Dạ dày không tốt, khó có thể sống trường thọ, vậy cần phải nuôi dưỡng dạ dày. Đối với sức khỏe của con người, dạ dày rất quan trọng. Hầu hết những người bị bệnh dạ dày đều là do thói quen xấu dẫn đến.
Những thói quen xấu nào gây tổn thương đến dạ dày?
1. Không ăn sáng, axit dạ dày sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và bước tiếp theo là gây hại cho dạ dày.
2. Trong bữa vừa ăn, vừa nói chuyện, vừa chơi điện thoại di động, nuốt xuống quá nhiều khí, dẫn đến khó tiêu và cuối cùng gây nên các bệnh mãn tính.
3. Thích ăn những thực phẩm cay, lẩu nóng, các món chiên nướng nhiều dầu mỡ… tất cả đều làm bệnh dạ dày thêm trầm trọng hơn.
4. Thích uống nước lạnh, ăn hải sản, dạ dày thích ấm sợ lạnh, những thực phẩm lạnh sẽ làm tổn thương tới sức khỏe của dạ dày.
5. Bữa trưa ăn quá nhiều dầu mỡ, thức ăn lưu lại trong dạ dày một thời gian dài, làm tăng áp lực cho dạ dày.
6. Ăn tối muộn, thích thức khuya, ảnh hưởng đến tiêu hóa, đường tiêu hóa không thể nghỉ ngơi, niêm mạc dạ dày không thể sửa chữa kịp thời, theo thời gian có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
7. Ăn nhanh, ăn nhiều các thực phẩm thô, trực tiếp mài mòn niêm mạc dạ dày, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, càng khiến hoạt động của dạ dày bị suy giảm.
8. Uống nhiều rượu, rượu cũng trực tiếp làm ảnh hưởng niêm mạc dạ dày, gây viêm, loét hoặc chảy máu dạ dày.
9. Thích hút thuốc, khiến máu cung cấp cho niêm mạc dạ dày suy giảm, từ đó cùng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, cản trở chức năng làm tỗng dạ dày, dễ khiến mật chảy ngược vào dạ dày, và gây tổn thương mạnh cho niêm mạc dạ dày.
Dạ dày không tốt ăn ít 3 loại quả sau
1. Quả hồng: Quả hồng, có chứa một tannin nhất định. Khi ăn hồng có vị chát, tê lưỡi, thì chính là do tannin co lại. Tannin có tác dụng co lại rất mạnh, đi và dạ dày rất dễ kết hợp với axit dạ dày, từ đó đông cứng thành từng mảng và kết thành sỏi.
2. Quả Kiwi: Quả Kiwi có tính lạnh, tiêu thụ quá mức có thể làm tổn thương dương khí của lá lách và dạ dày, và nó có thể gây đau bụng, tiêu chảy... Ngoài ra, lượng lớn vitamin C và pectin có trong quả Kiwi sẽ làm tăng axit dạ dày, tăng gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng như đau bụng, axit pantothenic và ợ nóng.
3. Táo: Nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn nhiều táo. Chất xơ trong táo sẽ kích thích dạ dày và dễ làm tổn thương hệ tiêu hóa. Táo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng sẽ khiến bệnh tình nặng thêm ở nhóm người đau dạ dày.
Dạ dày không tốt, uống nhiều 3 loại trà
Liệu pháp trà có những ưu điểm độc đáo trong việc điều chỉnh các bệnh về dạ dày. Nếu dạ dày của bạn không tốt, bạn có thể uống thêm trà để nâng cao sức khỏe của dạ dày.
Trà sen
Uống trà sen rất tốt cho hệ thống tiêu hóa, cải thiện quá trình lưu thông máu. Do vậy càng có lý do nhiều hơn để bạn nên thường xuyên uống trà sen. Ngày cả đối với những người bình thường cũng nên uống trà sen hàng ngày giúp phòng ngừa các bệnh dạ dày và có giấc ngủ ngon.
Trà hoa cúc
Người bệnh dạ dày hãy thử ngay một cốc trà hoa cúc mỗi khi có dấu hiệu xuất hiện các cơn đau dạ dày giúp làm dịu nhanh chóng. Trà hoa cúc có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày rất tốt và phòng tránh bị chuột rút dạ dày. Mọi người nên thường xuyên uống loại trà này để phòng ngừa các biểu hiện bệnh dạ dày có thể xảy ra bất cứ khi nào như đầy hơi, chướng bụng,…
Trà gạo
Sử dụng trà gạo như một bài thuốc chữa đau dạ dày, làm giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy rất hiệu quả.
Cách dùng như sau: bạn lấy khoảng nửa chén gạo đem đun sôi với khoảng 6 cốc nước nhỏ trong vòng 10-15 phút. Sau 10 phút lọc bỏ gạo lấy phần nước gạo thu được, hãy pha thêm 1 thìa mật ong vào thứ nước này và uống ngay khi còn nóng.
Dạ dày không tốt, cố gắng làm tốt 3 việc sau
1. Kiên trì ăn sáng và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng vào bữa sáng
Để bảo vệ dạ dày, một bữa sáng bổ dưỡng là rất quan trọng. Cần duy trì thói quen ăn sáng đều đặn, và bữa sáng nên đa dạng thực thực phẩm, đặc biệt nên ăn các thực phẩm ấm. Buổi sáng cũng nên ăn một số thực phẩm giàu protein và chất béo, chẳng hạn như trứng, các sản phẩm từ đậu nành, thịt nạc,… Bữa sáng cũng nên ăn trái cây, rau củ với lượng thích hợp, buổi sáng không nên ăn quá nhiều các loại thịt hoặc các thực phẩn chiên quá nhiều dầu mỡ.
2. Vận động thích hợp
Để bảo vệ sức khỏe của dạ dày, cần phải vận động thích hợp. Vận động tập thể dục có thể kích thích thích phản xạ và vùng trung tâm ăn uống ở phía bên ngoài hạ khâu não, giúp nâng cao khả năng tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn. Ngược lại, thời gian dài không luyện tập, sẽ dẫn đến mất cảm giác ngon miện, dạ dày vận động không đủ, lâu dài gây viêm dạ dày, viêm đại trực tràng và hình thành khối u. Tập thái cực quyền, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội,… đều là những lựa chọn tốt, mỗi tuần tập luyện từ 3-4 lần.
3. Ăn đủ 3 bữa, mỗi bữa không nên ăn quá no
Ăn đủ 3 bữa, không ăn quá nhiều là phương pháp nuôi dưỡng dạ dày tốt nhất. Bình thường mà nói, 3-4 tiếng dạ dày sẽ trống rỗng. 7-9h ăn sáng, 11-13h ăn trưa, 17h-19h ăn tối. Nếu ăn 10 phần là no căng thì chỉ nên ăn 7, 8 phần. Buổi tối cố gắng không nên ăn sau 21h, điều này giúp dạ dày được nghỉ ngơi.
Tóm lại, ăn 3 bữa có quy luật, cố gắng ăn sáng, không đợi đến khi cơ thể quá đói rồi ăn quá nhiều, không ăn nhẹ và ban đêm.