Đau đầu sau khi tập thể dục nếu kèm theo 5 triệu chứng này, cẩn thận xuất huyết não

MINH MINH Ngày 30/07/2020 06:00 AM (GMT+7)

Đau đầu sau khi tập thể dục có thể chỉ là dấu hiệu của việc thiếu nước, hạ đường huyết nhưng cũng có thể là lời cảnh báo cho những căn bệnh nguy hiểm ở não bộ.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm sự xuất hiện của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, một số người lại bị đau đầu sau khi tập thể dục, với cơn đau nhói ở hai bên đầu và cảm thấy sưng. Các bác sĩ nhắc nhở rằng nếu có triệu chứng bất thường sau khi tập thể dục, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Huang Qixun, trưởng Khoa Thần kinh, Bệnh viện Trường Canh, Đài Loan cho biết: "Loại đau đầu này sau khi tập thể dục được gọi là đau đầu do tập thể dục. Nó thường xảy ra sau khi tập thể dục cường độ cao. Các triệu chứng đau đầu thường kéo dài trong vài phút, hoặc thậm chí đau đầu trong khoảng từ 1 đến 2 ngày".

Đau đầu sau khi tập thể dục nếu kèm theo 5 triệu chứng này, cẩn thận xuất huyết não - 1

Tại sao lại bị đau đầu sau khi tập thể dục?

Tập thể dục làm tăng nhịp tim và tăng nhu cầu oxy của cơ bắp và não, dẫn đến giãn mạch máu. Sự thay đổi đột ngột này có thể làm tăng áp lực lên các mạch máu não và gây đau đầu. 

Đau đầu sau khi tập thể thao được chia thành đau nhức đầu do tập thể dục tiên phát và đau nhức đầu do tập thể dục thứ phát. Nếu đó là đau nhức đầu do tập thể dục tiên phát, nó có thể được gây ra bởi các lý do sau:

- Tăng nhịp tim và giãn mạch máu

- Đau đầu do cơ thể không đủ ấm trước khi tập thể dục

- Tập thể dục khi đói và lượng đường trong máu quá thấp

- Không bổ sung nước kịp thời trong khi tập thể dục và cơ thể thiếu nước

- Mất quá nhiều mồ hôi và thiếu chất điện giải

- Khối lượng bài tập tăng đột ngột, quá sức

- Tập thể dục cường độ cao ở khu vực cao hoặc thời tiết nóng ẩm

- Người bị đau nửa đầu có tỷ lệ mắc cao hơn

Khi nào đau đầu sau tập thể dục là nguy hiểm?

"Đối với đau nhức đầu do tập thể dục thứ phát, chúng ta phải tìm ra các vấn đề tiềm ẩn, nếu không nó sẽ đe dọa đến tính mạng", bác sĩ Huang Qixun cảnh báo. 

Đau nhức đầu do tập thể dục thứ phát có thể là các dấu hiệu cảnh báo trong cơ thể, như khối u não và các bệnh mạch máu não, các yếu tố nguy cơ như khối u, xuất huyết não và tăng áp lực não.

Bác sĩ Huang Qixun nói: "Nếu bạn bị đau đầu dữ dội sau khi tập thể dục, kèm theo nôn mửa, cứng cột sống, nhìn kém hoặc nói chậm, rối loạn ý thức và các triệu chứng giống như đột quỵ khác, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Có khả năng là do xuất huyết não, tăng áp lực não hoặc tổn thương não, khối u chèn ép".

Đau đầu sau khi tập thể dục nếu kèm theo 5 triệu chứng này, cẩn thận xuất huyết não - 3

Đau đầu sau khi tập thể dục nên làm gì?

Bác sĩ Huang Qixun đề nghị rằng nếu mọi người bị đau đầu không rõ nguyên nhân sau khi tập thể dục, tốt nhất nên kiểm tra với bác sĩ trước để xác nhận xem đó là đau nhức đầu do tập thể dục tiên phát hay đau nhức đầu do tập thể dục thứ phát trước khi điều trị.

Nếu bác sĩ loại trừ các khả năng nguy hiểm như xuất hiện não, tổn thương não, họ thường sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) để giảm triệu chứng và sử dụng thuốc chẹn beta để giúp ổn định mạch máu. Sau khi dùng 3-6 tháng, có thể dừng lại để xem hiệu quả của thuốc và khả năng tái phát. 

Vì vậy, ngoài việc điều trị bằng thuốc trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được nhắc nhở làm ấm trước khi tập thể dục, tránh thiếu nước, hạ đường huyết khi tập thể dục. Tập thể dục trong môi trường oi bức cũng là yếu tố dễ gây đau đầu khi tập thể dục.

Đau đầu sau khi tập thể dục nếu kèm theo 5 triệu chứng này, cẩn thận xuất huyết não - 4

Những người bị đau đầu khi chơi thể thao nên tránh tham gia vào các môn thể thao cường độ cao có thể dễ dàng gây ra chứng đau đầu thể thao, chẳng hạn như chơi bóng rổ và nâng tạ. 

Bạn có thể giảm cường độ tập luyện và thay đổi thành các bài tập nhẹ hơn, chẳng hạn như yoga, pilates, đi bộ nhanh,... Sau khi tình trạng ổn định mới từ từ tăng cường độ tập luyện để giảm khả năng tái phát.

Nói tóm lại, nếu mọi người đột nhiên bắt đầu đau đầu sau khi tập thể dục, tốt nhất là tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, xác nhận nguyên nhân và kê đơn thuốc phù hợp. Nếu đó là chứng đau đầu do tập thể dục tiên phát, hãy nhớ làm ấm trước khi tập thể dục, chú ý bổ sung nước bất cứ lúc nào và tránh hạ đường huyết và thiếu chất điện giải. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa cơn đau đầu do tái phát.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/dau-dau-sau-khi-tap-the-duc-neu-kem-theo-5-trieu-chung-nay-can-...

Từ vụ nữ sinh 18 tuổi tử vong do bị đau đầu, dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
Câu chuyện xảy ra từ 5 năm trước, nhưng mỗi khi nhắc lại là một lần đau lòng trước sự ra đi đột ngột của Sara Stelzer, một nữ sinh 18 tuổi ở...
Theo MINH MINH Dịch từ ETToday (Phụ Nữ Việt Nam)