Nấm hương là thực phẩm quen thuộc, khi đem phơi khoo dưới nắng có thể làm tăng hàm lượng vitamin D lên gấp 2-3 lần so với nấm hương tươi.
Nấm hương rất giàu chất xơ, các loại protein, axit amin… có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của con người. Vì vậy, nó được mệnh danh là “vua của các loại nấm”. Ngoài ra, nó cũng có thể dùng trong nhiều món ăn như nấu canh, cháo, xào...
Tác dụng của nấm hương: Giảm cholesterol, giảm huyết áp, bảo vệ đường ruột
Các nhà dinh dưỡng cho rằng giá trị dinh dưỡng của nấm hương gấp 4 lần thịt bò, và họ gọi nó là “đỉnh cao của thực phẩm có nguồn gốc thực vật”.
Trong 100g nấm hương khô chứa 12-14g protein, 59,3g carbohydrate, 30,1g chất xơ, 3g vitamin A, 4,8g caroten, 12,3g retinol, 0,19mg vitamin B1, 1,26mg vitamin B2, Vitamin C 5mg, Vitamin E 0,66mg, Kali 464mg, Natri 11,2mg, Canxi 124mg, Phốt pho 415mg, Magie 147mg, Sắt 25mg, Mangan 5,47mg, Kẽm 8,57mg, Đồng 1,03mg, Selen 6,42g. Ngoài ra, nấm hương còn chứa các chất có lợi như polysaccharides, choline, adenine, acetamide và glycosidase.
Nấm hương được mệnh danh là "vua của các loại nấm", có hàm lượng dinh dưỡng không kém thịt bò.
Nấm hương có hàm lượng calo thấp, protein cao và chất xơ cao. Chúng chứa vitamin A, C, nhóm B, kali, magiê, phốt pho, canxi và các chất dinh dưỡng khác; ăn nấm hương điều độ có thể giúp ích. giảm cholesterol, giảm huyết áp và duy trì sức khỏe đường ruột.
Ngoài ra, nấm hương có chứa chất lentinan, có thể làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, kích hoạt tế bào tiêu diệt tự nhiênvà tế bào lympho T trong cơ thể, tế bào thực bào, đồng thời thúc đẩy sản xuất kháng thể để làm chậm sự phát triển của ung thư.
Nấm hương phơi nắng tăng vitamin D gấp 2-3 lần
Nhưng bạn có biết nấm hương cũng giống như cơ thể con người - sau khi tiếp xúc với ánh nặng, nồng độ vitamin D cũng sẽ tăng lên.
Lin Xuzhen, một chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Quân khu 3, Đài Loan giải thích rằng nấm hương phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sẽ bổ dưỡng hơn.
Theo nhóm nghiên cứu của Jin Jiangmin, giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Dược của Đại học Kyungsung, Hàn Quốc, nồng độ ergosterol của nấm hương cao hơn so với các loại nấm khác. Sau khi khi tiếp xúc với tia cực tím, nấm hương tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ergosterol chứa trong chúng sẽ được chuyển hóa thành vitamin D2 mà cơ thể con người cần. Vitamin D ở nấm hương khô cao hơn nấm hương tươi thông thường gấp 2 đến 3 lần.
Nấm hương đem phơi khô tăng vitamin D gấp 2-3 lần.
Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng để kiểm soát sự hấp thụ canxi và duy trì sự cân bằng canxi và phốt pho trong cơ thể con người, nếu thiếu hụt trong thời gian dài có thể dẫn đến mất xương và loãng xương. Ngoài ra, vitamin D có thể giúp điều chỉnh mức insulin, ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường, và cũng liên quan mật thiết đến chức năng phổi và sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, khi nấm hương tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các mô bị phá hủy và sản sinh ra một chất enzyme làm cho nó có hương vị đặc trưng hơn, khi nấu cũng có vị thơm ngon đặc biệt hơn.
Những người nên hạn chế ăn nấm hương
Người có bệnh gút không nên ăn nấm
Mặc dù hàm lượng purin trong nấm ít hơn nhiều so với nội tạng, hải sản và thịt nhưng vẫn cao hơn so với các loại rau thông thường. Do đó, những bệnh nhân có axit uric cao và kiểm soát bệnh gút kém vẫn nên chú ý việc tiêu thụ nấm hương vừa phải. Đừng vì thấy nấm hương có lượng calo thấp mà bạn ăn không kiểm soát.
Người có bệnh gút, dạ dày tiêu hóa kém... nên hạn chế ăn nấm hương.
Người tỳ vị hư yếu
Nấm rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giúp cải thiện tình trạng táo bón sau khi ăn. Tuy nhiên, những chất này rất khó tiêu hóa nên những người có chức năng tiêu hóa kém không nên ăn nhiều, để không làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày.
Nếu bạn có nhu động đường tiêu hóa kém, viêm loét dạ dày tá tràng hoặc đã xạ trị vùng bụng hoặc vùng chậu và người bị hẹp đường ruột, nên ăn nấm hương với số lượng nhỏ.
Người mắc bệnh ngoài da
Những người đã hoặc đang mắc các bệnh ngoài da, mẩn ngứa… không nên ăn nhiều nấm hương để tránh bệnh tái phát. các bệnh cũ.