Hâm nóng đồ ăn của con bằng lò vi sóng có thể giúp các bà mẹ tiết kiệm thời gian nhưng không ít người lo ngại về việc nó sẽ làm mất đi dinh dưỡng.
Trong những năm qua, lò vi sóng đã trở thành một phần quan trọng trong gian bếp của các gia đình. Nó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian bằng cách làm nóng đồ ăn trong vài phút mà còn ít phải dọn dẹp hơn sau khi hoàn thành.
Nhưng không ít người vẫn lo ngại về việc sử dụng lò vi sóng để quay nóng thực phẩm, đặc biệt là với đồ ăn của trẻ. Các bậc phụ huynh đều rất quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng, chế độ ăn của con nên mọi khâu sơ chế, nấu nướng đều rất cẩn thận. Cũng vì vậy, nhiều người sợ sử dụng lò vi sóng sẽ phá hủy những dưỡng chất có trong thực phẩm. Điều đó liệu có xảy ra?
Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có thể làm giảm bớt đi một số chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có thể gây rủi ro gì?
Theo The Asian Parenting, thực phẩm được hâm nóng bằng lò vi sóng có thể bị thay đổi thành phần tự nhiên và chất dinh dưỡng trong đó. Điều này làm giảm bớt đi giá trị dinh dưỡng của đồ ăn. Nếu hâm nóng đồ ăn của trẻ nhỏ bằng lò vi sóng, có thể bạn sẽ đánh mất những thứ này:
- Giảm 97% flavonoid: Chất này rất quan trọng vì có đặc tính chống vi khuẩn, ung thư và chống viêm.
- Giảm lượng vitamin B12: Đây là chất quan trọng cho sự hình thành tế bào hồng cầu. Do đó duy trì hệ thống thần kinh khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
- Giảm mức độ kháng thể trong sữa mẹ: Không ít cha mẹ lựa chọn hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng. Điều này sẽ làm giảm kháng thể có trong sữa, một yếu tố quan trọng vì nó bảo vệ con bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng.
- Làm nóng không đều: Nghiên cứu cho thấy dùng lò vi sóng sẽ làm nóng thức ăn nhanh chóng nhưng có xu hướng nóng không đều. Nhiệt độ ở một số phần có thể nóng vừa, trong khi một số chỗ khác sẽ rất nóng.
- Đồ ăn có thể bị quá nóng: Đồ ăn hâm nóng bằng lò vi sóng có thể không được làm nóng đều nên chỗ chỉ ấm ấm nhưng chỗ lại rất nóng. Nếu cha mẹ không kiểm tra kỹ trước khi cho con ăn, thức ăn quá nóng có thể làm bỏng miệng trẻ khi ăn. Ngoài ra, mọt số thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như thịt, trứng nếu hâm nóng bằng lò vi sóng có thể bị bắn tung tóe bên trong lò, gây mất vệ sinh.
Đồ ăn hâm nóng bằng lò vi sóng không được làm nóng đều, cha mẹ nên kiểm tra kỹ trước khi cho con ăn tránh bị bỏng. (Ảnh minh họa)
5 điều cần biết khi hâm nóng thức ăn cho trẻ bằng lò vi sóng
Dưới đây là một số điều mẹ cần lưu ý khi hâm nóng thức ăn cho trẻ bằng lò vi sóng:
- Tránh sử dụng hộp nhựa để hâm nóng thức ăn vì các hóa chất độc hại có trong đồ nhựa có thể thôi nhiễm vào đồ ăn của con.
- Sử dụng hộp đựng thức ăn có thể dùng trong lò vi sóng.
- Tránh cho bình sữa của trẻ vào lò vi sóng vì nếu bạn sử dụng bình sữa trẻ em bằng nhựa thông thường có thể chứa chất độc hại ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh và sinh sản của trẻ. Khi cho vào lò vi sóng, những bình sữa này sẽ dễ bị rò rỉ chất độc vào sữa, vô cùng nguy hại. Người ta cũng chứng minh rằng liều lượng thấp của những chất độc có hại này có thể gây ra ung thư, dậy thì sớm, tiểu đường và béo phì.
Tránh cho bình sữa của trẻ vào lò vi sóng. (Ảnh minh họa)
- Để đảm bảo thực phẩm nóng đều, bạn cần cho vào bát dùng được trong lò vi sóng rồi đậy nắp để ngăn hơi ẩm và giúp thức ăn chín đều.
- Luôn chuyển thức ăn sang đồ đựng khác sau khi lấy ra. Kiểm tra nhiệt độ xem vừa đủ hay chưa trước khi cho con ăn để tránh bỏng miệng.