Sau gần 50 năm uống loại đồ uống đặc biệt này, nữ giáo sư người Nhật Bản cảm thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt và nhiều học viên của bà cũng đạt được hiệu quả tốt.
Chuối là loại trái cây mà mọi người đều rất quen thuộc nhưng bạn có biết kết hợp chuối với giấm có thể tăng cường tác dụng đối với sức khỏe và thậm chí còn trở thành nguyên liệu giúp kéo dài tuổi thọ được các bác sĩ Nhật Bản chứng nhận.
Nữ giáo sư 82 tuổi uống giấm chuối suốt 47 năm đã cải thiện tình trạng táo bón, cảm lạnh
Giáo sư, chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Phụ nữ Fukuoka (Nhật Bản), Murakami Shoko (82 tuổi) ban đầu làm món giấm chuối vì khi còn nhỏ, ba đứa con của bà đều tham gia câu lạc bộ bơi lội và thường tập thể dục buổi sáng và hoạt động nhiều vào buổi tối. Bà nhận thấy giấm chuối có thể giúp bọn trẻ nhanh chóng bổ sung năng lượng nên bản thân cũng bắt đầu uống nó từ đó.
Thói quen uống giấm chuối được bà duy trì suốt 47 năm. Ngoài việc uống giấm chuối pha trực tiếp với nước, còn có thể dùng làm gia vị trong các món ăn hàng ngày.
Giáo sư Murakami Shoko có thói quen uống giấm chuối pha với nước trong nhiều năm.
Giáo sư Murakami Shoko giải thích chuối rất giàu chất xơ, kali, vitamin B2 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Chất xơ có thể giúp cơ thể bài tiết chất thải cũ và cải thiện môi trường đường ruột. Kali thúc đẩy cơ thể bài tiết lượng natri dư thừa, giúp hạ huyết áp và loại bỏ các chất độc hại, chống phù nề. Vitamin B2 có thể duy trì sức khỏe làn da; đường trong chuối và axit citric trong giấm có thể kích hoạt mạch sản xuất năng lượng trong cơ thể và các axit amin trong giấm cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Vị nữ giáo sư này cũng tiết lộ sau khi uống giấm chuối một thời gian, bà thực sự nhận thấy cơ thể có nhiều thay đổi tích cực, chẳng hạn như không dễ cảm thấy mệt mỏi, tình trạng cứng vai, cảm lạnh, táo bón lâu ngày cũng được cải thiện. Ngay cả các học viên trong lớp học nấu ăn của Murakami Shoko cũng vậy. Sau khi uống nó trong một tuần, nhiều người cho biết nhu động ruột của họ trở nên trơn tru hơn.
Chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Toshie Mizutani cũng chỉ ra rằng uống chuối với giấm có thể làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột có trong chuối, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.
Công thức giấm chuối của Murakami Shoko
Nguyên liệu: 1 quả chuối (khoảng 100g), 100g đường nâu, 200ml giấm đen
Cách làm:
- Cắt chuối thành miếng dày 2cm
- Cho tất cả nguyên liệu vào hộp đựng dùng được trong lò vi sóng và đun nóng trong lò vi sóng (600W) trong khoảng 30 giây.
- Đổ nó vào hộp, để ở nhiệt độ phòng trong 12 giờ.
Giấm chuối có thể pha với nước để uống hoặc làm gia vị cho các món ăn. (Ảnh minh họa)
Giấm chuối pha sẵn có vị ngọt thơm, nếu uống chán có thể trực tiếp dùng làm gia vị cho các món hầm và các món ăn khác, đổ vào món salad, thêm vào nước có ga, sữa hoặc đổ vào kem để thay đổi hương vị. Ngoài việc ăn chuối trực tiếp, chuối ngâm giấm còn có thể lấy ra ép thành mứt, ăn kèm với bánh mì nướng hoặc bánh quy giòn.
Giấm chuối là thực phẩm kéo dài tuổi thọ được bác sĩ phê duyệt
Quan niệm uống giấm chuối để duy trì sức khỏe đã được bác sĩ nổi tiếng người Nhật Eda Kaoru công nhận, ông tin rằng chuối và giấm là sự kết hợp tốt nhất của các thành phần kéo dài tuổi thọ, lý do chủ yếu liên quan đến bốn công dụng chính của giấm chuối.
1. Giải độc và nuôi dưỡng lợi khuẩn, kéo dài tuổi thọ
Chất xơ hòa tan trong nước của chuối có thể giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, trong khi chất xơ không hòa tan trong nước có thể giúp bài tiết độc tố ra khỏi ruột. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn chuối có thể giúp giảm vi khuẩn có hại, là một thành phần rất được khuyên dùng để điều chỉnh môi trường đường tiêu hóa.
2. Giúp đường ruột khỏe mạnh, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giấc ngủ
Ruột có thể sản xuất 90% serotonin, chức năng chính của nó là ổn định tâm trạng, giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thậm chí tạo cảm giác hạnh phúc. Chuối còn rất giàu tryptophan, nguyên liệu sản xuất serotonin và các yếu tố cần thiết để cơ thể tổng hợp serotonin. Do đó, giấm chuối góp phần ổn định tinh thần.
Giấm chuối tốt cho sức khỏe đường ruột, chống lão hóa, ung thư và kéo dài tuổi thọ. (Ảnh minh họa)
3. Khả năng chống oxy hóa mạnh, chống lão hóa, chống ung thư và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Giấm cũng thường xuyên được nhắc đến trong danh sách các thành phần tốt cho sức khỏe. Tác dụng chống oxy hóa của nó có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng gây hại cho cơ thể, tuổi tác và gây ung thư. Trong các thí nghiệm trên động vật, người ta phát hiện ra rằng giấm có thể kích hoạt vùng hải mã và có thể ức chế bệnh Alzheimer.
4. Cải thiện huyết áp và ngăn ngừa tăng huyết áp
Ngoài ra, giấm có thể giúp cải thiện huyết áp. Theo một bài báo được giám sát bởi chuyên gia dinh dưỡng Rina Kanbara, giấm có thể điều chỉnh hệ thống huyết áp, mở rộng mạch máu và từ từ ngăn chặn sự gia tăng huyết áp. Một nghiên cứu trước đây cho thấy huyết áp tâm thu giảm trung bình 6,5% và huyết áp tâm trương giảm 8,0% sau 10 tuần sử dụng giấm.