Loại rau dại từng cứu đói bộ đội là "vô địch về sắt" nhưng có tới 3 loại khác nhau, cái nào bổ nhất

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 15/12/2022 19:00 PM (GMT+7)

Rau dền là loại rau quen thuộc với người Việt và rau dền dại từng là món ăn cứu đói của bộ đội Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nhưng lại ít được đánh giá cao về dinh dưỡng và lợi ích.

Loại rau dại từng cứu đói bộ đội là amp;#34;vô địch về sắtamp;#34; nhưng có tới 3 loại khác nhau, cái nào bổ nhất - 1

Khi muốn bổ sung sắt, mọi người thường nghĩ tới việc ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn hoặc ăn gan. Tuy nhiên bạn có biết rau cũng có thể giúp bạn bổ sung sắt tốt không kém. Một trong những loại rau được mệnh danh là "nhà vô địch sắt" đó chính là rau dền.

Loại rau này quen thuộc với người Việt, nó đã gắn bó với cuộc sống lam lũ của người nông dân qua nhiều thế hệ. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, khi không thể kịp thời tiếp tế lương thực, rau dền dại chính là món ăn giúp cứu đói tạm thời cho bộ đội.

Mặc dù rất thân thuộc nhưng những giá trị dinh dưỡng và tác dụng của rau dền lại thường ít được biết đến. 

Rau dền có hàm lượng sắt và canxi cao hơn rau chân vịt

Thành phần dinh dưỡng chính gồm protein, caroten, sắt, canxi, kẽm, vitamin C và chất xơ…, rau dền có tác dụng chữa bệnh tốt, hàm lượng sắt và canxi cao hơn hơn rau chân vịt, giúp ích cho sự phát triển của răng và xương, thích hợp cho người già, trẻ em, người thiếu máu, người bị gãy xương.

Loại rau dại từng cứu đói bộ đội là amp;#34;vô địch về sắtamp;#34; nhưng có tới 3 loại khác nhau, cái nào bổ nhất - 2

Liu Yili, trưởng nhóm dinh dưỡng của Trung tâm kiểm soát cân nặng của bệnh viện Tai Adventist (Đài Loan) cho biết, dù là rau dền trắng hay rau dền đỏ đều có giá trị dinh dưỡng cao, ít calo, là loại rau vừa giàu chất xơ, vừa giúp ích cho nhu động đường tiêu hóa. 

Ngoài ra, hàm lượng protein của nó cao hơn so với các loại rau thông thường, đặc biệt rau dền đỏ chứa 2,9 gam protein trên 100 gam, rất thích hợp cho người ăn chay bổ sung chất đạm. Chất xơ trong rau dền có thể ngăn ngừa táo bón, axit amin cũng có thể nâng cao khả năng miễn dịch. 

Rau dền còn chứa nhiều vitamin A và β-caroten giúp cải thiện khả năng chống oxy hóa và bảo vệ màng tế bào và màng nhầy. Bên cạnh đó, vitamin E trong rau dền có tác dụng bảo vệ mắt rất tốt. 

Rau dền có 3 loại là dền đỏ, dền trắng (rền cơm) và dền dại, chất dinh dưỡng trong chúng liệu có gì khác biệt?

Rau dền đỏ, dền trắng và rau dền dại, loại nào bổ dưỡng hơn?

Rau dền rất giàu chất xơ và khoáng chất, xứng đáng là một trong những loại rau nhất định phải mua khi đi chợ. Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Peng Yishan đã phân tích giá trị dinh dưỡng chính của ba loại rau dền và chỉ ra một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong 3 loại. 

Rau dền trắng (rau dền cơm)

Trong 3 loại rau dền, rau dền trắng có hàm lượng calo thấp nhất, cứ 100g chỉ có 13 calo. Rau dền trắng cũng là loại rau dền thường thấy nhất trong đời sống hàng ngày.

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ là loại rau có hàm lượng sắt cao nhất, cứ 100g rau dền đỏ chứa 8,5mg sắt, hàm lượng sắt cao gấp hơn 2 lần rau dền trắng. Hàm lượng sắt tuy cao nhưng do là sắt có nguồn gốc thực vật nên tỷ lệ hấp thụ và sử dụng của cơ thể con người thấp (khoảng 2%-10% một chút), không cao bằng các loại thịt đỏ nhưng nó rất thích hợp cho người ăn chay.

Hàm lượng vitamin A và β-carotene trong rau dền đỏ rất cao, gần gấp 4 lần so với rau dền trắng.

Rau dền dại

Cứ 100 gam rau dền dại chứa 4,3g chất xơ, 336mg canxi và 186mg magie, cao nhất trong ba loại và là lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng.

Ngoài ra, rau dền dại là loại rau dại phổ biến, có sức sống mạnh, thời gian sinh trưởng dài ngày, dễ sinh sản trong tự nhiên và có đặc tính nghịch vụ. Ngoài ra, nó có vị ngọt, nhạt, tính hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt tiêu thấp, dùng làm món ăn rất ngon. 

Tại Việt Nam, rau dền dại thường mọc xen lẫn trong cỏ trên những thửa đất bỏ hoang hay triền đồi chỉ có vào mùa mưa, vào mùa nắng  thì thường mọc hai bên bờ sông suối. 

Loại rau dại từng cứu đói bộ đội là amp;#34;vô địch về sắtamp;#34; nhưng có tới 3 loại khác nhau, cái nào bổ nhất - 3

Cách chọn và bảo quản rau dền?

Rau dền dễ trồng nhưng lá dễ bị hỏng, thối rữa, cần chọn lá và rễ có màu xanh tươi, nhiều nước là rau dền tươi, mềm, có vị ngon hơn và ít có khả năng có vị chát.

Để chọn rau dền trắng tươi ngon, bạn nên chọn loại có lá màu xanh ngọc, thân dày và mập mạp thì chất lượng sẽ ngon hơn, còn rau dền đỏ thì lá và thân sẽ có màu hơi đỏ tía, bạn cũng có thể dùng lòng bàn tay nắm nhẹ vào rau để cảm nhận độ giòn.

Nếu rau dền mua về nhà không nấu ngay trong ngày thì trước tiên bạn phải nhặt bỏ những lá héo, vàng, dùng khăn giấy ướt quấn hết phần gốc, sau đó dùng giấy báo bọc cả nắm lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được trong 1 đến 2 ngày.

Rau dền có những loại nào và tác dụng, tác hại của chúng ra sao?
Rau dền là loại rau vô cùng bổ dưỡng và có mặt trong nhiều bữa ăn của gia đình. Rau chứa nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe, giúp hỗ trợ điều...

Các loại rau củ giàu dinh dưỡng

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh