Đang thi chạy, chàng trai Bình Thuận lên cơn co giật, vào viện phải lọc thận cấp

DIỆU THUẦN - Ngày 21/05/2024 21:19 PM (GMT+7)

Đang thi chạy, anh Tính bỗng rơi vào trạng thái lơ mơ, lên cơn co giật, khi được chuyển đến bệnh viện thì đã hôn mê, thận bị tổn thương, phải lọc thận cấp.

 Anh Hoàng Quang Tính (31 tuổi, ở Bình Thuận) có tiền sử mắc hội chứng ly giải cơ vân nhưng không biết. Ngày 19/5, anh tham gia cuộc thi chạy Marathon ở TP.HCM. Trong lúc vận động mạnh, anh rơi vào trạng thái lơ mơ, bứt rứt, có cơn co giật... sau đó được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

TS BS Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức Cấp cứu, cho biết, bước đầu, anh Tính được xử trí bù dịch, kiềm hóa nước tiểu, dùng thuốc chống co giật và cho lọc thận chậm CRRT.

Đang thi chạy, chàng trai Bình Thuận lên cơn co giật, vào viện phải lọc thận cấp - 1Hiện anh Tính đang được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Ngày 21/05, sau 2 ngày lọc thận, anh Tính đã tỉnh táo không còn co giật, tự ăn uống được, sinh hiệu ổn, mạch khoảng 60 lần/phút, huyết áp 110/70.

Tuy nhiên, chức năng thận của bệnh nhân chưa hồi phục, vẫn đang được lọc thận CRRT. “Bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi thêm 2-3 ngày nữa để chức năng thận ổn hơn, không còn phải chạy thận nữa và chuyển khoa Nội thận để theo dõi tiếp trước khi xuất viện”, bác sĩ Huy chia sẻ.

Căn bệnh cứ vận động mạnh là phải lọc thận

Theo bác sĩ Huy, hội chứng tiêu cơ vân cấp là tình trạng hủy hoại tế bào cơ vân, giải phóng vào máu các thành phần của tế bào cơ bị phá hủy như myoglobin, kali, phospho, axit uric, creatine kinase, AST, ALT… gây ra các biến chứng như tổn thương thận cấp. Đây là một hội chứng hiếm gặp, nhưng có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.

Những người mắc hội chứng tiêu cơ vân cấp sẽ xảy ra như trường hợp như của anh Tính nếu có 3 yếu tố là vận động kéo dài, vận động cường độ cao và vận động trong môi trường nắng nóng.

Bác sĩ Huy khuyến cáo, khi mọi người tập thể dục, rèn luyện sức khỏe nên tập luyện nhẹ nhàng rồi tăng dần với cường độ từ từ. Tuyệt đối không làm quá sức ngay một lúc vì có thể gặp nguy hiểm.

Nếu phải tập luyện với 1 trong 3 điều kiện trên, người tập nên cẩn thận, phải bù đủ dịch, bù đủ điện giải và các chất dinh dưỡng trong quá trình tập luyện. Khi có triệu chứng của các tiêu cơ vân như quá mệt mỏi, không giơ tay chân được và đặc biệt đi tiểu nước tiểu có màu sậm (giống màu xá xị) nên đến các cơ quan y tế để kiểm tra và xử trí kịp thời.   

* Tên người bệnh đã được thay đổi.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não ở Long Biên đã tử vong
Sau gần một ngày chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị, nam sinh bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong do tình trạng quá nặng.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo DIỆU THUẦN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chạy bộ