Hậu quả đáng sợ của những gia đình loạn luân cả 100 năm: Gia tộc diệt vong, da xanh ngắt

Hoàng Thùy. Ngày 07/01/2022 09:29 AM (GMT+7)

Hôn nhân cận huyết đã hủy hoại sức khỏe của những thế hệ tương lai và thậm chí còn khiến một gia tộc hùng mạnh, thịnh vượng biến mất hoàn toàn.

Các nhà khoa học đã cảnh báo những mối quan hệ cận huyết có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, ảnh hưởng tới việc duy trì nòi giống trong tương lai. Vì vậy, ở hầu hết các quốc gia đều nghiêm cấm những mối quan hệ độc hại này.

Tuy nhiên cả trong quá khứ lẫn thời hiện đại, đã có không ít trường hợp gia đình loạn luân dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Gia đình loạn luân 4 thế hệ với gần 40 người

Ngày 13/12/2018, Tòa án Trẻ em New South Wales đã công bố tài liệu về một gia đình 4 thế hệ, trong đó các thành viên gia đình quan hệ tình dục với nhau khiến dư luận vô cùng bàng hoàng. Đây là vụ việc loạn luân chấn động nhất nước Australia giữa xã hội hiện đại. 

Bà June sinh năm 1948, ông Tim Colt sinh năm 1943 ở New Zealand, cả hai kết hôn vào năm 1966 và có với nhau 7 người con gồm Martha, Frank, Paula, Cherry, Rhonda, Betty và Charlie, trước khi chuyển tới bang Victoria vào những năm 1970.

Hậu quả đáng sợ của những gia đình loạn luân cả 100 năm: Gia tộc diệt vong, da xanh ngắt - 1

Gia đình June và Tim Colt đã loạn luân 4 thế hệ.

Gia đình Tim-June lớn dần đến con số gần 40 thành viên, gồm ông bà, bố mẹ, con trai, con gái, cô dì chú bác, cháu trai và anh chị em sống trên ngọn đồi gần Yass, New South Wales (Australia). Tất cả các thành viên thuộc gia đình này từ lớn tới nhỏ đều đã "gần gũi" nhau.

Tài liệu cho thấy Betty Colt, 46 tuổi, có 13 đứa con với người cha tên Tim, anh trai Charlie, và các thành viên khác trong gia đình. Con gái của Betty Colt, Tammy, 27 tuổi, cũng có 3 con với những người có cùng dòng máu. Những đứa trẻ cũng bắt đầu mối quan hệ loạn luân từ bé.

Và hậu quả của những mối quan hệ cận huyết này là những đứa trẻ sinh ra bị tật nguyền. Người thì có vấn đề về thính giác, thị giác, ngôn ngữ, không thể đọc hoặc viết, có em bé đã chết vì hội chứng Zellweger hiếm gặp. Hầu hết trẻ em đều bị nhiễm nấm.

Năm 2018, tòa án New South Wales đã quyết định vĩnh viễn tách những đứa trẻ ra khỏi gia đình Colt. Những đứa trẻ này sau đó đã được nhà chức trách đưa đến trại trẻ mồ côi. Một số khác đang được điều trị bệnh tâm lý hoặc chứng rối loạn hành vi tình dục.

Gia đình Goler loạn luân suốt 100 năm

Năm 1984, câu chuyện về mối quan hệ loạn luận trong gia đình Goler ở Canada có lẽ sẽ mãi không được biết cho đến khi cô bé Donna Goler 14 tuổi kể về việc bị cha và những người thân khác ép quan hệ.

Gia đình Goler ở trong hai căn nhà rách nát tại thung lũng Annapolis, bang Nova Scotia, Cananda và sống bằng các hoạt động săn bắt, nuôi nhốt súc vật như những người nguyên thủy. Họ sống cô lập với những người khác nhưng trẻ em trong nhà vẫn được đến trường và điều này đã phần nào phơi bày những bí mật đen tối của gia đình ra ánh sáng.

Hậu quả đáng sợ của những gia đình loạn luân cả 100 năm: Gia tộc diệt vong, da xanh ngắt - 3

Một thành viên nhà Goler

Thực tế, trước năm 1984 từng có nhiều trường hợp con cái nhà Goler báo cáo cho người lớn hay giáo viên về việc bị người thân cùng huyết thống bạo hành và lạm dụng tình dục tại nhà. Nhưng sự việc chỉ thực sự được phát giác khi lời kêu cứu của cô bé Donna Goler được tiếp nhận.

Theo báo cáo từ cơ quan điều tra, nhiều thành viên nhà Goler cũng kết hôn với những người trong chính gia đình mình. Như trường hợp một người đàn ông tên là Roy, ông này lấy Mary Goler và rồi là Stella Goler. Cả ba người này đều được cho là có quan hệ ba đời với nhau.

Cả gia đình đã duy trì những mối quan hệ cận huyết trong suốt 120 năm và hậu quả là gây ra nhiều đột biến di truyền ở không ít thành viên nhà Goler. Theo những người dân địa phương, các dị tật này đặc trưng đến mức họ có thể nhận ra rằng đó là một người nhà Goler ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Phiên tòa xét xử 13 người lớn trong gia đình Goler kết thúc với lời tuyên án 120 năm tù cho nhóm này. Còn những thành viên khác trong gia đình, dù được cho tại ngoại nhưng cũng bị chính quyền kiểm soát và theo dõi.

Hậu quả đáng sợ của những gia đình loạn luân cả 100 năm: Gia tộc diệt vong, da xanh ngắt - 4

Quan hệ cận huyết khiến cho nhiều thành viên Goler phải chịu đựng các dị tật kinh hoàng. (Ảnh minh họa)

Gia đình có da xanh, sống ẩn dật vì hậu quả của quan hệ cận huyết 150 năm

Năm 1820, Martin Fugate di cư từ Pháp sang Mỹ và xây dựng cuộc sống mới ở Troubleome Creek, Kentucky. Sau một thời gian, Martin đã kết hôn với một phụ nữ tóc đỏ tên Elizabeth Smith và có 7 đứa con với nhau và 4 người trong đó có làn da xanh kỳ lạ.

Mặc dù có màu da khác biệt nhưng họ vẫn khỏe mạnh, thậm chí còn khá vượt trội so với những người khác. Họ đều sống tới 80 và 90 tuổi, chưa từng bị bệnh tim hay gan. Giới chuyên gia sau này đã đặt tên cho hiện tượng da xanh bí ẩn của gia đình Fugate là methemoglobinemia. 

Methemoglobinemia xảy ra khi các nguyên tố sắt hóa trị II trong hemoglobin (chất tạo ra màu đỏ của hồng cầu) chuyển thành sắt hóa trị III. Hemoglobin lúc này sẽ chuyển thành methemoglobin, không còn khả năng vận chuyển oxy. Và khi methemoglobin trong hồng cầu lớn hơn 1%, nó sẽ tạo ra methemoglobinemia. Da thiếu oxy sẽ chuyển thành màu xanh, môi tím, trong khi máu có màu chocolate sữa.

Hậu quả đáng sợ của những gia đình loạn luân cả 100 năm: Gia tộc diệt vong, da xanh ngắt - 5

Người bình thường có thể mắc bệnh nếu tiếp xúc với các chất hóa học độc hại (như benzocaine). Nhưng với trường hợp của gia đình Fugate, nguyên nhân là vì một loại gen lỗi gây thiếu hụt enzyme kìm chế methemoglobin. Cả hai vợ chồng Martin đều có gen này nên tỷ lệ di truyền sang con cái cao. Do đó, 4 người con của Martin mới có màu da xanh.

Tuy nhiên, tình trạng này thường sẽ không còn xuất hiện ở con cái của thế hệ tiếp theo. Nhưng ở Troublesome Creek không có nhiều gia đình sinh sống, hơn nữa gia đình Fugate cũng bị xa lánh vì vẻ ngoài khác lạ nên một trong những người con trai của Martin và Elizabeth, Zachariah đã kết hôn với dì của mình. Vì thế gen lỗi tiếp tục được di truyền.

Những người con sinh ra với làn da bình thường sẽ rời bỏ gia đình tới nơi khác còn những người sinh ra với da xanh vì sống ẩn mình, không có mối quan hệ với bên ngoài nên lại tiếp tục kết hôn với những người trong gia đình. Do đó, những thế hệ sau của gia đình vẫn tiếp tục được sinh ra với gen di truyền có tỷ lệ methemoglobinemia ngày càng cao khiến cho làn da xanh duy trì trong gia đình hơn 150 năm.

Gia tộc loạn luân hơn 200 năm dù hùng mạnh nhưng không còn ai sống

Gia tộc Habsburg là một trong những hoàng tộc có thế lực nhất trong lịch sử châu Âu vào thời kì cận đại. Để củng cố vị thế và ngăn chặn những kẻ ngoại tộc có cơ hội nắm quyền, các thành viên hoàng tộc đã kết hôn với chính những người trong gia đình. 

Philip Đệ nhất là người sáng lập vương triều Habsburg năm 1516 khi ông kết hôn với con gái của Ferdinand và Elizabeth - những người cai trị Tây Ban Nha đã quy định rằng các thành viên hoàng gia chỉ được kết hôn với người trong họ. Trong số 16 đời vua của vương triều này, 9 vị đã kết hôn với phụ nữ trong dòng tộc - trong đó có hai đám cưới giữa bác và cháu, một hôn lễ giữa anh em họ.

Hậu quả đáng sợ của những gia đình loạn luân cả 100 năm: Gia tộc diệt vong, da xanh ngắt - 6

Chiếc hàm bạnh là đặc điểm minh chứng cho mối quan hệ cận huyết trong gia tộc Habsburg.

Những cuộc hôn nhân giữa các thành viên trong gia đình đã làm tăng cơ hội xuất hiện các gen lặn có hại và tiếp tục truyền lại cho thế hệ sau. Đặc điểm nổi tiếng nhất thể hiện mối quan hệ loạn luân trong gia tộc đó là chiếc hàm bạnh xấu xí còn được gọi là hàm Habsburg.

Hàm Habsburg là tình trạng hàm dưới nhô ra quá nhiều so với hàm trên. Đôi khi vấn đề này nghiêm trọng tới mức gây cản trở cho việc nói và ăn uống hay ngậm miệng và thậm chí còn khiến gia tộc hùng mạnh này bị tuyệt tự.

Vua Charles II (con của vua Philip IV - người đã kết hôn với con của chị gái) là người kết thúc sự tồn vong của gia tộc kéo dài 3 thế kỷ. Ông là kết quả của toàn bộ quá trình di truyền có hại suốt hàng trăm năm. Vua Charles II thấp bé, yếu đuối, bất lực, bị thiểu năng trí tuệ, mắc nhiều vấn đề về đường ruột và thậm chí không nói được cho đến khi lên bốn tuổi. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng ông cũng có thể bị vô sinh vì đã không có đứa con nào. 

Ngày nay, nhờ khoa học hiện đại, các chuyên gia đã càng khẳng định chắc chắ hơn nguyên nhân gây ra "hàm Habsburg" đến từ việc giao phối cận huyết kéo dài suốt hơn 200 năm của gia tộc này.

>> Vị vua liệt dương và xấu tới nỗi vợ nào cũng sợ - hậu quả từ 16 đời loạn luân

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hau-qua-dang-so-cua-nhung-gia-dinh-loan-luan-ca-10...

Gần 90 tuổi liệu còn khả năng tình dục, sinh con? Hôn nhân cận huyết nguy hiểm thế nào?
Việc nam giới cao tuổi sinh con là hoàn toàn có khả năng, tuy nhiên vấn đề sinh con cận huyết thống lại rất đáng báo động, để lại nhiều hệ lụy nguy...

Quan hệ tình dục

Theo Hoàng Thùy. (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)