COVID-19 4/5: Hải Dương xuất hiện trường hợp nghi mắc COVID-19, đi ăn lẩu, uống nước mía vỉa hè

Lê Phương. Ngày 04/05/2021 08:21 AM (GMT+7)

Theo Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương vào lúc 17h chiều nay (4/5), trên địa bàn ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc COVID-19. Hiện tại, cơ quan y tế đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm khẳng định và lên phương án ứng phó.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 01:15 19/05/2021)

Trường hợp thứ nhất: Anh Đ.V.H (SN 1995), trú tại khu An Nhân Đông, thị trấn Tứ Kỳ (huyện Tứ Kỳ). Anh H. là bộ đội công tác tại TP. Hà Nội, được xác định nguồn nghi nhiễm từ chuyến bay VN160, khi trên chuyến bay này có bệnh nhân mắc COVID-19.

Anh H. có hành trình di chuyển như sau: Vào lúc 10h46 trưa 29/4/2021, công dân này đi từ Đà Nẵng về Nội Bài trên chuyến bay VN160. Đến 13h cùng ngày, anh H. xuống sân bay Nội Bài đi xe taxi hãng Xuân Quỳnh từ Hà Nội về phường Hải Tân (TP. Hải Dương). Thời điểm này trên xe taxi có 5 người (anh H, lái xe, 2 người huyện Bình Giang và 1 người ở TP. Hải Dương). Khoảng 15h cùng ngày, anh H. bắt xe bus số 09 từ phường Hải Tân về nhà tại khu An Nhân Đông (thị trấn Tứ Kỳ) và có tiếp xúc với gia đình.

Vào 7h30 sáng 30/4, anh H. đi ăn cùng 7 người bạn tại quán lẩu Trung Kiên (khu An Nhân Đông, gần siêu thị CTECH Plaza), đi uống nước mía tại quán vỉa hè cổng trường THPT Tứ Kỳ, sau đó về nhà tại khu An Nhân Đông.

COVID-19 4/5: Hải Dương xuất hiện trường hợp nghi mắc COVID-19, đi ăn lẩu, uống nước mía vỉa hè - 1

Nhân viên y tế Hải Dương làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Đ.Tùy

Đến ngày 2/5, khi nắm được thông tin 2 chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19 đi cùng chuyến bay VN160, anh H. đã chủ động khai báo y tế tại Trạm Y tế thị trấn Tứ Kỳ, sau đó cách ly tập trung tại Khoa Truyền nhiễm - Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ.

Ngày 3/5, Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ lấy mẫu xét nghiệm lần 1 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm, đến hôm nay cho kết quả xét nghiệm nghi ngờ với SARS-CoV-2. Ngay khi có kết quả nghi ngờ, anh H. tiếp tục được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm khẳng định và chuyển trường hợp này lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương cách ly, điều trị.

Qua truy vết, cơ quan chức năng xác định được 18 trường hợp tiếp xúc gần với anh H. và hiện tại đã có 11/18 trường hợp cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Cũng trong chiều nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức giám sát các khu vực cách ly tập trung của huyện Tứ Kỳ.

Trường hợp thứ hai: N.H.T. (SN 1987, là việt kiều hồi hương), trú tại xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Anh  T. cách ly tại khách sạn Purple Lotus – TP. Hải Dương.

Quá trình điều tra dịch tễ, trường hợp nghi mắc COVID-19 này có hành trình di chuyển như sau: Anh T. nhập cảnh Việt Nam vào đêm 29/4/2021 trên chuyến bay VJ5103 từ Nhật Bản đến sân bay Nội Bài. Tiếp đó, đoàn có 46 khách (đi trên 2 xe 47 chỗ) di chuyển từ sân bay Nội Bài về cách ly y tế tại phòng 309, khách sạn Purple Lotus (TP. Hải Dương) vào lúc 4h ngày 30/4 và quá trình di chuyển trên ô tô, các hành khách có mặc đồ bảo hộ.

Trong quá trình cách ly tại khách sạn, anh T. được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 30/4, lần 2 ngày 3/5. Đến hôm nay, anh T. có  kết quả xét nghiệm nghi ngờ với SARS-CoV-2.

Ngay khi có kết quả nghi ngờ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã lấy lại mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm khẳng định, đồng thời chuyển trường hợp trên lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương cách ly, điều trị.

