Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, lá ổi còn tươi có thể ép nước uống, chế biến các món ăn, còn lá ổi khô có thể pha trà, nấu nước uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lá ổi giàu dinh dưỡng, vừa làm món ăn vừa làm thuốc
Ổi là cây mọc hoang dại hoặc trồng nhiều ở nước ta. Theo BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trong Y học cổ truyền, ngoài quả, búp non, vỏ thân hoặc rễ, lá ổi cũng có công dụng chữa bệnh, dùng làm các vị thuốc lành tính, an toàn.
Tuy nhiên trước đây, ổi chỉ được người dân trồng để lấy quả ăn, lá và các bộ phận còn lại thì hầu như bỏ đi. Theo bác sĩ Vũ, lá ổi là nguồn thực vật giàu dinh dưỡng và các khoáng chất vi lượng tốt cho cơ thể.
Lá ổi khi còn tươi có thể ép nước uống. Ảnh minh họa.
Các nghiên cứu chỉ ra, trong lá ổi tươi có chứa 82,47% lượng nước, 3,64% tro, 0,62% chất béo, 18,53% protein, 12,74% carbohydrate, 103 mg vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng tốt khác.
Ngoài ra, trong lá ổi có các hợp chất flavonoid có hoạt tính kháng khuẩn, chống tiêu chảy, giúp ngăn ngừa co thắt ruột. Còn chất polysaccharides trong lá ổi có thể được sử dụng như một chất phụ gia chống oxy hóa trong thực phẩm và điều trị bệnh tiểu đường.
“Với sự có mặt của các chất chống oxy hóa, các chất xơ hòa tan, lá ổi có hiệu quả nhất định trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch như kiểm soát và ổn định huyết áp, hạn chế sự hình thành của các gốc tự do gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, giảm tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não, giảm cholesterol, giảm đường huyết”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Trong Đông y, lá ổi được dùng làm các bài thuốc giúp thanh nhiệt giải độc, chủ trị đau bụng tả lỵ, bụng đầy do thực tích, răng lợi sưng đau, viêm khớp dạng thấp, sa trực tràng, tiểu đường, lở loét ống chân, nhọt độc, sưng đau do đánh ngã, xuất huyết do rắn độc cắn…
Còn trong đời sống, lá ổi giàu dinh dưỡng, có thể nấu nước uống, pha trà, ép lấy nước uống, dùng chế biến các món ăn… Hiện nay, trên các kênh bán hàng online, giá bán lá ổi khô khoảng 100.000 đồng/kg.
Lá ổi khô có giá bán 100.000 đồng/kg. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, lá ổi còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lá ổi giúp làm giảm quá trình nạp tinh bột và chuyển hóa đường vào cơ thể. Do đó, chị em phụ nữ có thể sử dụng trà lá ổi, nước ép lá ổi hoặc nước lá ổi xay cùng nước trái cây để cải thiện vóc dáng, cải thiện chất lượng làn da, tóc, giúp ngủ ngon, chữa ho, cảm lạnh và nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhờ lượng vitamin C và sắt có trong lá ổi dồi dào.
Những bài thuốc từ lá ổi
-Trị tiêu chảy: Lá ổi vừa non, vừa già, dùng một nắm độ 50g đem sắc với hai bát nước. Sắc như sắc thuốc, đun nhỏ lửa sôi từ từ trong 15 đến 30 phút. Sau đó để nước âm ấm, chiết lấy nước uống làm nhiều lần, mỗi lần một chén nhỏ. Có thể thêm đường.
- Bệnh zona: Dùng lá búp ổi non 100g rửa sạch, phèn chua 10g, muối 1g, cho tất cả vào cối giã nhỏ, thêm ít nước. Có thể dùng nước thuốc này để bôi lên vết thương.
- Viêm dạ dày cấp: Lá ổi 30g thái nhỏ và rang với một nhúm gạo, thêm nước đun sôi uống, ngày hai lần.
- Viêm ruột, kiết lỵ: Lá ổi tươi 30-60g sắc uống.
- Tổn thương do ngã, chảy máu do dao cứa: Lá ổi tươi rửa sạch, giã nhuyễn đắp.
Các lưu ý trong việc sử dụng lá ổi
Theo bác sĩ Vũ, tuy có nhiều lợi ích, tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng khi sử dụng lá ổi, chúng ta cần lưu ý tới các vấn đề sau:
- Chỉ sử dụng lá ổi với tần suất vừa phải. “Việc quá lạm dụng lá ổi có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc gây ra tình trạng dị ứng”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
- Người bị bệnh chàm cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng lá ổi, bởi các chiết xuất có trong lá ổi có thể gây kích ứng da.
- Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá ổi nếu bạn đang mắc phải các bệnh mãn tính tim mạch, loãng xương, các bệnh lý liên quan đến thận...
- Dùng lá ổi trong thời gian điều trị bằng thuốc tây có thể làm giảm các tác dụng của thuốc.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhất thời hay lâu dài để tránh ảnh hưởng sức khỏe tâm thể.