Không chỉ phần thịt sầu riêng ăn được mà ngay cả hạt sầu riêng cũng có thể ăn được, ngoài ra còn đem lại một số lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ đến.
Nếu chỉ ăn phần thịt sầu riêng rồi vứt hạt đi thì có thể bạn đang lãng phí một thứ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, hạt sầu riêng chứa khá nhiều chất và hợp chất dinh dưỡng, đem lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Nếu bạn còn phân vân không biết hạt sầu riêng có ăn được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn nên ăn hạt sầu riêng đã qua chế biến chín, không nên ăn hạt sầu riêng sống vì nó có chứa axit béo cyclopropene, có khả năng gây ngộ độc. Hạt sầu riêng chín ăn sẽ có vị bùi, thơm và dẻo.
Giá trị dinh dưỡng của hạt sầu riêng
Trong 1 hạt sầu riêng có kích thước trung bình thường chứa:
- Lượng calo: 189
- Chất đạm: 3,1%
- Chất béo: 0,4%
- Phốt pho
- Natri
- Kali
- Canxi
- Magiê
- Sắt
- Các loại vitamin B1, B2, C.
Hạt sầu riêng có tác dụng gì?
1. Cung cấp tinh bột
Tinh bột là một dạng carb phức (complex carb) thường xuất hiện nhiều trong chế độ ăn hàng ngày. Những nguồn carb phức phổ biến và quen thuộc mà chúng ta thường tiêu thụ hàng ngày có thể kể đến như: cơm, cơm gạo lứt, bánh mỳ, chuối, khoai tây, khoai lang...
Nhiều người cho rằng ăn nhiều tinh bột sẽ gây tăng cân nhưng trên thực tế, việc đó chỉ xảy ra nếu bạn tiêu thụ quá nhiều tinh bột không lành mạnh. Tinh bột trong hạt sầu riêng là tinh bột tốt, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa làm nhanh no, từ đó giảm cảm giác thèm ăn.
2. Cung cấp chất béo có lợi
Tương tự như tinh bột, không phải chất béo nào cũng có hại cho cơ thể. Những chất béo không có lợi như chất béo bão hòa trong đồ ăn nhanh hoặc đồ chiên xào sẽ tích tụ trong gan và gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.
Ngược lại, chất béo trong hạt sầu riêng lại là chất béo có lợi, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa giúp đẩy lùi những căn bệnh mãn tính. Những chất béo có lợi này còn được thấy ở một số thực phẩm khác như quả bơ hoặc các loại cá.
3. Cung cấp chất xơ
Những thực phẩm giàu tinh bột cũng sẽ cung cấp một lượng chất xơ cho cơ thể. Chất xơ này rất tốt cho hệ tiêu hóa, có lợi cho vi khuẩn đường ruột, giúp ngăn ngừa táo bón, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề tiêu hóa khác, góp phần duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
4. Cung cấp kẽm
Hạt sầu riêng chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất có lợi, một trong số đó phải kể đến kẽm. Đây là loại khoáng chất đóng vai trò làm chất xúc tác cho hơn 100 enzyme trong quá trình trao đổi chất. Nếu cơ thể bị thiếu kém, bạn rất dễ gặp phải những tình trạng như: tiêu chảy, rụng tóc, tổn thương da, mắt... Việc tiêu thụ hạt sầu riêng là một trong những cách đơn giản và hiệu quả để bổ sung kẽm cho cơ thể.
Cách sử dụng hạt sầu riêng
1. Hạt sầu riêng luộc
Một trong những cách sử dụng hạt sầu riêng đơn giản và ngon miệng nhất chính là luộc. Cách này vừa dễ làm lại vừa giữ được hương vị trọn vẹn của hạt sầu riêng.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đem hạt sầu riêng rửa sạch, cho vào nước đun sôi khoảng 15 phút cho đến khi hạt mềm và chuyển sang màu đậm hơn là có thể ăn được.
2. Hạt sầu riêng nướng
Ngoài cách luộc, bạn cũng có thể nướng hạt sầu riêng để vẫn có thể giữ nguyên hương vị của nó, ngoài ra còn tăng thêm mùi thơm và độ béo ngậy.
Chỉ cần rửa sạch hạt sầu riêng, rạch 1-2 đường nhỏ trên hạt để tránh bị nổ khi nướng. Cho hạt sầu riêng vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút là có thể ăn được.
3. Hạt sầu riêng nấu canh thịt băm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5-6 hạt sầu riêng
- 100 g thịt băm
- 200 g rau cần nước
- 1-2 quả cà chua
- Gia vị, rau thơm
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sầu riêng, luộc chín rồi cạo vỏ
- Thịt băm nhỏ, vo viên
- Rửa sạch rau cần, cắt khúc vừa ăn
- Xào chín cà chua, cho thêm nước đun sôi, thả thịt viên và hạt sầu riêng vào nấu chín
- Cho rau cần vào đun sôi, nêm nếm vừa ăn rồi thưởng thức.
4. Hạt sầu riêng cùng củ sen kho tương
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5-6 hạt sầu riêng
- 1 củ sen
- Nước tương, dầu mè, gia vị
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sầu riêng, luộc chín, lột vỏ
- Rửa sạch hạt sen, luộc chín rồi cắt lát vừa ăn
- Cho hạt sầu riêng và củ sen vào ướp chung với nước tương, dầu mè, muối, đường trong khoảng 15 phút cho ngấm đều
- Kho hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi chín tới. Có thể rắc thêm hạt mè rang bên trên để tăng hương vị.