Cô gái 17 tuổi máu biến thành màu hồng nhạt do thường ăn món nhiều người thích

Ngày 01/12/2018 19:00 PM (GMT+7)

“Sau này cháu không dám ăn đồ ăn vặt nữa”, là câu nói của cô gái Tiểu Kim, 17 tuổi đang nằm trong đơn vị chăm sóc đặc biệt. Điều gì khiến cô gái phải vào viện cấp cứu?

Máu của cô gái 17 tuổi biến thành màu hồng nhạt

Vào tối ngày 13/11, ở Khoa cấp cứu của Bệnh viện Hán Dương thành phố Vũ Hán, một người cha đang cõng cô con gái vào phòng cấp cứu, sắc mặt cô bé trắng bệch, toàn thân đổ mồ hôi, biểu cảm rất đau khổ, các bác sĩ lập tức cấp cứu.

Người cha nói với bác sĩ, cô con gái của ông là Tiểu Kim, năm nay 17 tuổi, đang học cấp 3, buổi sáng sau khi ăn bánh rán mật đột nhiên bị nôn ói, vừa khóc vừa kêu đau bụng. Vì chỉ nghĩ là con gái bị đau bụng bình thường, ông đã đưa Tiểu Kim đến một trung tâm y tế cộng đồng để tiêm giảm đau. Tuy nhiên, tình trạng thuyên giảm không được bao lâu thì lại tái phát, lần này còn nặng hơn, Tiểu Kim bụng đau liên tục, tâm trạng bực bội bất an.

Cô gái 17 tuổi máu biến thành màu hồng nhạt do thường ăn món nhiều người thích - 1

Tiểu Kim vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn ói.

Tại thời điểm này, huyết áp của Tiểu Kim chỉ là 80/60mmHg, đã xuất hiện tình trạng sốc, ý thức không rõ ràng, lời nói mơ hồ. Nhân viên y tế kiểm tra lượng đường trong máu, không ngờ thiết bị biểu thị “HI”, có nghĩa là lượng đường trong máu vượt quá tiêu chuẩn.

Các bác sĩ quyết định tiêm insulin, hạ đường huyết khẩn cấp. Sau khi giải cứu, lượng đường trong máu của Tiểu Kim vẫn vượt quá tiêu chuẩn, lipit trong máu cao gấp 20 lần bình thường. Tiểu Kim được chẩn đoán nhiễm ketoacidosis tiểu đường và viêm tụy cấp tính nặng, nhân viên y tế ngay lập tức theo dõi tim và oxy, thiết lập sự tiếp cận tĩnh mạch và bù nước.

Cô gái 17 tuổi máu biến thành màu hồng nhạt do thường ăn món nhiều người thích - 2

Máu của Tiểu Kim biến thành màu hồng nhạt, do quá nhiều mỡ máu

Tiểu Kim phải trích máu để kiểm tra, nhằm mục đích trị liệu, nhưng khi máu được trích ra từ cánh ta của cô bé khiến tất cả nhân viên y tế đều bị sốc: máu đã chuyển thành một màu hồng nhạt hiếm thấy. Lại trích lần nữa, máu vẫn màu hồng như vậy, giống như pha lẫn với rất nhiều mỡ, vô cùng đậm đặc, chỉ trong nháy mắt đã đông đặc lại, dụng cụ xét nghiệm không thể phân biệt được.

Sau khi các dấu hiệu quan trọng được ổn định, nhân viên y tế sẽ giúp Tiểu Kim “làm sạch” chất béo và các chất thải khác trong máu qua sự lưu thông ngoại lai của máy. Khi lần đầu thay thế huyết tương, mỡ trong máu thậm chí ngăn chặn màng lọc của máy, không có cách nào để máy hoạt động. Ba ngày sau, máu toàn thân của Tiểu Kim được lưu thông lần 2, bộ lọc đã “làm sạch”, chất béo màu trằng được lấy ra trong máu là hơn 8000ml.

Sau vài ngày liên tiếp cấp cứu, Tiểu Kim cũng dẫn dần tỉnh dậy, máu cũng từ màu hồng nhạt ở trạng thái đông đặc cũng dần trở lại bình thường, và các chỉ số sinh lý khác cũng được phục hồi, tính mạng đã thoát khỏi nguy hiểm. Hôm qua, Tiểu Kim trong ICU đã có thể ăn một chút thức ăn có ít chất béo.

Nguyên nhân nào khiến Tiểu Kim bị bệnh nặng như vậy?

Nhìn vào cô con gái nhỏ đã thoát khỏi tay tử thần, cha của Tiểu Kim rất đau lòng. Ông nói, vợ ông bị cao huyết áp, bệnh tiểu đường, phải nằm trên giường một thời gian dài do bị đột quỵ. Một mình ông phải bươn chải kiếm tiền, nên không có thời gian chăm sóc con cái, mỗi tháng ông đều cho con gái tiền và bảo cô bé tự chăm sóc bản thân.

Cô gái 17 tuổi máu biến thành màu hồng nhạt do thường ăn món nhiều người thích - 3

Những món ăn này là "thủ phạm" gián tiếp gây nên bệnh tiểu đường, mỡ máu, viêm tụy cấp của Tiểu Kim

Ở trong bệnh viện, Tiểu Kim mới nói cho ông biết, từ ngày bắt đầu học cấp 3, cô bé đặc biệt thích ăn bánh mì kẹp thịt, gà rán, thịt nướng, canh cay. Hầu như mỗi ngày, Tiểu Kim đều ăn những món này, đặc biệt không uống nước, chỉ uống coca và các loại đồ uống khác.

Giáo sư Lưu Thanh Vân, trường Khoa Chăm sóc đặc biệt của bệnh viện nói, cơ thể của Tiểu Kim có ảnh hưởng bệnh tiểu đường từ người thân, nhưng từ trước đến nay, bản thân Tiểu Kim cũng không thấy bất kỳ sự khó chịu nào, cộng thêm thời gian dài ăn nhiều các thực phẩm giàu chất béo, đường, có hàm lượng calo cao, dẫn đến mỡ tích lũy quá mức trong máu, máu mới chuyển sang màu hồng nhạt.

Nồng độ lipid trong máu quá lớn, gây ra rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng trong cơ thể của Tiểu Kim và tất cả các cơ quan đều “báo động nguy hiểm”. Giáo sư Lưu Thanh Vân cũng cảnh cáo, trong cuộc sống hàng ngày, mọi người nhất định phải chú ý đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là những người có tiền sử người thân bị bệnh tiểu đường, cố gắng tránh ăn các loại thực phẩm nhiều dầu, nhiều đường, nhiều muối.

Nữ sinh 22 tuổi bị bệnh tiểu đường chỉ vì thường xuyên ăn… bánh mì
Bánh mì là một trong những loại thực phẩm quen thuộc đối mọi gia đình. Bánh mì có thể dùng để ăn vặt hoặc dùng để ăn trong bữa chính với các loại...
Hà Vũ (dịch theo Sina)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh tiểu đường.