Đưa cà phê ra khỏi danh sách chất bị nghi ngờ gây ung thư

Ngày 04/01/2017 09:50 AM (GMT+7)

Theo trang tin về sức khỏe uy tín WebMD của Mỹ, gần đây, Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa cà phê ra khỏi danh sách các chất bị nghi ngờ gây ung thư.

Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho rằng, cà phê có thể giúp ngăn ung thư đại tràng tái phát. Các nghiên cứu khác còn khuyên uống cà phê có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ những người uống trà bị ung thư da, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn những người không uống trà. Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân đằng sau đó nhưng trà, đặc biệt là trà xanh, rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, có thể hạn chế tổn thương tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Chất polyphenol trong trà đã được chứng minh là giúp làm giảm huyết áp và cholesterol. Nó cũng được cho là giúp ngăn chặn bệnh Alzheimer bởi có chứa EGCG, giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng được cho là gây ra những tổn thương cho não.

Trà hay cà phê tốt hơn?

Đưa cà phê ra khỏi danh sách chất bị nghi ngờ gây ung thư - 1

Trà hay cà phê tốt hơn?

Các chuyên gia cho hay, thật khó để nói trà hay cà phê tốt hơn bởi rất khó để tách biệt các thành phần khác nhau của chúng, vai trò của chúng trong chế độ ăn uống, ảnh hưởng đối với các hệ thống khác nhau của cơ thể.

Ông Elliott Miller, một chuyên gia y học cấp cao tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cho hay: "Tôi nghĩ mọi người đều đang cố gắng tìm ra cách thức trà và cà phê tác động tới mọi bệnh tật, bao gồm bệnh ung thư, bệnh tiêu hóa và bệnh tim mạch".

Ông Miller và các đồng nghiệp đã xem xét các dấu hiệu của bệnh tim ở hơn 6.800 người trên khắp nước Mỹ. Khoảng 75% trong số họ uống cà phê, và khoảng 40% cho biết họ uống trà. Những người thường xuyên uống nhiều hơn một tách trà mỗi ngày ít bị tích tụ canxi trong động mạch hơn. Tích tụ can xi trong động mạch là một nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu cho hay, rất khó để xác định chính xác sự ảnh hưởng của trà và cà phê đối với sức khỏe. Cả trà và cà phê đều là những “đồ uống phức tạp” có chứa nhiều thành phần. Chúng bao gồm caffeine, polyphenol, và các chất chống oxy hóa khác, những hợp chất mà các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về khả năng chống ung thư.

Đưa cà phê ra khỏi danh sách chất bị nghi ngờ gây ung thư - 2

  Một ly cà phê giúp bạn tỉnh táo cả ngày, một tách trà ấm giúp bạn thư giãn sau ngày làm việc căng thẳng.

Bà Lisa Cimperman, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Case Medical Center cho hay: "Đó có thể là sự tương tác của nhiều hợp chất chứ không phải là một hợp chất duy nhất. Một số người đã cố gắng để tách biệt một yếu tố trong trà hoặc cà phê mà họ nghĩ là có tác dụng gì đó, và rồi họ nhận ra nó không có tác dụng như vậy”.

Theo bà Cimperman, uống trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê có khả năng ngăn chặn bệnh Parkinson, bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh gan và các vấn đề về tim.

Một nghiên cứu gần đây do ông Charles Fuchs, giám đốc Trung tâm Ung thư đường tiêu hóa của Viện nghiên cứu Ung thư Dana-Farber của Boston tiến hành cho thấy, uống cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát sau điều trị.

Ông nghiên cứu trên gần 1.000 bệnh nhân và thấy có sự liên quan lớn giữa uống cà phê và giảm nguy cơ ung thư ruột kết tái phát ở những người uống nhiều hơn 4 ly cà phê mỗi ngày. Ông nói: “Họ uống càng nhiều cà phê, nguy cơ tái phát càng giảm”. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được yếu tố nào trong loại đồ uống này có tác dụng như vậy.

Ông Fuchs kết luận: "Tôi nghĩ bạn có thể uống hai hoặc nhiều hơn hai ly cà phê một ngày mà không cần phải lo lắng gì và chắc chắn có lợi cho sức khỏe của bạn. Nhưng, nếu một ai đó ghét uống cà phê đang thắc mắc có nên uống cà phê hay không thì tôi sẽ nói là không. Tôi sẽ khuyên họ có chế độ ăn hợp lý, tập luyện và tránh béo phì vì tôi nghĩ những biện pháp như vậy sẽ có tác dụng tương tự”.

Dù cà phê và trà có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng WHO cảnh báo, uống bất cứ đồ uống nào khi chúng còn quá nóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Trong khi đó, bà Cimperman cho hay, lợi ích của trà và cà phê sẽ mất đi nếu bạn cho kèm quá nhiều kem và đường.

Theo Phạm Khánh (Lược dịch) (Khỏe plus)