Cũng trong chiều nay, lãnh đạo Sở Y tế, đại diện UBND TP. Hải Dương và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát công tác thực hiện cách ly y tế tại khách sạn Purple Lotus.

Theo Gia đình và xã hội

Vợ của BN2982 ở Hội An nghi nhiễm COVID-19

Tối 4/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) đã thông tin: Liên quan đến BN2982 có 47 trường hợp F1 (40 trường hợp tại Hội An và 7 trường hợp Điện Bàn). Kết quả xét nghiệm: 46 mẫu âm tính và 1 mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 là vợ của BN2982.

Ban chỉ đạo cũng đã có kết quả xác minh cụ thể về trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, là nữ (vợ của BN2982, SN 1994, trú Cẩm An,  Hội An, Quảng Nam) làm nghề Spa. 

Sáng 4/5/2021, vợ của BN2982 là nam nhân viên khách sạn Phú An (Đà Nẵng) đã được lấy mẫu xét nghiệm, đến chiều cùng ngày đã có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại: tình trạng ổn định, không triệu chứng…

COVID-19 4/5: Hải Dương xuất hiện trường hợp nghi mắc COVID-19, đi ăn lẩu, uống nước mía vỉa hè - 3

Sáng ngày 4/5, Y tế TP Hội An đã tiến hành phun khử trùng nhà của bệnh nhân BN2982.

Ngay khi ghi nhận ca nghi nhiễm COVID-19 cư trú tại TP Hội An, chiều  4/5, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định về việc tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Hội An.

Theo đó, UBND tỉnh quyết định tạm dừng một số hoạt động tại TP Hội An, thời gian áp dụng từ 0h ngày 5/5 đến khi có thông báo mới.

Liên quan đến nam bệnh nhân 2982 ghi nhận tại Đà Nẵng, cư trú trên đường Nguyễn Phan Vinh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, Sở Y tế Quảng Nam cho biết đã cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 35 F1, cách ly tại nhà 34 F2. 

Theo Công an Nhân dân

Một bác sĩ ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2, F1 rải rác ở các quận, huyện

Sở Y tế Hà Nội cho biết vị bác sĩ này đang làm ở một bệnh viện tuyến trung ương, hiện đang ở Ba Đình, trước khi mắc bệnh có đi hát karaoke.

Chiều ngày 4/5, giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà cho biết, TP Hà Nội vừa ghi nhận 01 ca lây nhiễm trong cộng đồng, đó là một bác sĩ đang làm việc ở tuyến trung ương, đang sống ở Ba Đình. Kết quả xét nghiệm cho thấy bác sĩ này dương tính với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, trường hợp dương tính này có lịch trình di chuyển phức tạp, có nhiều F1 rải rác nhiều quận huyện như: Đông Anh, Ba Vì, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

Đáng chú ý, trước khi dương tính, bác sĩ này có đi hát karaoke ở Chùa Láng vào đêm ngày 29/4, vì thế tình hình sẽ rất phức tạp. Sở Y tế đề nghị các địa phương trên địa bàn thành phố kích hoạt các tổ chống dịch vào cuộc và truy vết.

3 ca COVID-19 ở quán bar Sunny Vĩnh Phúc mang biến thể Ấn Độ

Trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc COVID-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.

Kết quả xét nghiệm như sau: Tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc COVID-19 là những nhân viên quán Bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc COVID từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Đi máy bay ngồi gần 2 ca dương tính, thanh niên Hà Nội mắc COVID-19: Chuyên gia nói gì?

Sáng 4/5, Bộ Y tế chính thức công bố ca COVID-19 mới của Hà Nội. Bệnh nhân có liên quan dịch tễ ngồi gần 02 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4/2021. Chuyên gia Trần Đắc Phu nói gì về yếu tố dịch tễ của ca bệnh này?

Cụ thể, CA BỆNH 2985 (BN2985) ghi nhận tại Thành phố Hà Nội: Bệnh nhân nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Bệnh nhân có liên quan dịch tễ ngồi gần 02 chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 09-23/4/2021 tại tỉnh Yên Bái) trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4/2021.

Kết quả xét nghiệm ngày 03/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Điều tra dịch tễ cho biết, nam bệnh nhân đi trên chuyến bay VN160 (từ Đà Nẵng đi Hà Nội), số ghế 52G ngày 29/4 cùng với 2 ca dương tính người Trung Quốc (số ghế 49C và 50B).

