Đừng dại uống 5 loại nước này ngay khi thức dậy, không ngộ độc thì cũng hại dạ dày

Ngày 21/09/2019 12:30 PM (GMT+7)

Uống nước ngay khi thức dậy vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp mau lưu thông tốt, tránh tình trạng đông máu dẫn tới đột quỵ. Tuy nhiên không phải loại nước nào cũng có thể uống vào thời điểm này.

Ngay cả khi bạn không cảm thấy khát sau khi thức dậy vào buổi sáng, nhưng mọi người vẫn nên uống một chút nước. Đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi, uống nước có thể làm tăng độ ẩm trong máu để giảm độ nhớt của máu và tạo điều kiện cho lưu thông máu.

Cốc nước đầu tiên vào buổi sáng rất quan trọng, nhưng nhiều người lại chọn nhầm loại nước cần uống. Điều này chẳng những không đem lại tác dụng mà thậm chí còn tổn hại sức khỏe. Dưới đây là những loại đồ uống bạn cần tránh dùng khi vừa thức dậy. 

1. Nước đá

Nhiều người thích dậy sớm để uống một cốc nước đá và cho rằng đó là cách để thanh lọc cơ thể. Theo quan điểm của Tây y, uống nước đá có thể dễ gây co mạch niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu đến niêm mạc dạ dày và làm suy yếu chức năng tiêu hóa, thậm chí gây co thắt đường tiêu hóa, gây đau bụng và tiêu chảy.

Ngoài ra, nước đá có thể gây kích ứng cổ họng, dị ứng với cảm lạnh, gây khó chịu cho cổ họng và thậm chí là ho.

Đừng dại uống 5 loại nước này ngay khi thức dậy, không ngộ độc thì cũng hại dạ dày - 1

2. Uống trà

Nhiều người thích uống trà và uống trà một cách hợp lý rất có lợi cho sức khỏe. Như mọi người nói "một bình trà vào buổi sáng, không cần phải tìm bác sĩ." Nhưng uống trà chỉ tốt khi chúng ta uống nó chậm, nhấp ngụm nhỏ thay vì uống hết một cốc trà nóng ngay lập tức. Điều này có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu của đường tiêu hóa.

Nếu bạn uống trà qua đêm vào buổi sáng và khi bụng đói, bạn có thể bị thiếu máu do tác dụng lợi tiểu của trà. Ngoài ra, trà để qua đêm sẽ dễ bị hư hỏng, nhiễm vi khuẩn khi để trong một thời gian dài, và uống quá nhiều sẽ dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa.

3. Uống nước trái cây đóng chai

Tốt nhất không nên uống nước trái cây có sẵn trên thị trường hay nước ngọt, cà phê, sữa,... ngay khi vừa thức dậy vào buổi sáng. Bởi vì những thực phẩm này không thể cung cấp nước vào thời điểm cơ thể cần, không có lợi cho sức khỏe của cơ thể.

Hơn nữa, một số đồ uống có tác dụng thúc đẩy đi tiểu. Uống vào buổi sáng không thể bổ sung nước một cách hiệu quả mà còn làm tăng nhu cầu nước của cơ thể, từ đó gây ra tình trạng thiếu nước trong cơ thể.

Đừng dại uống 5 loại nước này ngay khi thức dậy, không ngộ độc thì cũng hại dạ dày - 3

4. Nước muối nhẹ

Một số người lại cho rằng uống nước muối pha loãng vào buổi sáng là tốt nhất. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì buổi sáng, huyết áp của cơ thể tăng lên, độ nhớt của máu cũng tăng, nếu uống nước muối vào lúc này sẽ làm khô miệng, huyết áp tăng cao hơn, có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, rằng lượng muối ăn định lượng mỗi ngày là 6 gram. Nếu hấp thụ quá nhiều muối vào cơ thể có thể tăng gánh nặng tim mạch.

5. Nước mật ong

Một số người nghĩ rằng uống nước mật ong khi bụng đói thường có thể giúp cho nhu động ruột. Tuy nhiên, đối với đại đa số người không bị táo bón, uống quá nhiều có thể gây tiêu chảy.

Ngoài ra, mật ong có chứa fructose, glucose, monosacarit, hấp thu nhanh, uống quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Những người có axit uric cao cũng không thích hợp để uống nước mật ong, vì mật ong là một loại thực phẩm nhiều đường có thể phân hủy thành axit uric trong cơ thể, thúc đẩy quá trình tổng hợp axit uric nội sinh và gây ra bệnh gút.

Đừng dại uống 5 loại nước này ngay khi thức dậy, không ngộ độc thì cũng hại dạ dày - 4

Nên uống gì vào buổi sáng khi thức dậy?

Nước ấm là sự lựa chọn tốt nhất. Trong nước ấm, vi sinh vật đã bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, và canxi và magiê trong nước ấm có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, rất có lợi cho sức khỏe.

Nhiệt độ tốt nhất là uống nước ấm từ 40°C đến 50°C vào buổi sáng. Nhiệt độ dung nạp bình thường của niêm mạc thực quản là khoảng 40°C- 50°C, hơn 65°C rất có hại, có thể gây tổn thương, loét thực quản và các vấn đề khác.

Uống nước vào buổi sáng cũng phải được điều chỉnh theo tình trạng thể chất, khả năng tiêu hóa và các yếu tố thời tiết. Nếu bạn không quá khát, môi không bị khô, bạn có thể uống 100ml~300ml. Bạn nên uống từ từ, nếu không sẽ làm hỏng lá lách và dạ dày.

Vì sao 1 cốc nước uống vào thời điểm này tốt cho sức khỏe hơn cả nghìn viên thuốc bổ
Có một cách vô cùng đơn giản để cải thiện sức khỏe của bạn với chi phí gần như bằng không và hoàn toàn dễ thực hiện. Đó chính là uống nước vào buổi...
Theo Minh Thùy (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe