Hậu COVID-19: Người phụ nữ Nghệ An không bệnh lý nền bất ngờ bị sốc tim, nguy kịch 

LÊ PHƯƠNG. Ngày 05/04/2022 09:15 AM (GMT+7)

Sau khi khỏi COVID-19, người phụ nữ không hề có bệnh lý nền bất ngờ rơi vào tình trạng nguy kịch vì bị viêm cơ tim cấp biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp tim nặng.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 09:38 18/08/2022)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 15/08/2022

Số mũi đã tiêm toàn quốc

251.680.004

Số mũi tiêm hôm qua

223.705

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An vừa cứu sống một nữ bệnh nhân 47 tuổi, bị viêm cơ tim cấp biến chứng sốc tim, có rối loạn nhịp nặng, viêm phổi sau nhiễm COVID-19.

Theo đó, bệnh nhân tên Đ.T.L có tiền sử nhiễm COVID-19 từ ngày 01/03. Sau khi tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đến ngày 08/03 bệnh nhân test nhanh có kết quả âm tính. Bệnh nhân không hề có bệnh lý nền gì trước đó.

Đến ngày 21/3, bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới đến BV Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An với chẩn đoán: Viêm phổi ARDS-TD, Viêm cơ tim/hậu COVID-19 ngày thứ 10. Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, kháng sinh, lọc máu liên tục, vận mạch trợ tim. 

Đến ngày 24/03, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, xuất hiện rối loạn nhịp nặng, suy tim tiến triển. Bệnh nhân Đ.T.L đã được chụp mạch vành không có tổn thương, đặt máy tạo nhịp tạm thời, tiếp tục điều hồi sức. Ngày 25/3, tình trạng suy tim của bệnh nhân tiến triển nguy kịch, rối loạn nhịp nặng.

Bệnh nhân trong thời gian điều trị có máy móc hỗ trợ tại bệnh viện.

Trước diễn biến nghiêm trọng, nguy cơ bệnh nhân tử vong cao, Khoa Hồi sức Tích cực đã tổ chức hội chẩn toàn viện, với sự chủ trì PGS.TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc bệnh viện, với sự tham vấn các chuyên gia Trung tâm Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim mạch Việt Nam.

Tại buổi hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm cơ tim biến chứng sốc tim có rối loạn nhịp nặng - Viêm phổi/ hậu COVID-19. Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng kỹ thuật ECMO VA - phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn. 

Sau khi được hỗ trợ ECMO kết hợp lọc máu liên tục, thở máy, diễn biến sức khỏe bệnh nhân tốt lên. Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã được ngừng ECMO VA, ngừng thở máy, rút được máy tạo nhịp tạm thời… Hiện tại, chức năng tim đã hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng tốt lên và dự kiến sẽ có thể ra viện những ngày tới.

Bệnh nhân hiện đã ổn định sức khỏe.    

Theo các chuyên gia, viêm cơ tim do SARS- CoV-2 được mô tả tương tự với nhóm bệnh do căn nguyên virus, đa dạng và không đặc trưng bởi bất kỳ triệu chứng nào. Viêm cơ tim được biết đến là tình trạng viêm các tế bào cơ tim và biến chứng nguy hiểm thường gặp là rối loạn nhịp thất, đợt suy tim cấp tính nặng thậm chí sốc tim gây tử vong. Nguyên nhân được thống kê chủ yếu là do virus (chiếm > 50% số ca bệnh, tổn thương cơ tim không chỉ do độc tố từ chính virus mà còn bắt nguồn từ chính sự phản ứng của cơ thể trước tác nhân vi sinh này). 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hau-covid-19-nguoi-phu-nu-nghe-an-khong-benh-ly-ne...

Các loại rau quả và đồ uống rẻ tiền, dễ kiếm giúp cựu F0 phục hồi nhanh, giảm hậu COVID-19
Việc bổ sung dinh dưỡng, hoạt động tập luyện thể lực sau khi mắc COVID-19 rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết thực hiện sao cho hiệu quả.

Dịch COVID-19

Theo LÊ PHƯƠNG. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)