COVID-19 3/6: TP HCM: Một ca F3 thành F0, Bệnh viện quận Gò Vấp phải tạm ngưng hoạt động

Hoàng Dương Ngày 03/06/2021 08:53 AM (GMT+7)

Bệnh nhân này là nhân viên văn phòng một công ty ở quận 5, làm thêm công việc giao hàng bán thời gian, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 31-5 do tiếp xúc một F2, sau đó đến khám sức khỏe xin việc tại Bệnh viện quận Gò Vấp.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 04:53 24/06/2021)

Ngày 3-6, Sở Y tế TP HCM cho biết, Bệnh viện quận Gò Vấp vừa phải tạm ngưng hoạt động vì liên quan một bệnh nhân F3 thành F0.

Theo Sở Y tế TP HCM, bệnh nhân L.N.A.T (30 tuổi; ngụ phường 12, quận Gò Vấp) là nhân viên văn phòng một công ty tại quận 5. Ngoài ra, bệnh nhân này còn làm công việc giao hàng bán thời gian cho một ứng dụng. Người này đã được lấy mẫu xét nghiệm ngày 31-5 do tiếp xúc với một trường hợp F2.

Cụ thể, ngày 25-5, L.N.A.T tiếp xúc với một trường hợp F2. Ngày 29-5, trong thời gian từ 9 giờ đến 9 giờ 30 phút, bệnh nhân đi khám sức khỏe xin việc tại Bệnh viện quận Gò Vấp nhưng không khai báo dịch tễ đầy đủ, sau đó về nhà.

Sau khi ghi nhận trường hợp này, Bệnh viện quận Gò Vấp đã tạm ngừng nhận bệnh nhân để tiến hành khử khuẩn và sẽ hoạt động trở lại trong 1-2 ngày tới.

COVID-19 3/6: TP HCM: Một ca F3 thành F0, Bệnh viện quận Gò Vấp phải tạm ngưng hoạt động - 1

Bệnh viện quận Gò Vấp phải tạm ngưng hoạt động vì liên quan một ca F3 thành F0. (Ảnh: HẢI YẾN/Người Lao động)

Sở Y tế TP HCM cho biết tính đến chiều 3-6, trên địa bàn TP có 2 bệnh viện bị phong tỏa và 4 bệnh viện phải tạm ngưng nhận khám bệnh ngoại trú do liên quan đến trường hợp nghi mắc Covid-19 .

Trong đó, Bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn đang tạm thời phong tỏa toàn bệnh viện vì phát hiện có nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh viện này thực hiện công tác khử khuẩn, rà soát quy trình sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế và thân nhân, bệnh nhân nội trú do các ca nghi mắc Covid-19 đã đến khám bệnh.

4 bệnh viện đang tạm thời ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú do có người bệnh nghi mắc Covid-19 đến khám gồm: Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Phụ sản Mê kông, Bệnh viện Tâm thần cơ sở Lê Minh Xuân và Bệnh viện quận Gò Vấp.

Ngoài ra, 2 phòng khám cũng đang phải tạm ngưng hoạt động do phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từng đến khám là Phòng khám Đa khoa Trần Diệp Khanh và Phòng khám Đa khoa Xóm Mới (quận Gò Vấp).

Theo Sở Y tế TP HCM, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đang diễn biến phức tạp, đã có nhiều trường hợp người nghi mắc Covid-19 đến bệnh viện khám và điều trị nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Từ đó, dẫn đến việc một số bệnh viện và phòng khám phải tạm ngưng để rà soát, đánh giá lại toàn bộ công tác phòng chống dịch.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, Sở Y tế TP HCM đề nghị các đơn vị khi có người bệnh nhập viện điều trị trong ngày hoặc điều trị nội trú, bệnh viện phải lấy mẫu xét nghiệm Realtime - PCR cho cả người bệnh lẫn thân nhân để tầm soát SARS-CoV-2, phân luồng sàng lọc kỹ...

Các bệnh viện, trung tâm trước đó phải tạm ngưng, hiện hoạt động trở lại bình thường gồm: Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố , Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, Bệnh viện Quân dân y Miền Đông, Trung tâm Y khoa Medic, Bệnh viện quận 1.

Theo Người lao động

Cả nước có 123 ca mắc COVID-19 tiên lượng nặng, 3 bệnh nhân trẻ rất nguy kịch:

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị COVID-19, trong đợt dịch lần này, số bệnh nhân trẻ có tình trạng nặng chiếm tỷ lệ cao hơn so với những đợt dịch trước. Hiện  cả nước có hơn 4.500 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 97 cơ sở y tế.

Trong đó, 123 bệnh nhân tiên lượng nặng, 100 bệnh nhân nặng thở oxy; 29 bệnh nhân nặng, thở máy không xâm nhập; 29 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập; 7 ca nguy kịch ECMO. Trong số các bệnh nhân nặng có 3 trường hợp dưới 40 tuổi trong tình trạng rất nguy kịch.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 7117, 23 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Hiện bệnh nhân đang phải lọc máu, tiếp tục an thần giãn cơ, thở máy. Sáng 3/6, siêu âm phổi cho hình ảnh đông đặc thuỳ dưới 2 phổi, các bác sĩ điều trị đang xin ý kiến chuyên gia đầu ngành về việc đặt ECMO cho bệnh nhân này.

Trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân 37 tuổi, ở Bắc Giang. Sáng 2/6, bệnh nhân phải đặt ống nội khí quản, gắn máy thở, lọc máu liên tục, hiện nằm yên với an thần. Nếu bệnh nhân tiến triển nguy kịch và xấu hơn các bác sĩ sẽ chỉ định đặt ECMO ngay ngày hôm nay. 

Sau khi nghe báo cáo, các chuyên gia cho rằng, phương án ECMO cần cân nhắc bởi bệnh nhân có thể bị chảy máu thêm, cùng đó, cần điều chỉnh lại liều thuốc chống đông.

Trường hợp thứ ba là nam sinh 22 tuổi, quê ở Long An hiện đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Hiện bệnh nhân tổn thương phổi rất nặng (đông đặc phổi trái nhiều hơn phải) với hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), tổn thương gan nặng. Các bác sĩ đang hỗ trợ cho bệnh nhân thở máy, lọc máu và ECMO.

Giáo sư Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, cùng các chuyên gia nhận định bệnh nhân này diễn biến nặng không kém phi công người Anh (bệnh nhân 91). Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng đang điều trị cho 5 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và  3 trường hợp thở máy, 2 trường hợp đặt ECMO.

Chiều 3/6: TP.HCM ghi nhận thêm 12 ca nghi nhiễm mới:

Chiều 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính từ 7 giờ sáng ngày 3/6, TP.HCM ghi nhận thêm 12 trường hợp nghi nhiễm mới. Trong đó có 1 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố vào buổi trưa cùng ngày. Trước đó trong bản tin sáng ngày 3/6, TP.HCM đã ghi nhận 18 trường hợp ghi nhiễm. Như vậy đã có 19 bệnh nhân đã được Bộ y tế công bố vào trưa ngày 3/6 (BN7954-BN7972), 11 trường hợp đang chờ công bố.

Tính từ 18 giờ ngày 2/6 đến 17 giờ ngày 3/6, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 30 trường hợp trong đó 28 trường hợp liên quan đến Hội truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly từ trước. 28 trường hợp này phân bố ở 11 quận huyện, cụ thể: 2 trường hợp ở Quận 3, 1 ở Quận 5, 1 ở Quận 6, 1 ở quận 11, 1 trường hợp ở quận 8, 4 trường hợp ở Bình Thạnh, 3 trường hợp ở Bình Tân, 1 ở Tân Bình, 12 trường hợp ở Gò Vấp, 1 trường hợp ở Phú Nhuận, 1 ở Hóc Môn.

“Có 2 trường hợp đang điều tra, xác minh nguồn lây gồm 1 trường hợp cư trú tại quận Bình Tân là làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn và 1 trường hợp cư trú tại Thành phố Thủ Đức đi khám bệnh tại Bệnh viện Đức Khang”, HCDC thông tin.

2 nhân viên y tế BV Thanh Nhàn mắc COVID-19 trong quá trình điều trị bệnh nhân:

2 nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định mắc COVID-19 trong quá trình chăm sóc, điều trị trực tiếp người bệnh COVID-19.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội vừa diễn ra ngày 3/6, PGS Hoàng Đức Hạnh - PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay toàn thành phố có 14 F1 cách ly tập trung chuyển thành F0 và 2 nhân viên y tế mắc Covid-19. Theo đó, 2 nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định mắc COVID-19 trong quá trình chăm sóc, điều trị trực tiếp người bệnh COVID-19.

Trước đó tại bệnh viện này cũng ghi nhận 01 ca mắc COVID-19 là nhân viên dọn vệ sinh ở trong khu vực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Ngoài ra, 14 F1 ở khu cách ly tập trung chuyển thành F0 gồm 1 người ở Trường Cao đẳng Đường sắt; 2 người ở khu nhà ở Tứ Hiệp ; 2 người ở Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc; 2 người ở Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Hà Nội; 2 người ở Khu ký túc xá Trường Đại học FPT và 5 người ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

PGS Hạnh cũng cho biết, mặc dù các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, trong những ngày qua vẫn ghi nhận các ca mắc là trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn còn diễn biến phức tạp trong khi có nhiều công nhân, chuyên gia làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người dân ở khu vực giáp ranh với các tỉnh này đi lại, làm ăn buôn bán.

Sốt gần 38 độ, người đàn ông Hải Dương tự đi khám, kết quả dương tính với SARS-CoV-2:

Ca mắc mới ở Hải Dương là người đàn ông sinh năm 1953, ở phường Bình Hàn, TP Hải Dương, bệnh nhân có tiền sử bệnh lý đái tháo đường tuyp 2, tăng huyết áp và bệnh tim.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, TP. Hải Dương đã ghi nhận 01 ca dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân có tiền sử bệnh lý đái tháo đường tuyp 2, tăng huyết áp và bệnh tim. Từ ngày 15/5 đến nay, cứ khoảng 2 ngày thì bệnh nhân đi chợ Hồ Máy Sứ vào buổi sáng để mua rau. 

Sáng 1/6, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế thành phố để khám bệnh và phát hiện sốt 37,8 độ C. Bệnh nhân được chuyển ngay lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bằng xe cứu thương. Sau khi tiến hành xét nghiệm khẳng định, kết quả xét nghiệm bằng Realtime PCR dương tính SARS-CoV-2, hiện bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị.

Gia đình 4 người mắc COVID-19 ở Long An, 2 ca mới là bà và cháu:

Sáng 3-6, Sở Y tế tỉnh Long An cho biết vừa ghi nhận hai ca mắc COVID-19 là mẹ và con trai (4 tuổi) của cặp vợ chồng BN7176 và BN7177 ở xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Bệnh nhân nữ tên là H. (56 tuổi, ngụ xã Tân Thành huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An), mẹ ruột của BN7177. Tiếp xúc với với BN7176, BN7177 từ ngày 28-5 đến ngày 30- 5. Từ tối 30-5 bệnh nhân H. được đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Long An lần 2 ngày 2-6 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân H. đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười.

Con trai 4 tuổi của cặp vợ chồng BN7176, BN7177 có tiếp xúc gần với cha mẹ lần cuối vào tối ngày 30- 5. Tối ngày 30-5, cháu bé được đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Long An lần 2 ngày 2-6 dương tính với SARS-CoV-2 và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười. 

Ngành y tế địa phương đã chuyển 2 trường hợp F1 tiếp xúc với bà H. đi cách ly tập trung. Lấy mẫu xét nghiệm PCR theo quy định, lập danh sách cách trường hợp F2 hướng theo dõi sức khỏe, thực hiện cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, theo dõi tình hình sức khỏe các trường hợp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, không để dịch lây lan tại Khu cách ly; tiếp tục theo dõi sức khỏe của người dân vùng dịch phong tỏa trước đó.

Theo Pháp luật TP HCM

Số ca mắc trong chuỗi lây nhiễm Hội truyền giáo Phục Hưng có thể lên 500 người:

Số lượng F1 liên quan đang được cách ly tập trung rất lớn, nhiều trường hợp F2 đã dương tính, Sở Y tế TP HCM dự báo số mắc trong chuỗi lây nhiễm này có thể lên đến 500 người.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 2/6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM - cho biết từ ngày 26/5 đến nay, trên địa bàn ghi nhận 258 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh liên quan đến Hội truyền giáo Phục Hưng có 219 ca, trong đó 40 ca hội viên, 174 trường hợp là F1, 5 trường hợp là F2.

COVID-19 3/6: TP HCM: Một ca F3 thành F0, Bệnh viện quận Gò Vấp phải tạm ngưng hoạt động - 3

Nhóm truyền giáo Phục Hưng có 40 thành viên mắc COVID-19 (chiếm 70% tổng hội viên) và đã lây lan thành hơn 200 ca bệnh. Trung bình 1 người lây cho 5 người khác.

Dự báo con số mắc trong chuỗi lây nhiễm này có thể lên đến 500 người bởi số lượng F1 liên quan đang được cách ly tập trung rất lớn, nhiều trường hợp F2 đã dương tính. Trừ quận 11 và huyện Cần Giờ, hiện 20/22 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM có ca bệnh. Đây đều là các địa phương có dân số và mật độ dân số cao, là yếu tố nguy cơ cho dịch bệnh tiếp tục lây lan trong cộng đồng nếu không có biện pháp khoanh vùng dập dịch triệt để.

COVID-19 3/6: TP HCM: Một ca F3 thành F0, Bệnh viện quận Gò Vấp phải tạm ngưng hoạt động - 4

Ngành Y tế đảm bảo năng lực thực hiện xét nghiệm COVID-19. Những ngày qua, trung bình 50.000 người được thực hiện xét nghiệm/ngày (10.000 mẫu gộp/ngày); chuẩn bị sẵn sàng phương án tổ chức cách ly điều trị trong tình huống có 5.000 người mắc COVID-19. 

Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - đánh giá rủi ro tại TP HCM vẫn còn do đây là đô thị lớn, các mối tiếp xúc rộng, đặc biệt giữa những hoạt động tôn giáo, một số người liên quan đến các khu công nghiệp…

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, TP HCM phải tầm soát đô thị trên diện rộng nhưng không thể lấy xét nghiệm cho tất cả mọi người; do đó, chỉ nên tầm soát những khu vực có nguy cơ. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Là đô thị lớn nên TPHCM phải tăng cường tầm soát, xét nghiệm sàng lọc những khu vực có nguy cơ, có trọng tâm, trọng điểm. Một mặt truy vết các ca trong chuỗi lây nhiễm, kêu gọi người dân có triệu chứng nghi nhiễm cần chủ động đến các cơ sở y tế hoặc thông báo cho chính quyền địa phương, lực lượng phòng, chống dịch. Các cơ sở y tế tăng cường các hoạt động tầm soát, tập trung vào các đối tượng nguy cơ.

Theo Gia đình và xã hội

Sáng 3/6: TP.HCM ghi nhận thêm 18 ca nghi nhiễm mới

Sáng 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo HCDC, tính từ 18 giờ ngày 2/6 đến 6 giờ sáng ngày 3/6, TP.HCM ghi nhận thêm 18 trường hợp nghi nhiễm mới (đang chờ Bộ Y tế công nhận).

Trong 18 trường hợp ghi nhiễm có 17 trường hợp đều là F1 của các bệnh nhân liên quan đến Hội truyền giáo Phục Hưng, đã được cách ly từ trước.

17 trường hợp này phân bố ở 6 quận, huyện cụ thể: 2 trường hợp ở quận 3, 1 trường hợp ở quận 8, 4 trường hợp ở Bình Thạnh, 2 trường hợp ở Bình Tân, 8 trường hợp ở Gò Vấp, 1 trường hợp ở Phú Nhuận. Còn 1 trường hợp là nhân viên y tế Bệnh viện Nam Sài Gòn tại huyện Bình Chánh. Trường hợp này đang tiếp tục điều tra, xác minh.

Các trường hợp ghi nhận từ tối 2/6 đã được các quận huyện khẩn trương điều tra, truy vết ngay trong đêm.

COVID-19 3/6: TP HCM: Một ca F3 thành F0, Bệnh viện quận Gò Vấp phải tạm ngưng hoạt động - 5

Điều tra truy vết ngay khi nhận thông tin về các ca nghi nhiễm tại quận Gò Vấp tối ngày 2/6. Ảnh: HCDC

Trước đó, trong bản tin chiều 2/6, TP.HCM đã ghi nhận 248 bệnh nhân liên quan đến Hội truyền giáo Phục hưng. Như vậy đến sáng nay số bệnh nhân liên quan đến Hội thánh này đã là 265 trường hợp.

Ngoài ra, trong ngày 2/6, TP.HCM ghi nhân thêm 2 bệnh nhân là 2 ca F1 của BN4781 liên quan đến quán bánh canh tại Quận 3. Hai trường hợp này có kết quả âm tính trước đó và hiện phát hiện nhiễm khi đang thực hiện cách ly. Đến nay, tổng số ca nhiễm liên quan đến bánh canh ở quận 3 là 7 bệnh nhân (chuỗi lây nhiễm này trước đó có 5 bệnh nhân).

Ổ dịch liên quan đến quán bánh canh tại quận 3 được phát hiện ngày 21/5. Sau khi phát hiện 5 ca bệnh, từ ngày 25/5 đến 1/6 không phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/covid-19-36-so-ca-mac-trong-chuoi-lay-nhiem-hoi-truye...

Sáng 3/6, thêm 56 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở 4 tỉnh
Tính từ 18h ngày 02/6 đến 6h ngày 03/6 có 57 ca mắc mới (BN7814-7870) được ghi nhận ở 4 tỉnh, trong đó riêng Bắc Giang có 32 ca.
Theo Hoàng Dương (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19