Cập nhật COVID-19 ngày 24/2: Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 24/02/2021 07:59 AM (GMT+7)

Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca, bao gồm 117.600 liều đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 24/2/2021.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 28/01

(Cập nhật lần cuối: 18:21 25/02/2021)

Ngày 24/2, chuyến bay mang 117,600 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, mang lại hy vọng mới trong cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam.

Có mặt tại sân bay đón lô vắc xin này có Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM và các đơn vị liên quan.

Cập nhật COVID-19 ngày 24/2: Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất - 1

Cập nhật COVID-19 ngày 24/2: Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất - 3

Lãnh đạo Bộ Y tế và Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM có mặt tại sân bay đón lô vắc xin đầu tiên.

Trước đó, vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2/2021.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho rằng: “Những liều vắc xin COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã có mặt kịp thời trong lúc cả nước đang ứng phó với đợt bùng phát mới. Chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu và các đối tượng theo quy định của Chính phủ; hiện nay Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin khác để cung cấp đầy đủ vắc xin cho người dân trong năm 2021”.

Ông Long cũng cho rằng, vắc xin này sẽ giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch COVID-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Cập nhật COVID-19 ngày 24/2: Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất - 4

Cập nhật COVID-19 ngày 24/2: Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất - 5

Lô vắc xin đầu tiên được khử khuẩn tại sân bay sau đó chuyển đi bảo quản theo quy định

Với việc có mặt của lô vắc xin này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực Châu Á tiếp cận với vắc xin phòng COVID-19. Vắc xin đã được chứng minh là dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có biểu hiện triệu chứng.

Sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin có hiệu lực bảo vệ 76% trong 90 ngày và hiệu lực bảo vệ không suy giảm đáng kể trong khoảng thời gian này. Hiệu lực vắc xin sau khi tiêm nhắc liều thứ hai đạt được cao hơn nếu kéo dài khoảng cách so với liều 1, đạt 81% khi khoảng cách giữa hai liều tiêm kéo dài đến 12 tuần trở lên.

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.

Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng. Tỷ lệ đáng kể này được xác định dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh.

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8oC) trong ít nhất sáu tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

Hải Dương: Người phụ nữ bán ổi nghi nhiễm COVID-19, hiện chưa rõ nguồn lây

Ca nghi nhiễm này là nữ giới, sinh năm 1966, có địa chỉ tại thôn Lan Can 3, xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Theo thông tin mới nhất từ tỉnh Hải Dương, trên địa bàn huyện Thanh Hà mới ghi nhân một ca nghi nhiễm COVID-19, bệnh nhân là nữ giới, hiện đang làm nông nghiệp.

Trước khi được xác định là ca nghi nhiễm, nữ bệnh nhân này có đi bán buôn và bán lẻ ổi nhiều lần ở chợ Ngũ Phúc, xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành.

Ngày 19/2 và 20/2 xuất hiện triệu chứng đau mỏi người, sốt nhẹ. Đến ngày 22/02, bệnh nhân đến khai báo y tế tại trạm Y tế xã Thanh Lang, được yêu cách ly tại nhà chờ lấy mẫu xét nghiệm. Sáng 23/2 lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, khoảng 23h giờ cùng ngày có kết quả nghi ngờ mắc COVID-19.

10h sáng nay, lô vaccine COVID-19 đầu tiên về tới Việt Nam

Hơn 117.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sẽ về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) vào sáng nay.

Đây là lô vaccine do hãng dược AstraZeneca (Anh) sản xuất, công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) nhập khẩu. Trước đó, VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vaccine do này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều.

Như vậy, lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu trong tháng 2 này đã về Việt Nam sớm hơn dự kiến ban đầu. Do đó, có thể tiêm ngay trong tháng 3 cho những đối tượng ưu tiên như lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch: Người làm việc ở các cơ sở y tế gồm bác sĩ điều trị, nhân viên xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu; người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo các cấp; người làm trong khu cách ly; làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tình nguyện viên, phóng viên tham gia phòng chống dịch...)

Cập nhật COVID-19 ngày 24/2: Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất - 6

Ngay sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thành các thủ tục thông quan, lô vaccine COVID-19 đầu tiên này sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và nhập kho lạnh bảo quản tại TP HCM.

Trước đó, như báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ngày 1/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 983/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, vaccine phòng COVID-19 được phê duyệt có tên COVID-19 Vaccine AstraZeneca. Đây cũng là vaccine COVID-19 đầu tiên được phê duyệt lưu hành tại Việt Nam.

Ngày 17/2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có Công văn số 1215/QLD-KD gửi Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam về việc nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Cục Quản lý dược đồng ý để công ty nhập khẩu 204.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Trong nửa đầu năm 2021, VNVC sẽ đưa về Việt Nam 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Các nhóm ưu tiên và người dân trong nước sẽ chính thức được tiêm vaccine COVID-19 chất lượng cao như tại châu Âu và nhiều quốc gia lớn trên thế giới, góp phần khống chế đại dịch, từng bước khôi phục nền kinh tế và ổn định cuộc sống.

Cũng liên quan đến vaccine phòng COVID-19, hôm nay, 24/2, Học viện Quân y bắt đầu sàng lọc từ 50-100 tình nguyện viên để tham gia vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax của Công ty Nanogen.

Giai đoạn 2 thử nghiệm Nano Covax dự kiến sẽ tiến hành ở 2 điểm (gồm Học viện Quân y và ở Bến Lức, Long An với sự tham gia của Viện Pasteur TP HCM), kỳ vọng rút ngắn 50% thời gian từ 6 tháng xuống 3 tháng. Các tình nguyện viên vẫn chia làm 3 nhóm tiêm 3 liều (25-50 và 75mcg). Mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên của Nano Covax trong giai đoạn 2 dự kiến diễn ra vào ngày 26/2 dự kiến tại Bến Lức, Long An.

Theo Gia đình và xã hội

Thủy thủ tàu Indonesia tử vong, xét nghiệp phát hiện 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi một thủy thủ tàu Ocean Amazing tử vong, lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện 5 trường hợp dương tính.

Thông tin ban đầu cho biết, ngày 20/2 trên đường từ Indonesia giao hàng, đi ngang qua vùng biển Việt Nam, một trường hợp được phát hiện tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho trường hợp này và các thuyền viên khác. Kết quả phát hiện 5 thủy thủ trên tàu Ocean Amazing có kết quả xét nghiệm dương tính lần với SARS-CoV-2. Hiện các mẫu này đã được chuyển Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm giải trình tự gene vào 22/2.

Được biết, các thuyền viên trên tàu Ocean Amazing hiện chưa được nhập cảnh vào Việt Nam nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Trường hợp, xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính, tàu Ocean Amazin sẽ phải quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu, sau đó trở lại Việt Nam để xếp dỡ hàng.

Đã có kết quả xét nghiệm ca nghi mắc COVID-19 ở Bệnh viện K Tân Triều

Cuối giờ chiều 23/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo, trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì) đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước đó, bà T.T.Th (58 tuổi, ở thôn Đông Hải, xã Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 22/2 và kết quả nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 ngày 23/2 (do Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều thực hiện).

Bà Th làm ruộng và thường xuyên chăm chồng điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ tháng 10/2020. Lần lên viện gần đây nhất của bà là vào ngày 18/2/2021.

Cập nhật COVID-19 ngày 24/2: Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất - 7

Xịt khuẩn rửa tay tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Ảnh: BV

Ngày 20/2, chồng bà Th có biểu hiện sốt, chuyển phòng cách ly tại khoa Nội I. Đến ngày 22/2, bà Th và chồng được lấy mẫu sàng lọc tại Bệnh viện K Tân Triều và có kết quả nghi nhiễm SARS-CoV-2. Sau đó, mẫu xét nghiệm đã được chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Ngay khi nhận được thông tin, CDC Hà Nội đã cử 1 đội đáp ứng nhanh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, Bệnh viện K tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết trường hợp nghi mắc.

Cùng đó, nhà chức trách cũng tạm thời phong tỏa khoa Nội I và tòa nhà khu B để điều tra dịch tễ.

Mẫu bệnh phẩm của bà Th đồng thời được chuyển về CDC Hà Nội làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả, chiều 23/2, mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Gia đình và xã hội

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/da-co-ket-qua-xet-nghiem-ca-nghi-mac-covid-19-o-benh-...

Sáng 24/2, thêm 2 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, 43 bệnh nhân khỏi bệnh
Bản tin 6h ngày 24/2 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Hải Dương là trường hợp F1. Sáng nay có 43 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh.
Theo PV (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19