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, trường hợp được xem là tiếp xúc gần với người bệnh, trên máy bay hoặc các phương tiện khác, là người ngồi trong phạm vi 2 hàng ghế kế cận. Như vậy, trường hợp ca bệnh trên được tính là tiếp xúc gần và có khả năng bị lây COVID-19 từ ca bệnh khi ngồi trên máy bay.

COVID-19 4/5: Hải Dương xuất hiện trường hợp nghi mắc COVID-19, đi ăn lẩu, uống nước mía vỉa hè - 4

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết trường hợp ca bệnh trên được tính là tiếp xúc gần và có khả năng bị lây COVID-19 từ ca bệnh khi ngồi trên máy bay.

Môi trường trên máy bay là không gian kín, ngồi gần nhau, nên nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân thì nguy cơ lây nhiễm cao. Thực tế, nước ta cũng đã ghi nhận các trường hợp là tiếp viên hàng không mắc COVID-19.

"Ngoài ra, trong những chuyến bay nhập cảnh về cũng ghi nhận nhiều trường hợp dương tính, họ có thể bị lây trên máy bay hoặc bị lây tại nước sở tại trước khi về nước”- PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích.

Theo chuyên gia Trần Đắc Phu, có rất nhiều tình huống có thể xảy ra trên máy bay. Về nguyên tắc, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang nhưng sẽ có những lúc họ không đeo, vì thế khi ngồi gần ca bệnh họ ho, nói chuyện, hắt hơi có thể làm phát tán mầm bệnh. Ngoài ra, mầm bệnh có thể có ở trên bề mặt như tay vịn ghế, nắm cửa nhà vệ sinh…, nếu một người chạm tay vào sau đó đưa lên, mắt, mũi, miệng thì có thể lây nhiễm virus.

Cũng vì thế, rủi ro lây nhiễm trên máy bay không chỉ nằm trong giới hạn đó, bởi các hành khách không chỉ ngồi yên một chỗ trong suốt chuyến bay. Họ còn có thể di chuyển, đi vào nhà vệ sinh, lấy hành lý ở khoang phía trên đầu…

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo để phòng chống dịch COVID-19, ngoài các biện pháp do chính hãng hàng không áp dụng về vệ sinh, khử khuẩn…, thì bản thân mỗi hành khách cũng cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân, quan trọng nhất ở đây là khẩu trang và khử khuẩn.

Bên cạnh đó, với ca bệnh trên cũng cần lưu ý một điểm là người này đi về từ Đà Nẵng, TP này vừa ghi nhận một ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện nay chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh này từ đâu.

“Nguyên tắc chống dịch của chúng ta vẫn là phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch mạnh mẽ, dập “đám lửa nhỏ” không để bùng phát lên thành “đám lửa to”. Khoanh vùng triệt để thì dịch không bùng phát mạnh”- PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Theo Sức khỏe đời sống

Hà Nội: Chuyên gia Ấn Độ dương tính với SARS-CoV-2 khi đã hoàn thành cách ly tập trung

Ngày 4/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, trên địa bàn quận Hoàng Mai vừa ghi nhận một ca dương tính mới. Bệnh nhân là chuyên gia làm việc cho công ty Vinfast tại Việt Nam, hiện đang ở Khu đô thị Times City, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trước đó, bệnh nhân nhập cảnh ngày 17/4/2021, được cách ly tập trung tại khách sạn Cảnh Hưng, quận Hồng Bàng, Thành Phố Hải Phòng, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (lần 1 ngày 19/4, lần 2 ngày 30/4), kết quả đều âm tính (do CDC Hải Phòng thực hiện).

Ngày 1/5, bệnh nhân hết cách ly, đi taxi về Hà Nội về ở tại căn hộ trong khu đô thị trên địa bàn quận Hoàng Mai cùng vợ và con. Ngày 3/5, bệnh nhân tự đến một bệnh viện làm xét nghiệm dịch vụ, cho kết quả dương tính. Hiện mẫu bệnh phẩm được chuyển đến CDC Hà Nội để tiếp tục xét nghiệm.

Bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2. Vợ và con bệnh nhân sức khỏe bình thường, đang được điều tra, lấy mẫu và tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp người tiếp xúc gần để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

Kết quả điều tra truy vết, xử lý phát hiện 6 trường hợp F1 (vợ, 2 con, 3 người ở cùng tòa nhà) của chuyên gia Ấn Độ. Hiện vợ và 2 con bệnh nhân tạm thời cách ly tại nhà do con nhỏ 1 tuổi và 3 tuổi, 3 người còn lại sẽ chuyển cách ly tập trung.

Những người liên quan tại tầng 24 đã lấy mẫu 41 người (chưa có kết quả xét nghiệm). Lực lượng chức năng tạm thời phong tỏa tòa Park 10, gồm 34 tầng, khoảng 1.500 cư dân. Lái xe đưa bệnh nhân về Hà Nội đang được cách ly, xét nghiệm tại Hải Phòng, hiện chưa có kết quả. Đồng thời, tiếp tục xác minh các trường hợp người tiếp xúc gần để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

Tạm thời kéo dài thời gian cách ly với người hoàn thành 14 ngày

COVID-19 4/5: Hải Dương xuất hiện trường hợp nghi mắc COVID-19, đi ăn lẩu, uống nước mía vỉa hè - 5

Ảnh minh họa

Sáng ngày 4/5, Bộ Y tế cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 vừa có chỉ đạo về việc, tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính) do thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với SASR-CoV-2, làm lây lan dịch.

Thời gian bắt đầu thực hiện từ: 00 giờ ngày 4/5/2021. Chỉ đạo này có giá trị cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị, các đồng chí Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố thông báo thực hiện nghiêm tại địa phương.

5 nhân viên cây xăng là F1 của đoàn chuyên gia Trung Quốc có ca mắc COVID-19

Ngày 4-5, tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Lào Cai cho biết qua truy vết, chiều ngày 3-5, cơ quan này ghi nhận thêm 5 trường hợp F1 có liên quan tới đoàn chuyên gia Trung Quốc nhiễm COVID-19.

COVID-19 4/5: Hải Dương xuất hiện trường hợp nghi mắc COVID-19, đi ăn lẩu, uống nước mía vỉa hè - 6

Lào Cai phong tỏa cây xăng truy vết những người liên quan tới đoàn chuyên gia Trung Quốc

Theo đó, 5 trường hợp F1 được các định là nhân viên cửa hàng xăng dầu số 14 thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nơi đoàn chuyên gia Trung Quốc dừng chân mua xăng.

Theo CDC tỉnh Lào Cai, tính đến hiện tại, sau khi truy vết trên địa bàn thị xã Sa Pa những trường hợp F1 liên quan đến đoàn chuyên gia Trung Quốc là 13 người, đã lấy mẫu xét nghiệm và có 8 người âm tính, 5 mẫu đang chờ kết quả. Các F1 đều đã được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh.

Ngành y tế cũng truy vết được 35 trường hợp F2, đã lấy 35 mẫu xét nghiệm, kết quả 1/35 âm tính, 34 trường hợp chưa có kết quả.

Về ca "siêu lây nhiễm" ở xã Đạo Lý (BN2899, huyện Lý Nhân, Hà Nam), đến 15 giờ ngày 3-5, CDC Lào Cai đã truy vết được 5 trường hợp F1, 98 trường hợp F2. Trong đó, 92 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, còn 6 người đang chờ kết quả.

CDC tỉnh Lào Cai cũng đã truy vết được 4 trường hợp F1 là người đi cùng chuyến bay số hiệu VN160 của Vietnam Airline tuyến Đà Nẵng - Hà Nội ngày 29-4 (theo thông báo số 38 của Bộ Y tế), cả 4 trường hợp đều đã được chuyển về khu cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đề nghị người dân nếu có tiếp xúc với các trường hợp trên hoặc có đi về từ huyện Lý Nhân từ ngày 22-4, có đi, đến các địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19 theo thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai, cần báo ngay cho cơ quan y tế để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Theo Người lao động

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ha-noi-chuyen-gia-an-do-duong-tinh-voi-sars-cov-2-khi...

Có thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó 1 trường hợp hiện chưa rõ nguồn lây
Trong vòng 12h qua, cả nước ghi nhận 4 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Nội và Đà Nẵng. Đặc biệt, ca bệnh ở Đà Nẵng...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19