Hai ca COVID-19 nặng phải đặt ECMO ở Bắc Giang, một là thai phụ 26 tuổi

Lê Phương. Ngày 02/06/2021 06:51 AM (GMT+7)

Mẹ bầu đang tiếp tục được thở máy, lọc máu... nhưng việc phải sử dụng nhiều thuốc và các thiết bị máy móc có thể khiến thai lưu.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 12:27 14/06/2021)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện Bắc Giang có 2 trường hợp bệnh nhân rất nặng, phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bác sĩ Trần Thanh Linh, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đang có mặt tại Bắc Giang cho biết, vừa tiến hành đặt ECMO để điều trị cho hai bệnh nhân rất nặng, một phụ nữ mang thai và một người 61 tuổi.

Bác sĩ Linh cho biết, bệnh nhân 26 tuổi đang có thai 22 tuần. Sản phụ từng được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đến, ngày 1/6 bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%. Ngay lập tức, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển máy móc sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang làm ECMO cho thai phụ.

Các bác sĩ tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân nặng. Ảnh: Bộ Y tế.

Theo thông tin từ bác sĩ Linh, sau khi đặt ECMO, huyết áp bệnh nhân đã ổn định hơn và được chuyển về Trung tâm hồi sức cấp cứu (BV Phổi Bắc Giang), hiện bệnh nhân tiếp tục được thở máy, lọc máu. 

Các bác sĩ cho biết, trong giai đoạn này, cần ưu tiên cứu mẹ. Hơn nữa, thai phụ phải sử dụng rất nhiều thuốc cùng các thiết bị máy móc nên khả năng bị thai lưu rất cao.

“Hiện tại, chúng tôi chưa đánh giá, chưa siêu âm lại, nhưng trong những ngày tới bệnh nhân sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Đánh giá chung, cả hai ca ECMO này đều tiên lượng rất nặng”, BS Trần Thanh Linh cho biết.

Trường hợp bệnh nhân 61 tuổi có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị từ ngày 27/5 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. 

Sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang lúc 18h ngày 28/5. Đến sáng 1/6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn như giảm oxy máu, ứ CO2. Lúc 10h ngày 1/6 đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân. Sau khi làm ECMO, oxy cải thiện nhưng bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn ECMO và tiếp tục được lọc máu.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hai-ca-mac-covid-19-nang-phai-dat-ecmo-o-bac-giang-1-...

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bỏ trang phục bảo hộ là tước vũ khí bảo vệ nhân viên y tế
Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mặc quần áo bảo hộ kín để bảo vệ an toàn tốt nhất cho nhân viên y tế và lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19