Thì là không chỉ ăn mà dùng để ngửi cũng có thể đem lại công dụng tốt bất ngờ cho sức khỏe.
Thì là là một loại rau gia vị, dù không được sử dụng nhiều trong bếp như dầu, muối,.. nhưng nó thực chất là một vị thuốc quý ẩn mình trong bếp. Theo Đông y, lá thì là có mùi thơm hăng hắc, hơi đắng có vị cay, tính ấm, không độc dùng để bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, chữa đau bụng, đau răng, kích thích sự bài tiết nước tiểu, gia tăng lượng nước tiểu thải ra, nhờ đó làm giảm các cơn đau quặn do rối loạn đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, sỏi thận và giúp cải thiện hoạt động của dạ dày...
Chúng ta không chỉ có thể dùng thì là làm gia vị mà ngửi chúng cũng có thể giúp trị không ít loại bệnh. Nhiều người bị mất ngủ và thì là có thể được sử dụng như một công thức để ngủ ngon.
Cách làm: Lấy một nắm thì là cho vào túi, sau đó đổ một nửa lượng muối, đậy kín miệng và lắc đều. Đặt gói thì là bên cạnh gối khi bạn đi ngủ vào ban đêm để giúp bạn dễ ngủ.
Mặc dù thì là là một loại gia vị có vị cay nồng nhưng nếu ngửi kỹ, bạn sẽ thấy mùi thơm nhẹ nhàng hơn. Điều này là do thì là có chứa các loại dầu dễ bay hơi như anisol, anisole,… Những chất này có tác dụng an thần nhất định đối với tinh thần của chúng ta và có thể điều trị chứng mất ngủ.
Thêm một lượng muối nhất định có thể giúp chống ẩm và côn trùng. Bởi vì khi hít thở, không khí thở ra có chứa nhiều nước, lâu ngày sẽ khiến túi bị ẩm, dễ thối rữa và sinh sôi vi khuẩn. Cho thêm muối ăn có thể giúp thì là giữ được chất lượng và độ tươi.
Kết hợp hai thứ này sẽ khiến bạn ngủ ngon suốt đêm. Khi bạn ngủ ngon, cả tinh thần và thể chất của bạn đều sẽ được cải thiện.
Ngoài tác dụng chữa mất ngủ, ngửi hay dùng thì là còn có nhiều công dụng hơn mà bạn không nên xem thường.
1. Giảm đau vai và cổ
Một hoặc hai nắm hạt thì là, xào muối thô, cho vào túi vải nhỏ đắp lên cổ 30 phút, ngày 2 lần. Cách chườm nóng này rất dễ sử dụng, vừa có thể chữa đau dạ dày, vừa có thể chữa viêm khớp vai, cũng có thể bổ thận tráng dương.
2. Ngăn ngừa loãng xương
Kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng ăn thì là có thể ngăn ngừa sự mất chất khoáng của xương và tạo ra bệnh loãng xương. Điều này là do thì là có thể làm giảm số lượng tế bào hủy xương, có tác dụng bảo vệ xương.
3. Bảo vệ gan và tăng cường lợi mật
Dầu thì là bay hơi từ thì là có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mô gan. Đối với những người mắc các bệnh về gan, nó có tác dụng ức chế sự sinh sản và phát triển của các tế bào bệnh gan, đồng thời thúc đẩy quá trình sinh sản và tái tạo các tế bào gan bình thường.
Các thành phần dinh dưỡng khác nhau trong cây thì là và dầu thì là có có thể thúc đẩy quá trình tiết mật và có tác dụng bảo vệ túi mật.
4. Chữa rối loạn tiêu hóa
Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 - 2 muỗng nước sắc lá thì là trộn vào thức ăn sẽ phòng được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc.
Tinh dầu thì là được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
5. Chữa táo bón
Chất xơ cùng với các hợp chất tinh dầu như anethole, limonene, anisic có trong hạt thì là giúp cân bằng sự trao đổi chất, làm sạch ruột hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, đầy hơi cho cơ thể. Từ đó hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng ở dạ dày và đường ruột được diễn ra dễ dàng hơn
6. Diệt vi khuẩn
Trong thì là có một chất kháng sinh diệt khuẩn hiếm có, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn như Escherichia coli và Shigella, ngăn ngừa ung thư dạ dày, đồng thời có tác dụng làm ấm bụng, bảo vệ dạ dày.
Đối với những người sợ lạnh và yếu dạ dày, bổ sung một lượng nhỏ thì là vào bữa ăn không chỉ có tác dụng làm ấm bụng, bảo vệ cơ thể mà còn ngăn ngừa hiệu quả nhiều loại bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa.
7. Điều hòa khí quản
Thì là có một mùi độc đáo, không chỉ kích thích dạ dày và ruột, mà còn kích thích niêm mạc khí quản, do đó đảm bảo sự thông thoáng của khí quản, tránh viêm họng, đau họng.