Con đau bụng 2 tuần mẹ nghĩ rối loạn tiêu hóa, tới viện phải vào mổ ngay vì bệnh hiếm

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 29/11/2021 09:25 AM (GMT+7)

Nghĩ con bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhưng khi vào Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) cấp cứu, bé V.H.M. được chẩn đoán mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp và đã được cấp cứu kịp thời.

Âm ỉ đau bụng tưởng rối loạn tiêu hóa, không ngờ mắc bệnh hiếm gặp

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại - Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa cấp cứu và phẫu thuật thành công một bệnh nhi bị tắc ruột do dây chằng LaDD rất hiếm gặp.

Bác sĩ Nguyễn Đức Thảo – Trưởng khoa Ngoại cho biết, bệnh nhi là cháu V.H.M. (9 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội), nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng từng cơn, kèm theo nôn ra dịch vàng. Trước đó, bệnh nhi đã được đưa đi khám ở một số bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Chị Nguyễn Thị H. (mẹ bệnh nhi) cho biết, cách đây 2 tuần cháu kêu đau bụng, gia đình lo lắng nên đưa đến bệnh viện đa khoa khu vực gần nhà để thăm khám và điều trị 3 ngày với chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. 

Mẹ bệnh nhi vẫn chưa hết lo sợ khi kể lại những cơn đau bụng của con.

“Khi về nhà cháu uống thuốc bệnh viện kê nhưng vẫn kêu đau bụng âm ỉ. Cuối tuần trước, cháu đau bụng dữ dội, đi lại hay cúi gập bụng càng đau hơn. Gia đình lo lắng nên đưa cháu ra một bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương khám.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị rối loạn tiêu hóa nên đã kê thuốc cho về điều trị tại nhà vì đang dịch bệnh. Tại nhà, cháu uống thuốc lúc đầu thấy có đỡ, rồi ngủ thiếp đi.

Sau đó một ngày, cơn đau bụng xuất hiện, gia đình lo lắng nên đã đưa tới Bệnh viện Thạch Thất. Các bác sĩ sau khi hội chẩn đã quyết định mổ cấp cứu trong đêm cho con tôi”, chị H. chia sẻ.

Chị H. cho biết, hiện con đã tỉnh, không còn đau là điều rất may mắn với gia đình. Nếu chậm trễ trong việc đưa con đi cấp cứu, ruột bị hoại tử thì mọi chuyện sẽ rất khó khăn, thậm chí nguy kịch đến tính mạng.

Hiện bệnh nhi đã ổn định vẫn được theo dõi và có thể xuất viện sau khoảng 1 tuần nữa.

Quyết định trong đêm cứu sống bệnh nhi

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám lâm sàng, chụp X Quang, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Ngay trong đêm, bác sĩ Thảo đã hội chẩn cùng BSCK II Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Thất và quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhi. 

Tại phòng mổ gây mê, bác sĩ Kiên cùng ê kíp đã thực hiện ca phẫu thuật trong vòng 3 giờ. “Khi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện tình trạng tắc ruột do dây chằng LaDD trên dị tật ruột quay bất toàn, đây là một trường hợp rất hiếm gặp (Tỷ lệ ước tính < 1/6000 và 85% biểu hiện trước 1 năm tuổi ). Do bệnh nhi vào viện trong tình trạng cấp cứu nên rất khó trong việc chẩn đoán nguyên nhân trước mổ.

Trường hợp này nếu không quyết đoán mổ cấp cứu, để muộn thêm sẽ gây hoại tử ruột mức độ rộng, việc phẫu thuật sẽ khó khăn hơn nhiều và nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Kiên chia sẻ.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp bệnh nhi H. nếu đưa đến viện muộn hoặc bác sĩ không quyết đoán mổ cấp cứu thì sẽ rất nguy hiểm khi hoại tử lan rộng trong ổ bụng.

Cùng thực hiện ca phẫu thuật, bác sĩ Nguyễn Đức Thảo cho biết, khi phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do dây chằng LaDD việc đầu tiên là phải tháo xoắn trung tràng (midgut volvolus) cho bệnh nhân.

Tiếp theo đó là cắt bỏ dây chằng trước tá tràng (dây chằng LaDD). Thứ ba là đưa ruột non và đại tràng về vị trí thích hợp và cố định vào thành bụng, đồng thời cắt ruột thừa dự phòng vì lúc này ruột thừa nằm sai vị trí thông thường.

“Điều may mắn cho bệnh nhi là đã đến và được mổ kịp thời, ruột chưa hoại tử lớn nên hạn chế được rất nhiều tai biến kèm theo”, bác sĩ Thảo thông tin. 

Được biết, ca phẫu thuật này là trường hợp trẻ lớn bị tắc ruột do dây chằng LaDD hiếm gặp được thực hiện phẫu thuật thành công ở một bệnh viện tuyến huyện. Đây cũng là ca đầu tiên được thực hiện thành công tại bệnh viện tuyến huyện tại Hà Nội. Sau ca phẫu thuật 72h bệnh nhân đã phục hồi lưu thông ruột, có thể dậy đi lại được, dự kiến sau 7 ngày  bệnh nhân sẽ được ra viện. 

Từ trường hợp bệnh nhi trên, bác sĩ Thảo khuyến cáo, nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phụ huynh nên đưa đến các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện để theo dõi chặt chẽ, chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Hy hữu: Bệnh nhân bị đâm thủng tim được bệnh viện huyện cứu sống
Sau khi bị đâm rách gan, rách cơ hoành và thủng tim, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất. Ngay sau đó, các bác sĩ tại bệnh...

Tin tức 24h

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác

Video chọn lọc

Tin tức thị trường