Dưa hấu là loại quả được nhiều người yêu thích vào mùa hè nhưng việc cất trữ lại dưa hấu trong tủ lạnh qua đêm liệu có an toàn?
Thời tiết nắng nóng, mọi người đều thích ăn những thứ mát mẻ và nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất khi bị đổ mồ hôi hoặc khi ở trong điều hòa quá lâu. Dưa hấu chính là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất vào dịp hè.
Với nhiều người, ăn dưa hấu vừa mát lại có vị ngọt tự nhiên, tốt hơn ăn kem mà ăn mãi không chán nên được xem như bảo bối không thể thay thế trong mùa hè. Tuy nhiên chẳng ai có thể ăn hết quả dưa hấu chỉ trong 1 lần nên hầu hết các gia đình đều để phần thừa lại trong tủ lạnh để ăn dần.
Dưa hấu để qua đêm trong tủ lạnh khiến nhiều người lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa)
Chính điều này lại dẫn đến một nỗi lo tiềm ẩn về việc dưa hấu có thể để được bao lâu trong tủ lạnh, ăn trái cây đã cắt để qua đêm như vậy có sao không. Từng có trường hợp một gia đình 3 người ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy sau khi ăn dưa hấu để qua đêm. 3 người được chẩn đoán viêm dạ dày ruột, đứa con còn bị thêm chứng thiếu máu, suy thận, nguy hiểm tới tính mạng.
Những thông tin như vậy khiến nhiều người không khỏi lo lắng về việc cất trữ dưa hấu đã cắt lại có hợp lý hay không và thời gian tối đa là bao lâu.
Vì sao dưa hấu dễ hỏng?
So với các loại trái cây khác, dưa hấu dễ bị hư hỏng hơn. Trước hết, dưa hấu bình thường quả to, khó ăn hết một lúc, nên thường phải để thừa lại trong tủ lạnh.
Thứ hai, quá trình cắt dưa hấu rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Nếu không làm sạch vỏ dưa trước khi cắt dưa, hoặc dao thớt không sạch, vi khuẩn có thể được đưa lên bề mặt dưa hấu.
Thứ ba, nước và đường trong dưa hấu có thể nói là môi trường nuôi cấy vi khuẩn tốt, cùng với nhiệt độ và độ ẩm cao vào mùa hè, nó tạo điều kiện khách quan tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sản.
Bảo quản không đúng cách cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến dưa hấu bị hư. Nếu bề mặt vết cắt của dưa hấu sau khi cắt không được bịt kín kịp thời rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, sau đó đặt ở nhiệt độ phòng thì vi khuẩn sẽ càng sinh sôi rất nhanh, dẫn đến dưa hấu bị ôi thiu.
Dưa hấu có lượng nước và đường cao, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. (Ảnh minh họa)
Dưa hấu đã cắt để được bao lâu?
Có người nói: “Một miếng dưa hấu để qua đêm có 8.400 vi khuẩn”, có người lại nói: “Tôi đã ăn dưa hấu để 2 ngày rồi, không sao cả”. Vậy thực sự dưa hấu đã cắt có thể giữ được trong bao lâu?
Thực sự có những nhà nghiên cứu nước ngoài đã làm thí nghiệm. Mặc dù thí nghiệm này đã rất cũ nhưng do điều kiện thí nghiệm không phức tạp nên những kết luận rút ra vẫn đáng tin cậy cho đến ngày nay. Nói một cách đơn giản, những người làm thí nghiệm đã so sánh thời gian bảo quản của một số nhóm dưa hấu đã cắt ở các nhiệt độ khác nhau và trong các điều kiện niêm phong khác nhau, và nhận thấy rằng:
Xét về tổng số vi khuẩn hay màu sắc, mùi vị của dưa hấu, dưa hấu được bọc kín và bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ tốt hơn nhiều so với dưa hấu không được bọc kín và bảo quản ở nhiệt độ thấp.
Cụ thể, những quả dưa hấu được các nhà thí nghiệm bọc trong giấy nhôm được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 7 ngày và tổng số vi khuẩn vẫn nằm trong ngưỡng cho phép. Nhưng đến ngày thứ 4, mùi và vị của dưa hấu thay đổi rõ rệt.
Nguyên nhân có thể do có nhiều loại thực phẩm khác được để trong tủ lạnh nên rất khó tránh khỏi sự tồn tại của các loại vi khuẩn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng ngay cả khi dưa hấu được bọc kín và bảo quản lạnh bằng giấy nhôm hoặc màng bọc thực phẩm, tốt nhất bạn nên ăn trong vòng 2 ngày. Tất nhiên nếu có thể, tốt nhất bạn nên cắt và ăn hết ngay.
Dưa hấu đã cắt bọc kín trong tủ lạnh chỉ nên để tối đa 2 ngày. (Ảnh minh họa)
Tóm lại, muốn ăn dưa an toàn và tốt cho sức khỏe, bạn nên chú ý 4 điểm sau:
1. Trước khi cắt dưa hấu, cần rửa sạch vỏ dưa, dao, thớt, tay của bạn... Không để lẫn dao, thớt cắt hoa quả với dao thớt dùng để thái thịt, rau củ quả để tránh nhiễm vi khuẩn vào cùi dưa hấu trong quá trình cắt dưa.
2. Cắt dưa hấu xong, phần chưa ăn phải lập tức bịt kín bằng màng bọc thực phẩm sạch để vi khuẩn trong môi trường không có cơ hội rơi vào cùi dưa hấu.
3. Dưa hấu sau khi bọc xong cho vào tủ lạnh bảo quản ngay. Chú ý tách riêng thực phẩm sống và chín, nên để dưa hấu đã cắt chung với thực phẩm chín, tránh xa thịt sống, trứng sống và các loại thực phẩm có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, tránh để dưa hấu bị nhiễm độc trong tủ lạnh.
4. Ăn hết càng sớm càng tốt, thời gian bảo quản không quá 2 ngày. Khi phát hiện dưa hấu đổi màu mùi vị thì nên tránh ăn.
Cuối cùng, mọi người nên chú ý dù thích ăn dứa tới mấy cũng nên giới hạn lượng ăn. Hàm lượng nước trong dưa hấu khá cao, dễ gây cảm giác no, ảnh hưởng đến việc ăn uống của bữa ăn, ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu không cân đối, hàm lượng đường cao, đạm thấp, tiêu thụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác .