Đã có 6 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bộ Y tế chỉ 6 cách phòng bệnh hiệu quả

Ngày 19/07/2019 19:00 PM (GMT+7)

Hiện số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh trên cả nước, nếu không có những biện pháp quyết liệt để phòng bệnh sẽ để lại những hậu quả hết sức nặng nề.

Ngày 19/7, Bộ Y tế cho biết hiện đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh khu vực phía Nam đang có số mắc tăng rất nhanh trong những tuần gần đây. Tại Hà Nội, số mắc sốt xuất huyết cũng đang gia tăng nhanh và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát do điều kiện thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho muỗi truyền sốt xuất huyết phát triển.

Theo số liệu thống kê, tính từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2018, trong đó đã có 6 ca tử vong; 34 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hàng tuần tăng cao và có số mắc tích lũy tăng cao so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ Y tế cũng thông tin thêm, không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới và trong khu vực tình hình bệnh sốt xuất huyết cũng đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Theo đó, tại Philipine đã ghi nhận 92.267 trường hợp mắc, trong đó có 398 trường hợp tử vong, số mắc tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2018. Còn tại Malaysia đã ghi nhận 62.421 trường hợp mắc, trong đó có 93 trường hợp tử vong, số mắc tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2018.

Đã có hơn 80.000 ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận từ đầu năm.

Nhiều nước như Lào, Singapore, Campuchia, Trung Quốc... đã ghi nhận số mắc hàng tuần tăng cao so với cùng kỳ 2018 và dự báo còn diễn biến phức tạp, gia tăng trong thời gian tới.

Trước tình hình mắc bệnh sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn đề nghị UBND các cấp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 với tuần suất 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.

Các tỉnh cần huy động ban, ngành, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội… vận động người dân, các đoàn viên, hội viên tích cực diệt bọ gậy đồng thời thường xuyên đánh giá hiệu quả, khó khăn vướng mắc để có chỉ đạo kịp thời.

Bộ trưởng yêu cầu ngành y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và ổ dịch phát sinh để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, xử lý tận gốc, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; đồng thời, kiện toàn, duy trì hoạt động thường xuyên đội ngũ cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết.

Diệt bọ gậy là biện pháp phòng sốt xuất huyết hiệu quả và lâu dài nhất.

Tại các cơ sở khám, chữa bệnh tích cực điều trị bệnh nhân; hạn chế các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị, chuyển tuyến kịp thời dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao; có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế quá tải bệnh viện….

Để có những biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết cụ thể, Bộ Y tế cũng chỉ ra 6 cách phòng bệnh đơn giản, hiệu quả đối với cộng đồng:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Những loại thuốc uống vào là chết khi bị sốt xuất huyết
Khi bị sốt xuất huyết, không dùng thuốc hạ sốt có chứa aspirin vì sẽ gây chảy máu. Đặc biệt đối với trẻ em, aspirin là yếu tố thúc đẩy gây hội chứng...
Theo Lê Phương (Khám phá)