Loại nước người Nhật cho vào cơm giúp họ không bao giờ tăng cân, béo phì lại kích thích tiêu hóa tốt, làm sạch ruột

MINH MINH - Ngày 04/03/2024 17:03 PM (GMT+7)

Thêm giấm vào cơm là cách người Nhật biến cơm thành món ăn có lợi cho sức khỏe, giúp hạ đường huyết.

Nhiều người ăn kiêng giảm cân thường tránh cơm vì cho rằng ăn cơm gây tăng cân, béo phì. Một số người khác lại cho rằng ăn cơm gạo trắng không tốt khi đọc được một số thông tin nói rằng gạo trắng là tinh bột tinh chế không có lợi cho sức khỏe.

Thế nhưng Nhật Bản - quốc gia có tỷ lệ người sống thọ cao nhất nhì thế giới và tỷ lệ béo phì cũng rất thấp lại có truyền thống ăn cơm hàng ngày. Vậy có gì khác biệt trong thói quen ăn cơm của người Nhật so với thế giới? Đó là họ thường cho giấm vào cơm. 

Người Nhật cho rằng giấm giúp cơm để được lâu hơn, tránh ôi thiu. Đồng thời cơm nấu bằng giấm sẽ chín mềm hơn. Trong chế độ ăn nhiều carbohydrate như cơm, thêm giấm sẽ làm tăng độ nhạy insulin, ngăn chặn phản ứng tăng đường huyết, giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng cơm giấm có tiềm năng lợi ích sức khỏe trong việc giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng.

Người Nhật thường thêm giấm vào cơm vừa giúp cơm ngon hơn lại còn cải thiện sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Người Nhật thường thêm giấm vào cơm vừa giúp cơm ngon hơn lại còn cải thiện sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Giấm giúp sát trùng, giải độc và hạ đường huyết

Bác sĩ y học Trung Quốc Yu Yawen cho biết trong sách y học cổ nổi tiếng "Bản thảo cương mục" ghi lại rằng giấm có thể làm giảm sưng tấy, phân tán hơi nước, tiêu diệt độc tố và điều hòa các loại thuốc khác nhau.

Giấm chứa nhiều loại axit amin và axit hữu cơ rất có lợi cho cơ thể con người. Tuy giấm có vị chua nhưng nó là thực phẩm có tính kiềm, có chức năng chống oxy hóa và có thể đạt được tác dụng giải độc và làm đẹp. Ngoài ra, axit axetic trong giấm có thể đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày hoặc tăng sự hấp thu glucose của mô, từ đó đạt được mục đích hạ đường huyết.

Bên cạnh đó, nó còn ức chế sự sinh sản của vi khuẩn và tiêu diệt chúng, đồng thời loại bỏ các chất độc hại khỏi đường tiêu hóa. Nếu dùng chung với tỏi còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giữ dáng, ngừa cảm lạnh.

Giấm là gia vị không thể thiếu trong nhà bếp, ngoài việc mang lại cảm giác ngon miệng cho món ăn, bác sĩ Yu Yawen cho biết giấm còn có tác dụng khử trùng. Thực phẩm vào mùa hè dễ bị nhiễm vi sinh vật, thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm, nếu cho thêm một ít giấm có thể kéo dài thời gian bảo quản. Đồng thời, giấm cũng có thể kích thích tiết axit dạ dày, tăng cường lá lách và sự thèm ăn, và làm tăng đáng kể sự thèm ăn của con người.

Ăn cơm giấm kích thích tiêu hóa, hạ đường huyết, quản lý cân nặng

Bác sĩ Ou Hanwen tại Phòng khám Hanshi, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơm giấm được cho là có những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn sau:

1. Thúc đẩy tiêu hóa

Tính chất axit của giấm có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Cơm giấm giúp kích thích tiêu hóa, có tác dụng thải độc, hạ đường huyết, quản lý cân nặng,... (Ảnh minh họa)

Cơm giấm giúp kích thích tiêu hóa, có tác dụng thải độc, hạ đường huyết, quản lý cân nặng,... (Ảnh minh họa)

2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấm có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn, điều này có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

3. Quản lý cân nặng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ giấm có thể có một số tác động đến việc kiểm soát cân nặng, nhưng tác động này khác nhau tùy theo từng người.

5 bất lợi lớn có thể xảy ra do dùng giấm quá mức

Bác sĩ Ou Hanwen cho biết, tác dụng của cơm giấm đối với mỗi người là khác nhau nhưng lưu ý mọi người nên tiêu thụ vừa phải, nếu sử dụng quá mức hoặc trong những trường hợp đặc biệt có thể gây ra những tác hại sau đây đối với sức khỏe:

1. Khó chịu ở dạ dày

Tiêu thụ quá nhiều giấm có thể gây khó chịu cho dạ dày, gây cảm giác nóng rát, loét hoặc các vấn đề khác về dạ dày.

2. Sức khỏe răng miệng

Tính axit của giấm có thể làm hỏng men răng, khiến răng nhạy cảm hoặc sâu răng.

Không nên lạm dụng giấm vì có thể gây khó chịu dạ dày, ảnh hưởng răng miệng,... (Ảnh minh họa)

Không nên lạm dụng giấm vì có thể gây khó chịu dạ dày, ảnh hưởng răng miệng,... (Ảnh minh họa)

3. Người bị hạ đường huyết cần chú ý

Đối với những người có vấn đề về hạ đường huyết, uống quá nhiều giấm có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết.

4. Chì trong giấm

Một số loại giấm có thể chứa chì, có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Điều quan trọng là phải chọn loại giấm tốt, chất lượng cao.

5. Tương tác thuốc

Giấm có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy nên dùng cơm giấm cách thời gian sử dụng thuốc ít nhất 30 phút đến 1 tiếng. 

Có gì trong bát canh của bác sĩ miễn dịch người Nhật mà có thể giúp ông 27 năm không ốm đau?
Những món canh rau của chuyên gia miễn dịch đều được nấu từ các nguyên liệu tốt cho đường ruột, cải thiện hệ miễn dịch.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Theo MINH MINH (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác