Loài cá này vừa ngon vừa bổ dưỡng, có nhiều lợi ích với sức khỏe. Hiện ở đồng bằng sông Cửu Long có nhiều người mở rộng mô hình nuôi cá basa để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang châu Âu, châu Mỹ.
Cá basa là cá nước ngọt thuộc họ da trơn, loài cá này sống ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, loài cá này là đặc sản ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Con trưởng thành có thể nặng 2-2.5kg, có những con nặng tới 10kg. Đôi mắt lồi và to chính là đặc điểm nổi bật của cá basa.
Cá basa có thịt dày với lớp mỡ béo và mềm, khi chế biến thành món ăn đều mang lại mùi vị đặc trưng. Những món ăn từ cá basa như canh chua cá basa, cá basa nướng hay cá basa kho... Nếu như trước đây ít người biết tới loài cá này thì giờ đây chúng thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Cá basa là loài cá da trơn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Ngoài cá tươi, cá basa khô, cá basa một nắng cũng được ưa chuộng. Trên thị trường, cá basa một nắng được bán với giá từ 100.000 - 180.000 đồng/kg. Đây là mặt hàng xuất khẩu sang châu Âu, mang về nguồn lợi lớn.
Hiện có nhiều trang trại ở đồng bằng sông Cửu Long chuyên nuôi cá basa để bán và xuất khẩu. Thường ở mô hình chăn nuôi để làm kinh tế thì thực phẩm chủ yếu bổ sung cho cá ba sa đó là cám công nghiệp và có thể bổ sung thêm các thực phẩm phế phẩm nông nghiệp như bã bia, rau xanh, khoai lang,…
Không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước, cá basa còn được xuất khẩu
Ngoài ra, cá basa có thể tự tìm kiếm thức ăn cho mình như cá con, bèo, côn trùng nhỏ, cua tạp và một số phế phụ phẩm nông nghiệp dạng nhỏ.
"Ở miền Nam, cá basa vô cùng quen thuộc nhưng ở miền Bắc cá basa còn khá lạ lẫm và chưa phổ biến nhiều. Người miền Bắc muốn thưởng thức chúng hầu như phải vào siêu thị hoặc cửa hàng chuyên thủy hải sản", anh Thịnh (ở Cần Thơ) chia sẻ.
Anh Thịnh nói thêm, với cá basa một nắng, khi nuôi đạt một trọng lượng nhất định sẽ thu hoạch hàng loạt. Người thợ lành nghề lựa chọn những con cá tươi ngon có trọng lượng từ 1kg trở lên cắt bỏ phần đầu và phần ruột, rửa sạch để ráo nước sau đó ủ cá với muối và gia vị cho vừa ăn, đem phơi dưới nắng trên 30 độ C trong 6-8 tiếng cho cá săn lại. Cá basa sau khi phơi sẽ được hút chân không, dán tem nhãn rồi cấp đông. Khô cá basa 1 nắng chiên dầu, nướng mọi hoặc kho tộ rất ngon.
Khô cá basa hay cá basa một nắng rất được người thành phố ưa chuộng.
Cá basa vừa là nguồn protein hoàn hảo vừa có thể cung cấp axit béo omega-3, giúp cải thiện chức năng nhận thức và duy trì sức khỏe tổng thể. Đây là những tác dụng của cá basa:
Hỗ trợ giảm cân
Trong 100 gam cá basa chứa đến 13 gam protein nên nó thực sự là bổ sung tốt cho chế độ ăn giàu protein. Protein là chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp cho cơ thể các axit amin, giúp xây dựng tế bào, các mô và chất xơ khác trong cơ thể.
Vì cá basa chứa nhiều protein, nên khi ăn giúp bạn no lâu, sẽ hạn chế ăn quá nhiều và từ đó giảm được cân.
Tăng tuổi thọ
Những người ăn nhiều cá basa sẽ sống thọ hơn những người không hoặc ăn ít ăn cá basa. Do cá basa có nồng độ chất béo omega-3 cao, có tác dụng chống đông máu, ngăn ngừa đau tim, đột quỵ, giúp kéo dài tuổi thọ. Thêm vào đó, cá basa còn giàu protein, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động dẻo dai, khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Những người ăn nhiều cá basa có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch thấp hơn. Do cá basa nhiều dầu, đặc biệt là axit béo omega-3, có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể và chống lại tình trạng xuất hiện cục máu đông. Vì vậy cá basa làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tăng trưởng mô, cơ
Protein chất lượng cao trong cá basa rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các mô của cơ thể. Nó cung cấp cho cơ thể các axit amin, giúp xây dựng tế bào, xây dựng cơ bắp, sửa chữa và duy trì các mô trong cơ thể.