Không phải chạy bộ hoặc bơi lội, nghiên cứu tiết lộ bài tập này có thể kéo dài tuổi thọ gần 10 năm

MINH MINH - Ngày 10/03/2024 05:00 AM (GMT+7)

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp kéo dài tuổi thọ nhưng bạn nên chọn bài tập nào?

Mọi người đều biết rằng tập thể dục có thể giúp con người khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn, nhưng chính xác thì tập thể dục có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn trong bao lâu? Loại bài tập nào giúp kéo dài tuổi thọ và nên tập mỗi ngày trong bao lâu để có hiệu quả? 

Giảm 30-35% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, tập thể dục thực sự khiến con người sống lâu hơn

Nhiều nghiên cứu đều chỉ ra rằng tập thể dục có thể làm giảm 30-35% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân; tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân đề cập đến số ca tử vong ở tất cả mọi người trong một khoảng thời gian nhất định, bất kể nguyên nhân tử vong là gì. Các phép tính số học trong các nghiên cứu này phức tạp hơn, người ta ước tính rằng những người tập thể dục thường xuyên có thể tăng tuổi thọ thêm 2-4 năm.

Sở dĩ tập thể dục có thể khiến con người sống lâu hơn là vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, cải thiện tâm trạng và duy trì khối lượng cơ bắp trong cơ thể. Đối với người cao tuổi, nó có thể làm giảm nguy cơ té ngã và chấn thương.

Hơn nữa, tập thể dục còn có thể kích thích não bộ và tăng cường chức năng não. Nó cải thiện lưu thông máu, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, nó cũng có thể tăng cơ hội tương tác xã hội và tương tác xã hội tích cực cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Tập thể dục có thể làm giảm 30-35% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. (Ảnh minh họa)

Tập thể dục có thể làm giảm 30-35% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. (Ảnh minh họa)

Tập thể dục thường xuyên còn có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, bệnh phổi và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư màng.

Một số bệnh ung thư là do các tình trạng bẩm sinh không thể kiểm soát được như gen, lão hóa, giới tính... nhưng cũng có nhiều bệnh ung thư do các yếu tố nguy cơ mắc phải. Vận động thường xuyên, duy trì vóc dáng khỏe mạnh và điều chỉnh lối sống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

8 môn thể thao giúp kéo dài tuổi thọ

Có một nghiên cứu ở Copenhagen, Đan Mạch đã theo dõi những người tham gia trong 25 năm. Nghiên cứu này ban đầu lấy mẫu 19.000 người ở Copenhagen. Sau khi lấy mẫu và kiểm tra, số lượng người tham gia hợp lệ cuối cùng là 8.577, những người tham gia ở độ tuổi khoảng 20-93 và những người có tiền sử bệnh tim, ung thư và đột quỵ đã bị loại trừ để đánh giá tác động của các bài tập khác nhau đến tuổi thọ của con người.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các môn thể thao như tennis, cầu lông, bóng đá có tác dụng đặc biệt nổi bật trong việc kéo dài tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể do các môn thể thao này liên quan đến sự tương tác xã hội với người khác. Trong các nghiên cứu gần đây, tương tác xã hội cũng là yếu tố quan trọng liên quan đến tuổi thọ.

Chơi quần vợt có thể tăng thêm 9,7 năm tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

Chơi quần vợt có thể tăng thêm 9,7 năm tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là các bài tập giúp tăng tuổi thọ theo nghiên cứu của Đan Mạch:

- Quần vợt: tăng thêm 9,7 năm tuổi thọ.

- Cầu lông: tăng thêm 6,2 năm tuổi thọ.

- Bóng đá: tăng thêm 4,7 năm tuổi thọ.

- Đi xe đạp: tăng thêm 3,7 năm tuổi thọ.

- Bơi lội: tăng thêm 3,4 năm tuổi thọ.

- Chạy bộ: tăng thêm 3,2 năm tuổi thọ.

- Calisthenics (hình thức tập thể dục nhấn mạnh việc sử dụng trọng lượng cơ thể với ít hoặc không có thiết bị hỗ trợ ): tăng thêm 3,1 năm tuổi thọ.

- Tập gym: tăng thêm 1,5 năm tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đây là một nghiên cứu quan sát, vì vậy không chắc liệu tập thể dục có phải là nguyên nhân hay không. Về lý do tại sao quần vợt có thể kéo dài tuổi thọ một cách tốt nhất? Người ta suy đoán rằng tính tương tác xã hội cao của nó tạo ra những tác động tâm lý và sinh lý độc đáo, từ đó khuếch đại lợi ích. Ngoài ra, cũng có thể những người có trình độ kinh tế và trình độ học vấn cao hơn sẽ có nhiều tiền và thời gian rảnh rỗi hơn để chơi quần vợt.

Tập thể dục bao lâu thì có hiệu quả?

Theo Hướng dẫn hoạt động thể chất quốc gia ở Mỹ, người trưởng thành nên tập thể dục nhịp điệu 150 phút và rèn luyện sức mạnh 2 ngày mỗi tuần. 

Vào năm 2014, giáo sư Wen Qibang của Viện Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố kết quả một nghiên cứu rằng ngay cả bài tập đơn giản nhất, chẳng hạn như đi bộ nhanh, chỉ cần bạn đi bộ 15 phút mỗi ngày và kiên trì cũng có thể tăng thêm trung bình 3 năm tuổi thọ; nếu tăng lên 30 phút mỗi ngày, bạn có cơ hội để kéo dài cuộc sống của bạn thêm 5 năm.

Mặc dù tập thể dục cường độ cao hơn như chạy có hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ tử vong và bệnh tật nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ chấn thương đối với những người không có thói quen tập thể dục. Nếu không có thói quen tập thể dục thì nên bắt đầu bằng việc đi bộ mỗi ngày. Hoặc bắt đầu bằng việc đạp xe trong 15-30 phút, sau đó cân nhắc thử tập thể dục cường độ cao hơn sau khi bạn đã quen.

Cụ bà 95 tuổi vẫn tự trồng rau và nấu ăn, khuyên làm 5 việc để trường thọ, điều cuối giúp não bộ trẻ lại
Một cụ bà 95 tuổi ở Nhật Bản nổi tiếng trên Youtube sau khi loạt video quay lại cuộc sống đời thường của bà được nhiều người yêu thích.

Sống khỏe

Theo MINH MINH (Dịch từ ChinaTimes)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống thọ