Loại cây mọc hoang, ven hàng rào nhưng có quả chứa vitamin C cao gấp 40 lần chanh, phụ nữ dùng càng có lợi

MINH MINH - Ngày 27/12/2022 19:00 PM (GMT+7)

Quả tầm xuân là dược liệu tốt trong Đông y và có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng ít người biết tới để sử dụng.

Tầm xuân là một loài hoa có nguồn gốc từ Đông Á,được trồng rất nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Tại Việt Nam, cây tầm xuân mọc hoang hoặc được trồng ven hàng rào, cột trụ làm cây cảnh vì hoa của chúng rất đẹp.

Tuy nhiên ít người biết rằng quả tầm xuân là một loại dược liệu trong Đông y, có nhiều công dụng chữa bệnh như thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải độc, giảm đau… Vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu vitamin C, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, khi nguồn thực phẩm khan hiếm, nước Anh đã phân phát siro tầm xuân cho trẻ em để bổ sung vitamin.

Cây tầm xuân trồng ven hàng rào làm cảnh. (Ảnh minh họa)

Cây tầm xuân trồng ven hàng rào làm cảnh. (Ảnh minh họa)

Quả tầm xuân có hàm lượng vitamin C nhiều hơn chanh gấp 20-40 lần

Theo trang tin sức khỏe Healthline, một khẩu phần 2 thìa canh (16 gam) quả tầm xuân cung cấp:

- Calo: 26

- Tinh bột: 6 gam

- Chất xơ: 4 gam

- Vitamin A: 4% Giá trị hàng ngày (DV)

- Vitamin B5: 3% DV

- Vitamin C: 76% DV

- Vitamin E: 6% DV

Đặc biệt, lượng vitamin C trong quả tầm xuân cao hơn chanh gấp 20-40 lần nên có thể dùng làm thực phẩm bổ sung vitamin C. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen và sức khỏe miễn dịch.

Ngoài ra, nó còn chứa vitamin E, flavonoid, lycopene và β-carotene. Qủa tầm xuân cũng rất giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, chẳng hạn như catechin, quercetin và axit ellagic. Một chế độ ăn giàu các hợp chất này có thể giúp giảm viêm và stress oxy hóa trong cơ thể.

Quả tầm xuân có hàm lượng vitamin C gấp 40 lần chanh. (Ảnh minh họa)

Quả tầm xuân có hàm lượng vitamin C gấp 40 lần chanh. (Ảnh minh họa)

Công dụng của quả tầm xuân

Giảm Cholesterol

Các hợp chất hữu cơ và các thành phần chống oxy hóa trong quả tầm xuân làm giảm cholesterol LDL trong cơ thể, do đó làm giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạchvà cũng làm giảm khả năng bị đột quỵ hoặc đau tim.

Tăng cường miễn dịch

Quả tầm xuân có một lượng vitamin C ấn tượng, đây là một trong những thành phần tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin C kích thích các tế bào bạch cầu và cũng rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh hen suyễn và bảo vệ sức khỏe của hệ hô hấp. Do đó, ăn quả tầm xuân có thể giảm các tình trạng hô hấp như cảm lạnh và cúm.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Quả tầm xuân đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh chặt chẽ lượng đường trong máu. Điều này rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Bằng cách giữ cân bằng insulin và glucose trong cơ thể, chúng có thể ngăn ngừa lượng đường trong máu giảm đột ngột hoặc tăng vọt.

Hỗ trợ tiêu hóa

Các loại axit khác nhau trong quả tầm xuân cũng như pectin có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu. Do đó, chúng có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, cũng như muối dư thừa, chất lỏng và thậm chí cả chất béo. 

Loại cây mọc hoang, ven hàng rào nhưng có quả chứa vitamin C cao gấp 40 lần chanh, phụ nữ dùng càng có lợi - 3

Chăm sóc da

Ai cũng muốn có làn da không tì vết và trẻ trung hơn. Có hàng trăm sản phẩm và phương pháp điều trị tiềm năng để làm săn chắc da và tầm xuân là một trong những lựa chọn tốt nhất. 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy thành phần chống oxy hóa, vitamin C và axit béo mạnh mẽ của tầm xuân giúp bảo vệ da. Do đó, các sản phẩm chứa nhiều vitamin C tự nhiên, chẳng hạn như dầu tầm xuân, có thể có tác dụng chống lão hóa.

Bổ máu

Tầm xuân có một lượng sắt đáng kể - thành phần thiết yếu trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu. Do đó, ăn quả tầm xuân có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu và cũng giữ cho các cơ quan thiết yếu được cung cấp oxy tốt, từ đó làm tăng hoạt động trao đổi chất và tối ưu hóa chức năng của các cơ quan khác nhau.

Tăng cường sức khỏe xương

Một trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin C là giúp sản xuất collagen. Collagen, cùng với các khoáng chất quan trọng khác có trong tầm xuân, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương bằng cách duy trì mật độ khoáng của xương khi bạn về già, giúp bạn khỏe mạnh, linh hoạt và có thể sống một cuộc sống năng động.

Ngoài những tác dụng nổi bật trên, quả tầm xuân còn được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các tình trạng khác nhau liên quan đến sức khỏe thể chất như sau:

- Rối loạn dạ dày, bao gồm: co thắt dạ dày, kích ứng dạ dày và loét dạ dày

- Sỏi mật, túi mật

- Bệnh Gout

- Giảm cân

- Giải khát.

Loại quả Việt Nam rụng đầy gốc cây có giá gần 2 triệu/kg ở nước ngoài, chứa chất xơ gấp 2 lần khoai và bổ hơn bơ
Quả lê ki ma hay quả trứng gà có lượng chất xơ cao hơn khoai lang, táo, giàu dinh dưỡng nhưng lại ít người biết đến để sử dụng dù ở Việt Nam không thiếu.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo MINH MINH (Dịch từ Healthline, TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh