Con khó thở mười mấy năm, bố mẹ đưa đi khám mới biết bị bệnh từ trong bào thai

Ngày 09/07/2021 16:42 PM (GMT+7)

Gần đây, thấy con đã tuổi teen nhưng vẫn khó thở, mệt mỏi mỗi khi nô đùa, gia đình đưa đi khám mới biết trẻ bị lõm ngực bẩm sinh, cần phẫu thuật. 

Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cho hai bé bị lõm ngực bẩm sinh. Lõm ngực bẩm sinh nếu không được phẫu thuật kịp thời không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, tâm lý mà còn tới sức khỏe người bệnh.

Một bệnh nhi bị lõm lồng ngực bẩm sinh được phẫu thuật thành công. Ảnh: BS cung cấp

Trường hợp mới đây là cháu bé Nguyễn Thị Thảo M, sinh năm 2009, trú tại Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Mẹ cháu M cho biết, mỗi khi nô đùa, bé thường cảm thấy khó thở, mệt mỏi nên gia đình cho bé đi khám và bác sĩ kết luận cháu bé bị lõm ngực bẩm sinh, cần phẫu thuật.

Cũng giống với trường hợp bé Thảo M, cháu Nguyễn Thị Thảo Phương A, sinh năm 2011, trú tại Thị trấn Hạ Hòa, Hạ Hòa, Phú Thọ cũng vừa được các bác sĩ ở Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật thành công.

Bác sĩ nội trú Dương Xuân Phương, Phó trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, cũng là người trực tiếp tham gia phẫu thuật, cho biết: Lõm ngực bẩm sinh là bệnh lý hay gặp nhất (chiếm khoảng gần 90%) trong nhóm các bệnh biến dạng lồng ngực bẩm sinh ở trẻ em (lõm ngực, ngực dô kiểu ức gà, gù vẹo cột sống, khe hở xương ức…).

Phẫu thuật Nuss có nội soi chỉnh hình lõm ngực bẩm sinh là phẫu thuật ít xâm lấn, ít mất máu và thời gian phục hồi sớm. Các bác sĩ sẽ rạch vết mổ nhỏ ở mỗi bên ngực. Một thanh kim loại (thanh NUSS) được luồn vào mặt sau xương ức bị lõm để nâng xương ức lên. Trong một số trường hợp lõm nhiều, trẻ cần sử dụng nhiều thanh NUSS hơn. Sau khoảng hai năm thì có thể tháo bỏ thanh NUSS.

Con khó thở mười mấy năm, bố mẹ đưa đi khám mới biết bị bệnh từ trong bào thai - 3
Hai bé bị lõm ngực bẩm sinh đã hồi phục tốt sau ca phẫu thuật, chuẩn bị xuất viện. Ảnh: BS cung cấp

Lõm ngực bẩm sinh tùy theo mức độ, nếu cần phẫu thuật thì thời điểm từ trên 3 tuổi, nếu không được phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tim và phổi, tính thẩm mỹ cũng như sự mất tự tin về ngoại hình của mình.

Qua đây, bác sĩ Phương cũng khuyến cáo: Nếu thấy con có những dấu hiệu bất thường ở vùng lồng ngực cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động thể thao gắng sức, cần đưa đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Với 2 trường hợp cháu Thảo M và Phương A, sau khi phẫu thuật nâng xương ức bằng phương pháp Nuss có nội soi hỗ trợ và điều trị sau mổ tại Đơn vị Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, tình trạng sức khỏe hai bé đã ổn định và có thể xuất viện.

Mẹ cháu Thảo M và Phương A đã bày tỏ niềm xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bác sĩ của bệnh viện và các nhà hảo tâm đã tài trợ để các cháu được phẫu thuật và sớm trở lại cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-kho-tho-muoi-may-nam-bo-me-dua-di-kham-moi-biet-b...

Con khó thở, biếng ăn đưa đi khám mẹ giật mình khi bác sĩ nói phải đặt chuông ở ngực
Khi thấy con có vết lõm ở ngực, kèm theo biểu hiện khó thở, biếng ăn... mẹ đưa đến viện khám bất ngờ bác sĩ chỉ định phải điều trị ngay.

Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp

Nguyễn Mai - BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ (Tiền Phong)