Món canh cực quen thuộc, dùng trong nhiều món ăn của người Việt hóa ra là "thần dược" quý

HÀ VŨ. - Ngày 10/10/2021 11:36 AM (GMT+7)

Theo Bright Side, nước canh xương hầm có lợi cho xương khớp và hệ tiêu hóa. Dưới đây là 7 lợi ích dinh duỡng của nước canh xương mà bạn không thể bỏ qua.

Nhiều người cho rằng nước canh xương hầm hay nước hầm xương không nằm trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như tác dụng chống lão hóa. Ngay cả Salma Hayek, nữ diễn viên nổi tiếng người Mexico đã 55 tuổi nhưng vô cùng trẻ trung, bà rất thích ăn nước hầm xương và nó giúp bà trẻ lâu.

Trang Bright Side đã tổng hợp các nghiên cứu, cho thấy tác dụng tích cực của nước canh xương hầm đối với sức khỏe.

1. Giảm đau khớp

Món canh cực quen thuộc, dùng trong nhiều món ăn của người Việt hóa ra là amp;#34;thần dượcamp;#34; quý - 1

Nước hầm xương có chứa collagen, một loại protein rất quan trọng đối với cơ thể của bạn. Nó bảo vệ các khớp và gân, đồng thời liên kết cơ bắp với xương. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng uống collagen cùng với thực phẩm giàu vitamin C như cam hoặc quả mâm xôi, có thể thúc đẩy tổng hợp collagen và giúp hỗ trợ quá trình hồi phục của các vận động viên. Ngoài ra, trong nước hầm xương còn có các chất khác đã được chứng minh giúp cho khớp khỏe mạnh và giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.

2. Có tác dụng chống lão hóa

Món canh cực quen thuộc, dùng trong nhiều món ăn của người Việt hóa ra là amp;#34;thần dượcamp;#34; quý - 2

Collagen cũng rất quan trọng đối với làn da của bạn. Tuy nhiên sau tuổi 20, cơ thể chúng ta sản xuất lượng collagen trong da mỗi năm giảm 1%. Đó là lý do tại sao uống nước hầm xương có thể thúc đẩy độ đàn hồi của da, ngăn ngừa nếp nhăn và cải thiện quá trình hydrat hóa. Thêm vào đó, nước hầm xương giúp tiêu diệt các tế bào chết trên da, mang lại làn da trắng sáng và mịn màng hơn. Đồng thời, nước hầm xương chứa nhiều elastin và collagen giúp tăng cường sức khỏe của tóc và móng tay.

3. Giúp đường ruột khỏe mạnh

Món canh cực quen thuộc, dùng trong nhiều món ăn của người Việt hóa ra là amp;#34;thần dượcamp;#34; quý - 3

Uống nước hầm xương giúp đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Nước hầm xương hỗ trợ sự tăng trưởng của các probiotic (vi khuẩn tốt) trong ruột và ngăn ngừa tình trạng viêm. Không giống như nhiều loại thực phẩm khác, nước hầm xương có thể phân hủy nhanh và đó là lý do vì sao nó được tiêu hóa nhanh. Chất gelatin trong nước hầm xương cũng có tác dụng củng cố thành ruột và chống dị ứng thực phẩm. Nó cũng chứa các axit amin có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh như tiểu đường, béo phì và ung thư.

4. Giúp ngủ ngon

Món canh cực quen thuộc, dùng trong nhiều món ăn của người Việt hóa ra là amp;#34;thần dượcamp;#34; quý - 4

Nước hầm xương có glycine, chất này đã được chứng minh giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bạn sẽ ít giật mình giữa đêm và khiến bạn cảm thấy ít buồn ngủ hơn vào ban ngày. Hơn nữa, nước hầm xương cũng có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

5. Giúp cải thiện trí nhớ

Món canh cực quen thuộc, dùng trong nhiều món ăn của người Việt hóa ra là amp;#34;thần dượcamp;#34; quý - 5

Một lợi ích khác của glycine là nó có thể cải thiện các chức năng nhận thức của bạn. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng glycine thường xuyên có thể cải thiện hiệu suất của các nhiệm vụ nhận dạng bộ nhớ.

6. Giúp giảm cân

Món canh cực quen thuộc, dùng trong nhiều món ăn của người Việt hóa ra là amp;#34;thần dượcamp;#34; quý - 6

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nước hầm xương thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn. Nước hầm xương cũng chứa protein, có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn. Do đó, bổ sung món xương hầm vào chế độ ăn hằng ngày là điều cần thiết để có vóc dáng thon gọn.

7. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Món canh cực quen thuộc, dùng trong nhiều món ăn của người Việt hóa ra là amp;#34;thần dượcamp;#34; quý - 7

Nếu bạn nấu nước hầm xương trong thời gian dài hơn bình thường, sẽ giúp chiết xuất nhiều chất dinh dưỡng từ xương, ví dụ như: canxi, magiê và phốt pho. Tủy cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, rất quan trọng cho sức khỏe của mắt và có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn, vitamin B2 và vitamin B12, những chất cần thiết cho chức năng thần kinh. Trong quá trình nấu chín, collagen sẽ tạo ra gelatin giúp cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể.

Ăn nước canh xương, canh gà hay canh cá tốt hơn? Nhiều người đã ăn sai canh suốt nhiều năm
Nhiều người cho rằng ăn canh đầy đủ chất hơn ăn thịt và tốt cho tiêu hóa nhưng thực tế mọi người đã hiểu sai.

Sống khỏe

HÀ VŨ. Dịch từ Brightside
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh