Hai trẻ sơ sinh bị thủy đậu ngay sau sinh, BS khuyên các mẹ tiêm phòng trước khi mang thai

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 18/03/2021 09:38 AM (GMT+7)

Để phòng trẻ sơ sinh bị thủy đậu, ngay từ thời kỳ mang thai các mẹ cần phải tiêm phòng theo đúng lịch ngành y tế khuyến cáo.

Trẻ mang virus thủy đậu từ trong bụng mẹ có nguy cơ tử vong cao

Miền Bắc đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt những ngày qua, độ ẩm trong không khí luôn ở mức cao nên gây ra hiện tượng nồm ẩm. Đây là điều kiện lý tưởng để bùng phát một số loại bệnh như thủy đậu, da liễu, hô hấp…

Thời điểm tháng 3, tháng 4 cũng là thời gian cao điểm để bệnh thủy đậu phát triển, đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh, xảy ra ở cả người lớn và trẻ em.

Đặc biệt với lứa tuổi sơ sinh, nếu trẻ mắc thủy đậu thường rất nặng và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ Hồ Thảo Ngọc - Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết, nếu người mẹ bị thủy đậu trước sinh trong vòng 7 ngày thì virus sẽ truyền qua nhau thai vào máu gây bệnh cho trẻ khi sinh. Lúc này cơ thể mẹ chưa sản xuất kháng thể để truyền qua nhau thai cho con.

Hai trẻ sơ sinh bị thủy đậu ngay sau sinh, BS khuyên các mẹ tiêm phòng trước khi mang thai - 1

Trẻ sơ sinh bị thủy đậu có nguy cơ tử vong cao. Ảnh minh họa.

Những trẻ này nhiễm virus từ trong máu nên nặng và nguy cơ tử vong cao. Đối với những trẻ có bà mẹ bị thủy đậu trước sinh 7 ngày, cần được nhập viện theo dõi, điều trị gobulin miễn dịch, thuốc kháng virus kịp thời. Đặc biệt những trẻ có nguy cơ cao như trẻ đẻ non, cân nặng thấp và người mẹ nhiễm virus thủy đậu trước sinh 4 ngày, sau sinh 2 ngày.

Nhiều trẻ mới chào đời mắc thủy đậu

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) từ tháng 2/2021 đến nay tiếp nhận nhiều trẻ sơ sinh bị thủy đậu. Gần đây nhất là 2 bé sơ sinh mắc thủy đậu ngay sau sinh do mẹ mắc thủy đậu trước sinh 3-4 ngày. Được biết, trước khi mang thai, mẹ của hai cháu bé đều không tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu.

Trường hợp thứ nhất là bé T.M.H (ở TP Hà Tĩnh), bé H nhập viện ngày 13/2 trong tình trạng suy hô hấp nặng, kích thích, thở rên, trên da không có ban, nốt phỏng, tim nhịp đều, phổi có ran ẩm, trẻ được chỉ định thở máy, X-quang tim phổi có hình ảnh viêm phổi. Mẹ của bé có bị thủy đậu trước sinh 3 ngày.

Hai trẻ sơ sinh bị thủy đậu ngay sau sinh, BS khuyên các mẹ tiêm phòng trước khi mang thai - 2

Việc trẻ sơ sinh bị thủy đậu biến chứng viêm phổi sẽ rất nguy kịch.

Trường hợp thứ 2 là bé H.N.G (ở TP Vinh), bé G nhập viện ngày 17/2 trong tình trạng thở nhanh, da tái, không có ban trên da, phổi thông khí kém phải hỗ trợ thở máy. Gia đình cho biết bé được đẻ mổ lúc 35 tuần là trường hợp sinh non yếu, tím tái, mẹ của bé có bị thủy đậu trước sinh 4 ngày.

Bác sĩ Hồ Thảo Ngọc cho biết, hai bệnh nhi trên vào viện đều bị viêm phổi do thủy đậu. Theo bác sĩ Ngọc, viêm phổi trên bệnh nhân thủy đậu có thể tiến triển thành hoại tử phổi, ngoài ra thủy đậu có thể gây nên biến chứng viêm não, viêm gan tối cấp ở trẻ sơ sinh.

“Hai bệnh nhân này được điều trị tích cực bằng IVIG (Immunoglobumin miễn dịch) ngay sau nhập viện và kháng virus Acyclovir. Sau 12 ngày điều trị, được các bác sĩ tận tình chăm sóc, điều trị đúng phác đồ thì sức khỏe của hai bé ổn định và đã được ra viện”, bác sĩ Ngọc chia sẻ.

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ Hồ Thảo Ngọc cho biết, để phòng bệnh thủy đậu lây từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai cần phải có kế hoạch tiêm vắc xin ngay trong thai kỳ. Theo đó, trước khi mang thai 3-6 tháng mẹ nên lên kế hoạch tiêm phòng thủy đậu.

Điều này không chỉ giúp mẹ phòng bệnh mà cũng ngăn chặn khả năng mầm bệnh lây sang cho bé. Sau khi bé chào đời, kháng thể này lại được tiếp tục phát huy qua đường sữa mẹ. Ít nhất trong năm đầu tiên, bé sẽ hạn chế nguy cơ bị thủy đậu.

Hai trẻ sơ sinh bị thủy đậu ngay sau sinh, BS khuyên các mẹ tiêm phòng trước khi mang thai - 3

Nên tiêm vắc xin phòng thủy đậu trước khi mang thai từ 3-6 tháng. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, khi trẻ đã chào đời nếu mẹ mắc thủy đậu thì cần cách ly với con. Theo đó, nếu mẹ đang trong giai đoạn cho con bú mà bị thủy đậu mẹ nên ngừng ngay việc cho bé bú.

Hạn chế việc tiếp xúc với bé là một điều khá khó khăn nhưng mẹ nên tuân theo để đảm bảo an toàn cho con. Tuy không cho bé bú, mẹ cũng nên vắt sữa thường xuyên để có thể duy trì lượng sữa sản xuất sau khi mẹ hết bệnh. 

Thủy đậu kiêng gì? Dấu hiệu và cách điều trị bệnh
Tuy thủy đậu là một căn bệnh lành tính, nhưng một khi chúng phát triển mạnh mẽ và xuất hiện những biến chứng thì hậu quả sẽ vô cùng khôn lường.
LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh thủy đậu ở trẻ em