Dùng sữa dê làm đẹp

Ngày 28/02/2015 10:44 AM (GMT+7)

Không những thịt dê khiến nhiều người “mê” mà sữa dê cũng có nhiều giá trị trong dinh dưỡng và làm đẹp.

Thịt dê hiện nay được người Úc tin dùng để có thể thay thế thịt bò và thịt gà vì chúng chứa ít chất béo, ít cholesterol và thấp calories.

Cứ 90 gam thịt dê thì có khoảng 122 calories, ít hơn nhiều so với thịt bò là 179 calories và thịt gà là 162 calories. Cũng trong khoảng 90 g thịt dê chỉ chứa khoảng 2,6 g chất béo trong khi thịt bò có tới 7,9 g và thịt gà có 6,3 g.

Khoa Y tế công cộng của Trường ĐH Harvard đã nghiên cứu và đề nghị rằng chúng ta nên hạn chế thịt đỏ hoặc chỉ nên chọn những phần nạc vì thịt đỏ có chưa nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên, thịt dê được cho là có lợi hơn thịt bò và thịt gà vì hàm lượng chất béo có trong thịt dê thấp hơn 2 loại thịt kể trên.

Nếu nói về cholesterol thì thịt dê cũng an toàn hơn thịt bò và thịt gà. Khoảng 90 g thịt dê thì hàm lượng cholesterol chỉ chứa 63,8 mg. Trong khi đó, cũng 90 g thịt bò và thịt gà thì lượng cholesterol lần lượt là 73,1 mg và 76 mg. Ngoài những điểm trên, thịt dê cũng giàu chất sắt hơn thị bò và thịt gà.

Không những thịt dê khiến nhiều người “mê” mà sữa dê cũng có nhiều giá trị trong dinh dưỡng và làm đẹp.

Sữa dê rất giàu protein cũng như các loại vitamin như A, B6, B12 và E. Chính những thành phần này giúp sữa dê trở thành “hiệp sĩ” cho làn da phái đẹp. Phụ nữ Úc rất thích dùng sữa dê để làm đẹp theo một cách thức bào chế thật đơn giản. Bạn cũng có thể theo cách này để bào chế lotion, kem thoa da bằng sữa dê tươi tại nhà. Cách bào chế như sau:

Cho khoảng 1 muỗng canh sáp ong và 3 muỗng dầu cọ (dầu thốt nốt, dầu dừa...) vào chảo, để lửa thấp và khuấy đều bằng đũa gỗ cho đến khi sáp ong tan chảy. Sau đó thêm 2 muỗng canh dầu hạt bí đỏ, 2 muỗng canh dầu hạnh nhân rồi tiếp tục khuấy đều (lưu ý là nhiệt độ không vượt quá 70 độ C).

Trong cùng thời gian này thì ở một chảo khác bỏ vào một chén sữa dê tươi nguyên chất và cũng làm ấm ở nhiệt độ khoảng 70 độ C. Khi nhiệt độ ở 2 chảo (sáp ong và sữa dê) cùng ở nhiệt độ 70 độ C thì đổ chảo sữa vào chảo sáp ong, dùng đũa khuấy đều (có thể dùng dụng cụ đánh trứng để khuấy) cho đến khi có được một hỗn hợp sánh đặc. Sau đó, dùng kim sạch chích một viên nang vitamin E lấy phần dầu cho vào hỗn hợp kem trên và tiếp tục khuấy đều. (Vitamin E có tác dụng bảo quản làm cho kem sữa dê lâu hư, có thể giữ tới 6 tháng).

Khi kem đã nguội hẳn, bỏ thêm vào một muỗng gel nha đam, vài giọt giấm trắng và khuấy đều. Có thể tạo hương bằng những loại tinh dầu tùy theo ý thích của bạn. Để kem vào bình nhựa, dùng thoa vào da hằng ngày sẽ có tác dụng làm mịn da, đẹp da và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng da.

Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (Người lao động)