KHẨN: Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa độc tố, nhiều người ngộ độc

Ngày 29/08/2020 16:38 PM (GMT+7)

Nhiều bệnh viện ở Hà Nội và TP HCM liên tiếp ghi nhận các ca bệnh mệt mỏi, liệt cơ, khó thở, yếu cơ... sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Trưa 29-8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo khẩn cấp khi trên toàn quốc khi nhiều thành phố lớn trong đó có Hà Nội, TP HCM... ghi nhận các ca bệnh mệt mỏi, liệt cơ, khó thở... sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian qua (từ ngày 13-7 đến 18-8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

KHẨN: Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa độc tố, nhiều người ngộ độc - 1

Cục An toàn thực phẩm cánh báo sản phẩm Pate Minh Chay có vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp BKHẨN: Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa độc tố, nhiều người ngộ độc - 2

Sản phẩm Pate Minh Chay được quảng cáo - Ảnh: Internet

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp, cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như các dấu hiệu kể trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Nên dừng ngay những cách chế biến măng sai lầm dưới đây nếu không muốn cả nhà ngộ độc
Măng là món ăn ngon, quen thuộc đối với nhiều người nhưng mắc phải các sai lầm trong quá trình chế biến sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.
Theo N.Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm