Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ 20 năm tiết lộ 5 thực phẩm chữ P nên tránh nếu muốn sống đến 100 tuổi

MINH MINH - Ngày 08/04/2024 18:48 PM (GMT+7)

Là một chuyên gia về tuổi thọ ở Italy, ông Longo sinh ra tại vùng đất nổi tiếng có nhiều người sống lâu đã đúc rút ra rằng chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất với khả năng sống lâu của con người.

Valter Longo là giám đốc Phòng thí nghiệm Ung thư và Tuổi thọ tại Viện Ung thư Phân tử IFOM ở Milan, Italy. Đồng thời, ông cũng là giám đốc Viện Tuổi thọ của Trường Lão khoa Leonard Davis tại Đại học Nam California-Los Angeles.

Sinh ra tại một ngôi làng nhỏ có tên Molochio ở phía nam bờ biển Địa Trung Hải của Italy, ông đã nghiên cứu về tuổi thọ ở đất nước này trong gần 20 năm. Năm 1989, Longo chính thức bắt đầu nghiên cứu những gì cần thiết để sống đến 100 tuổi và hơn thế nữa.

Italy chính là nơi hoàn hảo cho công việc của Longo, vì đây là quê hương của một số khu vực mà mọi người sống lâu hơn hầu hết các nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Sardinia, một trong những khu vực đầu tiên được nhà nghiên cứu về tuổi thọ Dan Buettner chỉ định là “Vùng xanh" (những khu vực có tuổi thọ cao nhất thế giới).

Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ Valter Longo.

Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ Valter Longo.

Longo nhận thấy một trong những điều ông rút ra được sau nhiều năm nghiên cứu là chế độ ăn uống vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất. Dưới đây là những hiểu biết của ông về cách ăn uống tốt nhất để kéo dài tuổi thọ.

Chế độ ăn kéo dài tuổi thọ mà chuyên gia tuân theo

Chia sẻ với CNBC Make it, Longo cho hay: “Sau khi tổng hợp và đúc rút từ nhiều chế độ ăn khác nhau bao gồm cả chế độ ăn ở Okinawa (Nhật Bản) và chế độ ăn Địa Trung Hải, tôi đã tạo ra một chế độ ăn uống kéo dài tuổi thọ lý tưởng nhất".

Theo ông, chế độ ăn giúp trường sinh sẽ tuân theo những đặc điểm sau:

- Chủ yếu là thuần chay

- Ăn ít trái cây nhưng ăn nhiều rau

- Tiêu thụ các cây họ đậu

- Ăn nhiều quả hạch và các loại hạt

- Các loại ngũ cốc

- Tiêu thụ cá 3-4 lần một tuần.

Chế độ ăn trường sinh theo Longo là nhiều rau, các loại quả hạch, cây họ đậu, cá... (Ảnh minh họa)

Chế độ ăn trường sinh theo Longo là nhiều rau, các loại quả hạch, cây họ đậu, cá... (Ảnh minh họa)

Ông cũng khuyến nghị mọi người từ 20 đến 70 tuổi không ăn thịt đỏ, không ăn thịt trắng, có thể ăn nhiều nhất là hai, ba quả trứng mỗi tuần, hạn chế phô mai và rất ít sản phẩm từ động vật.

5 thực phẩm chữ P cần tránh

Có những loại thực phẩm mà Longo gợi ý nên hạn chế - ông gọi chúng là 5 chữ P không tốt cho sức khỏe. Chúng bao gồm:

- Khoai tây (potatoes)

- Mỳ ống (pasta)

- Pizza

- Chất đạm (protein)

- Bánh mì (pane theo tiếng Italy)

Ông Longo giải thích: “Tôi nghĩ chúng là những nguyên liệu rất tốt. Nhưng nó sẽ trở thành vấn đề khi mọi người ăn quá nhiều và chúng trở thành đường rất nhanh, gần nhanh như đường tinh luyện".

Khoai tây cũng nằm trong nhóm thực phẩm nên tránh. (Ảnh minh họa)

Khoai tây cũng nằm trong nhóm thực phẩm nên tránh. (Ảnh minh họa)

Longo cũng tin rằng nhịn ăn một cách an toàn sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ. “Tôi khuyên bạn nên nhịn ăn 12 giờ mỗi ngày. Giả sử bạn chỉ ăn trong khoảng từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối hoặc 7 giờ sáng đến 7 giờ tối”, ông gợi ý. Ngoài ra, ông cũng khuyên mọi người có thể thực hiện chế độ ăn kiêng Fasting- Mimicking Diet là chế độ giả nhịn ăn với mục tiêu hạn chế năng lượng calo trong 5 ngày liên tiếp, trung bình mỗi 3-4 tháng/ lần.

Theo Trường Lão khoa USC Leonard Davis, chế độ ăn này tập trung tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất béo không bão hòa và ít calo, protein và carbohydrate tổng thể.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Communications (trong đó Longo là tác giả cấp cao) phát hiện ra rằng sức khỏe của chuột sau khi tuân thủ chế độ ăn kiêng Fasting- Mimicking Diet có liên quan đến việc giảm tuổi sinh học và giảm nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư, tiểu đường. và bệnh tim.

Longo nói: “Những khoảng thời gian nhịn ăn đó có lẽ là chìa khóa để duy trì chức năng hoạt động và trẻ hơn”.

Theo MINH MINH
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống thọ