Bí ẩn bộ não thiên tài của Albert Einstein bị đánh cắp, liệu nó có khác biệt người bình thường?

Hoàng Dương Ngày 10/09/2021 14:14 PM (GMT+7)

Là một thiên tài nổi tiếng thế giới, bộ óc của Albert Einstein luôn là một bí ẩn khiến nhiều người muốn khám phá. Chính vì vậy, ngày ông qua đời, bộ não của Einstein đã bị đánh cắp.

Vì là thiên tài nổi tiếng thế giới, bộ não của Albert Einstein khiến không ít người tò mò liệu có gì khác biệt với người thường. Cũng chính bởi vậy mà chỉ trong vòng vài giờ sau khi Albert Einstein qua đời vào ngày 18/4/1955, bộ não của ông đã bị đánh cắp.

Mặc dù ban đầu, con trai của Einstein rất tức giận nhưng sau đó đã đồng ý đưa bộ não của cha cho các nhà nghiên cứu. Hàng loạt các nghiên cứu kéo dài nhiều thập kỷ để tìm hiểu sự thật ẩn sau bộ óc phi thường của Albert Einstein đã được thực hiện với những kết luận gây nhiều tranh cãi. Vậy rốt cuộc, bộ não của thiên tài có gì khác biệt?

Bí ẩn bộ não thiên tài của Albert Einstein bị đánh cắp, liệu nó có khác biệt người bình thường? - 1

Bộ não của Albert Einstein bị đánh cắp

Sinh ngày 14/3/1879 tại Ulm, Đức, Albert Einstein đã để lại những di sản khoa học lớn lao cho nhân loại. Được cả thế giới kính trọng vì tài năng của mình, nhiều người trong cộng đồng khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng bộ não của ông thực sự có thể có nhiều khác biệt. 

Vì vậy, khi Albert Einstein qua đời ở tuổi 76 vì vỡ động mạch chủ tại Bệnh viện Princeton, não của ông đã bị một bác sĩ tên Thomas Harvey lén lấy ra khỏi cơ thể dù không được sự đồng ý của gia đình nhà vật lý. Harvey không chỉ đánh cắp bộ não của Albert Einstein mà còn lấy cả đi đôi mắt, sau đó đưa cho bác sĩ nhãn khoa của Einstein.

Phần còn lại của thi thể Einstein được hỏa táng tại Trenton, New Jersey vào ngày 20/4/1955. Lúc đó con trai Einstein là Hans Albert Einstein đã biết được những gì Harvey làm. Ban đầu, ông không chấp nhận nhưng cuối cùng đã đồng ý cho phép nghiên cứu não bộ của cha mình với điều kiện những nghiên cứu đó phải được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín.

Bí ẩn bộ não thiên tài của Albert Einstein bị đánh cắp, liệu nó có khác biệt người bình thường? - 3

Thi hài của Einstein được đưa lên xe tang ở Princeton, New Jersey vào ngày 18/4/1955.

Bác sĩ Harvey sau đó tiếp tục ghi chép tỉ mỉ và chụp ảnh não bộ của nhà bác học thiên tài. Bộ não nặng 1.230 gram, nhẹ hơn so với những người đàn ông ở độ tuổi Einstein. Sau đó, Harvey cắt bộ não thành 240 mảnh và chụp ảnh lại từng mảnh một.

Harvey nhấn mạnh rằng mục đích nghiên cứu của ông là để phục vụ khoa học và ông thậm chí còn gửi các phần của bộ não tới các chuyên gia ở các quốc gia khác cũng đang mong muốn được tìm hiểu. Tuy nhiên, cái giá cho việc ăn trộm não bộ của Albert Einstein là ông đã bị mất việc tại Bệnh viện Princeton, bị mất giấy phép hành nghề y và đánh mất cuộc hôn nhân.

Harvey sau đó đã chuyển đến Wichita, Kansas (Mỹ). Tai đây, ông đã lưu trữ bộ não của nhà bác học thiên tài trong một hộp rượu táo cất ở tủ lạnh. 

Bí ẩn bộ não thiên tài của Albert Einstein bị đánh cắp, liệu nó có khác biệt người bình thường? - 4

Thomas Harvey với một phần não của Einstein ở Kansas vào năm 1994.

Bộ não của Albert Einstein có thực sự khác với não bình thường không?

Được công bố trên tạp chí Experimental Neurology vào năm 1985, nghiên cứu đầu tiên về bộ não bị đánh cắp của Albert Einstein đã tiết lộ rằng nó thực sự có vẻ ngoài khác biệt so với bộ não bình thường. Theo báo cáo, thiên tài này có số lượng tế bào thần kinh đệm trên mức trung bình. Tế bào thần kinh đệm cố định nơ-ron thần kinh, giúp cung cấp nhiều oxy và dinh dưỡng hơn. 

Một nghiên cứu tiếp theo của Đại học Alabama tại Birmingham vào năm 1996 cũng công bố một nghiên cứu về vỏ não trước của Einstein. Nghiên cứu phát hiện rằng số lượng nơ-ron không khác biệt so với với não bình thường, nhưng chúng được xếp gần nhau hơn, do đó xử lý thông tin nhanh chóng hơn.

Bí ẩn bộ não thiên tài của Albert Einstein bị đánh cắp, liệu nó có khác biệt người bình thường? - 5

Các phần bộ não bị đánh cắp của Albert Einstein và chữ ký của bác sĩ Thomas Harvey tại Bảo tàng Mütter.

Ba năm sau, một nghiên cứu thứ ba cho thấy tiểu thùy đỉnh dưới (phần não liên quan đến nhận thức không gian và tính toán) của Einstein rộng hơn mức trung bình, điều này có thể ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của ông.

Và gần đây hơn, một nghiên cứu năm 2012 tuyên bố rằng não của Einstein có thêm một rãnh ở thùy giữa trán, một khu vực liên quan đến việc lập kế hoạch và trí nhớ. Con người chúng ta chỉ có 3 vạch này, nhưng Enstein có tới 4.

Sau mỗi công trình nghiên cứu, các tờ báo trên thế giới bắt đầu đăng tải thông tin rằng giới khoa học đã khám phá bí mật về thành công của nhà vật lý lỗi lạc. Nhưng có nhiều người chỉ trích những nghiên cứu này, như nhà tâm lý học Terence Hines của Đại học Pace. Ông cho rằng: "Bạn không thể lấy điểm khác biệt trong não bộ của một người so với người khác và nói rằng đó là lý do họ là thiên tài".

Trên thực tế, các nhà khoa học thừa nhận họ không chắc chắn rằng những điểm khác biệt trên bộ não Einstein có quan hệ mật thiết với tài năng của ông hay không.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bi-an-bo-nao-thien-tai-cua-albert-einstein-bi-danh...

Bí ẩn hội chứng thiên tài biến người bình thường thành thần đồng trong nháy mắt
Những người này đã trải qua những chấn thương đột ngột và bất ngờ sở hữu một khả năng thiên bẩm chưa từng có trước đó.

Bệnh lạ

Theo Hoàng Dương (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)