của mình bị ô nhiễm.

1. Cách xử lý thực phẩm sống đúng

Theo The Healthy, thịt sống có thể chứa vi khuẩn trong phân từ nội tạng của động vật. Bộ Y tế Minnesota khuyên bạn, ngay từ khi mua thực phẩm ở siêu thị hoặc ở chợ, nên để riêng thịt, thịt gia cầm và hải sản. Sau khi về đến nhà, hãy tiếp tục tách chúng ra. Để ngăn nước trong thực phẩm chảy ra các bề mặt khác trong tủ lạnh, hãy đặt thịt vào hộp hoặc túi riêng.

Bạn cũng cần cẩn thận khi xử lý thịt sống, hải sản và thịt gia cầm để tránh bất kỳ vi khuẩn có hại nào dính vào tay, dụng cụ nhà bếp, quầy bếp và bồn rửa. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, ngay cả khi rửa tay sau khi xử lý thịt sống, bạn vẫn phải chà tay ít nhất 20 giây để đảm bảo tay sạch.

Nếu thịt chạm vào các bề mặt trong nhà bếp như mặt bàn hoặc thớt, chúng cũng nên được rửa sạch. Không chỉ vậy, thớt hoặc mặt bàn vốn đã bẩn của bạn cũng có thể làm nhiễm bẩn thịt hoặc gia cầm. Các vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm như campylobacter, salmonella và norovirus có thể tồn tại trên bề mặt và dụng cụ nhà bếp của bạn trong nhiều giờ. Để giúp tránh bệnh do thực phẩm gây ra khi nấu ăn, hãy xử lý tất cả thực phẩm chưa được nấu trước, chẳng hạn như trái cây và rau quả. Sau khi xử lý thịt hoặc gia cầm sống, hãy làm sạch rồi vệ sinh tất cả các bề mặt đã tiếp xúc với thịt.

2. Cách xử lý trái cây và rau quả 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, trái cây và rau sống thường chứa salmonella, listeria hoặc E. coli và đó là lý do tại sao những thực phẩm lành mạnh này thường góp phần gây ra nhiều bệnh do thực phẩm ở Mỹ. Khi bạn ở cửa hàng, hãy để trái cây và rau quả riêng biệt với thịt, hải sản và thịt gia cầm.

Mặc dù nấu trái cây và rau quả có thể bảo vệ bạn khỏi các mầm bệnh có hại nhưng ăn sống chúng vẫn ổn nếu bạn rửa kỹ dưới vòi nước chảy. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa để làm sạch rau quả và đừng để chất tẩy hoặc chất khử trùng dính vào chúng. Cắt bỏ những vết bầm tím hoặc những phần bị hư hỏng trên trái cây và rau quả vì chúng có thể chứa vi trùng. Các lá bên ngoài của rau diếp hoặc bắp cải cũng cần được loại bỏ.

Nếu bạn không sử dụng trái cây và rau quả ngay, hãy bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 độ F (hơn 4 độ C) hoặc mát hơn. Loại sản phẩm duy nhất bạn nên tránh ăn sống là rau mầm vì điều kiện phát triển khiến chúng trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.

Cho rau củ đựng trong túi ni lông vào tủ lạnh có bị thôi nhiễm hóa chất gây ung thư? 3 thứ này còn nguy hiểm hơn cả
Nhiều người sau khi đi chợ mua đồ xong liền để thẳng rau vẫn đựng trong túi ni lông vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này liệu có gây nguy hiểm cho sức khỏe?

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo Thùy Linh (Dịch từ Healthdigest) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm