Không chỉ nhịn ăn 49 ngày, thế giới còn có những người tuyệt thực cả năm vẫn sống khoẻ

Ngày 30/03/2018 13:19 PM (GMT+7)

4 trường hợp dưới đây là những "nhân chứng sống" cho hiện tượng không cần thực phẩm, con người vẫn tồn tại một cách khoẻ mạnh.

Mới đây sự việc về ông chủ cafe Trung Nguyên nhịn ăn kiêm thiền suốt 49 ngày gây xôn xao. Trên thế giới đã có không ít những trường hợp nhịn ăn, uống suốt nhiều tháng, hay nhiều năm và thậm chí còn không cả đi vệ sinh nhưng vẫn khỏe mạnh khiến các nhà khoa học phải "bó tay".

1. Cậu thiếu niên thiền định suốt 8 tháng không ăn uống

Ram Bahadur Bomjon (sinh ngày 9 tháng 5 năm 1989) còn được gọi là Palden Dorje (Pháp danh), là một nhà sư trẻ thuộc làng Ratanapuri, quận Bara, Nepal. Anh đã thu hút sự chú ý của hàng ngàn du khách và các phương tiện truyền thông vì được cho là đã ngồi thiền định trong liên tục trong 8 tháng mà không ăn không uống, và được tách biệt khỏi sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài thông qua một hàng rào chắn.

Ram Bahadur Bomjon được nhiều người đặt cho danh hiệu là "Cậu bé Phật" đã bắt đầu thiền định từ ngày 16 tháng 5 năm 2005. 

Không chỉ nhịn ăn 49 ngày, thế giới còn có những người tuyệt thực cả năm vẫn sống khoẻ - 1

Theo gia đình và hàng xóm, từ nhỏ Bomjon thường cư xử khác biệt so với những đứa trẻ đồng trang lứa, cậu thường quan sát người khác hành lễ và cùng cầu nguyện. Bomjon sinh ra với "bản tính hoà hoãn", không bao giờ đánh nhau hay giết hại một con vật. Khi bắt đầu lên năm Bomjon chỉ ăn thức ăn thừa, và nhịn đói nếu thức ăn thừa không còn.

Nghi ngờ về độ chân thực của câu chuyện, kênh Discovery đã cử một đoàn làm phim đến hiện trường Bomjon ngồi thiền định, để tiến hành ghi hình cậu liên tục trong 4 ngày 4 đêm. Kết quả khiến những người trong đoàn làm phim phải sửng sốt: cậu hoàn toàn khoẻ mạnh, bình thường sau nhiều ngày không ăn uống. Không một nguồn cung cấp thực phẩm nào được tiếp cận Bomjon.

Về sau, những thước phim này đã được dùng làm tư liệu cho bộ phim về Bomjon với cái tên “The Boy With Divine Powers” (Cậu bé với quyền năng phi thường).

Trưởng đoàn ghi hình đã tuyên bố: “Sau 96 giờ quay liên tục, Bomjon đã đi ngược lại với quy luật tự nhiên của con người khi tiếp tục thiền định, không hề ăn uống mà vẫn sống sót.

2. Nhịn ăn chỉ ngắm mặt trời 

Hira Ratan Manek, 69 tuổi, người Bodhavad, Ấn Độ, từ tháng 6/1995 đã sống sót một cách diệu kì mà chỉ cần ánh sáng mặt trời và nước.

Năm 2001, Tiến sĩ Sudhir Shah đã tiến hành tìm hiểu Hira Ratan Manek, khi hay tin ông không hề ăn gì từ năm 1995 và không hề uống gì từ 411 ngày trước khi được trở thành đối tượng nghiên cứu khoa học.

Ông R. Manek nói rằng, bí quyết để ông có thể duy trì cuộc sống là chút nước và năng lượng từ mặt trời bằng cách ngắm mặt trời thật lâu.

Được biết trước kia, ông R. Manek là một kỹ sư cơ khí cư trú tại Calicut, Ấn Độ. Sau khi nghỉ hưu, ông bắt đầu nghiên cứu và thực hành các bài tập nhìn mặt trời để duy trì sự sống. Ông cho biết, từ rất lâu, người Ai Cập cổ đại, người Aztec ở Mexico, người Maya và bộ tộc thổ dân châu Mỹ đã luyện tập phương pháp này như hình thức tập Yoga Tây Tạng và Ấn Độ.

“Ánh nắng mặt trời có khả năng cung cấp cho cơ thể năng lượng để thực hiện các chức năng thiết yếu. Thức ăn mà chúng ta thường dùng chẳng qua cũng chỉ là một dạng năng lượng thứ cấp của năng lượng mặt trời. Mà cơ thể lại có cơ chế tiếp nhận năng lượng trực tiếp từ mặt trời và dự trữ nó để sử dụng khi cần”, Manek giải thích.

3. Thiền đình và yoga, nhịn ăn uống hơn 70 năm vẫn sống

Prahlad Jani, hay còn được gọi là Mataji, sinh ngày 13 tháng 8 năm 1920 tại Chunriwala Mataji, là người đã tuyên bố rằng bản thân chỉ cần hít thở mà không cần đến thực phẩm hay nước uống mà vẫn có thể sống tốt. Ông bắt đầu luyện tập yoga và ngừng ăn uống từ năm 1940 và cho tới nay đã kéo dài hơn 70 năm. Ông Prahlad cho rằng bản thân đã được thánh Amba phù hộ nên mới có thể thoát khỏi những nhu cầu thiết yếu của người phàm.

Hai cuộc nghiên cứu với quá trình kiểm tra sát sao và nghiêm ngặt đã được tổ chức năm 2003 và năm 2010. Cả hai nghiên cứu này đã lần lượt khẳng định tính chính xác trong câu chuyện về vị "thánh sống" này khi hoàn toàn không có nguồn thực phẩm nào được tiếp tế cho Prahlad trong suốt cuộc nghiên cứu. Prahlad thậm chí còn không cả bài tiết. Ông chỉ ngồi một chỗ và tập trung thiền định, trong suốt 10 ngày (trong cuộc nghiên cứu năm 2003) và 15 ngày (trong cuộc nghiên cứu năm 2010).

Thông thường sau ba đến bốn ngày không ăn không uống và không bài tiết, máu của một người sẽ xuống mức báo động và cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên toàn bộ chỉ số máu của ông Jani đều ở mức an toàn và khỏe mạnh đến bất ngờ, sau 10 ngày cách ly không có gì ăn và uống.

Không chỉ nhịn ăn 49 ngày, thế giới còn có những người tuyệt thực cả năm vẫn sống khoẻ - 2

Trường hợp của ông Jani sau đó đã được chuyển tới trung tâm nghiên cứu tiềm năng quốc phòng Ấn Độ và một số bệnh viện tại châu Âu, điển hình là Viện y học Vienna, kết quả khảo sát đều không khác gì ở bệnh viện Sterling!

4. Tiến sĩ chỉ sống bằng ánh sáng và không khí 16 năm

Tiến sĩ hoá học người Đức Michael Werner, là người đầu tiên thực nghiệm liệu pháp sống chỉ sống bằng ánh sáng và không khí, tới nay đã được 16 năm.

Năm 58 tuổi, vị tiến sĩ hoá học Michael luôn say mê nghiên cứu vấn đề con người vẫn có thể sống được mà không cần ăn gì. Cuối cùng, vào một ngày của năm 2001, ông quyết định tự mình thử nghiệm. Ông đã lập ra cho mình một kế hoạch mang tính thích ứng, sao cho cơ thể dần dần thích ứng với tình trạng chỉ sống bằng chất lỏng.

Ông cho biết thời kỳ này phải kéo dài liên tục trong 3 tuần, khó khăn nhất là tuần đầu tiên khi ông không được ăn bất cứ một thứ gì, thậm chí cả nước uống.

Không chỉ nhịn ăn 49 ngày, thế giới còn có những người tuyệt thực cả năm vẫn sống khoẻ - 3

Ông tin rằng bộ năng lượng của mình có được là do ánh sáng và không khí nên ông đã lấy năng lượng từ việc hít thở. Đồng thời theo ông những năng lượng này đủ để cung cấp cho  con người cuộc sống bình thường và gọi đó là “dinh dưỡng ánh sáng”.

Được biết, ông Michael cao 1m80, lúc bắt đầu cuộc thử nghiệm này ông nặng hơn 95 kg, sau này dần dần ổn định ở mức 80kg. Ông cho biết, hiện tại mỗi ngày ông chỉ cần ngủ 5-6 tiếng thì tinh thần đã sảng khoái và cảm thấy khoẻ hơn trước rất nhiều. Ông đã tham gia hai đợt kiểm tra, mỗi đợt 10 ngày. Trong thời gian này, ông đo huyết áp, nước tiểu, nhịp tim. Kết quả cho thấy việc ông làm là đúng dù chưa thể giải thích rõ được nguyên nhân do đâu.

Giới hạn nhịn ăn uống của con người là bao lâu?

Nhịn ăn: Theo nghiên cứu, con người có thể sống đến 8 tuần chỉ cần uống nước mà không cần ăn, tuy nhiên, cũng có những người vượt quá mốc 8 tuần, cũng có người chỉ vài ngày sau đã bỏ mạng. Điều này tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bạn. Những người khỏe mạnh có khả năng chịu đựng tốt hơn nên có khả năng sống sót.

Tuy nhiên, những người có khả năng sống sót tốt nhất là những người béo. Khi bị đói, chúng ta tự sử dụng nguồn năng lượng tích trữ trong cơ thể để sống sót. Quá trình này bắt đầu bằng việc chúng ta đốt cháy lượng carbon-hydrate, sau đó là chất béo và cuối cùng là đến những protein trong cơ thể mình. Nếu bạn bị đói đến khi phải sử dụng protein trong cơ thể, khi ấy tình hình sức khỏe của bạn chắc chắn là đã trở nên rất xấu.

Nhịn uống: Con người bình thường chỉ có thể sống sót từ 3 đến 5 ngày nếu không có nước uống, cũng giống như khi không có thức ăn, những người khỏe mạnh hơn có thể sống sót lâu hơn. 

Nếu nhịn ăn uống quá lâu cơ thể sẽ gặp phải các triệu chứng như hạ đường huyết, trào ngược dạ dày, vô sinh, đái tháo đường, suy giảm hệ miễn dịch.

Tóm lại, cơ thể con người sở hữu những khả năng tuyệt vời, đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên tự bỏ đói bản thân mà hãy thử nghiệm dinh dưỡng do các chuyên gia khuyến cáo. Đặc biệt tuyệt đối không bao giờ được thử nghiệm việc chịu khát, vì điều này có thể gây những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

Ngớ ngẩn trào lưu nhịn ăn thanh lọc cơ thể
Cho đến nay chưa có công trình nào công bố tác dụng thải các loại độc tố trong cơ thể bằng cách nhịn ăn và chỉ uống nước.
Theo Hoàng Lan (Tổng hợp Daily mail và Healthline) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