Thứ quả này có mẫu mã đẹp, khi chín có màu đỏ đậm đẹp mắt, vị chua ngọt hấp dẫn được người thành phố tò mò tìm mua về thưởng thức những năm gần đây, vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe.
Siro là thức uống giải nhiệt vô cùng quen thuộc trong những ngày hè. Có nhiều loại quả có thể làm thành nước siro như mận, táo, sơ ri, chanh dây,... Thế nhưng, vài năm gần đây trên thị trường xuất hiện một loại quả có tên si rô khiến ai nghe cũng tò mò.
Cây si rô có tên khoa học là Carissa carandas, là một loài thực vật có hoa trong họ trúc đào. Cây cao khoảng 2-4m, có gai cứng. Chúng ra hoa và quả quanh năm nhưng nhiều nhất là vào những tháng hè, từ tháng 5 đến khoảng tháng 8 là lúc trái si rô chín rộ.
Được biết, cây si rô có nguồn gốc từ Ấn Độ, mấy năm nay được nhân giống và trồng thành công ở Việt Nam. Quả si rô lúc xanh có vị rất chua nên thường được dùng làm gia vị trong các món canh chua hay trộn gỏi. Khi chín quả sẽ chuyển sang màu đỏ đậm, có thể ăn trực tiếp như một loại quả hoặc để ngâm siro làm thức uống giải nhiệt, ngâm rượu, làm mứt...
Mỗi khi đến mùa, quả si rô được bán tại vườn với giá khoảng 70.000-100.000 đồng/kg tùy thời điểm. Một số nhà vườn còn chế biến nước giải khát đóng chai 500ml với giá 40.000 đồng/chai để khách du lịch thưởng thức luôn tại chỗ.
Khoảng 10 năm trước, cây si rô được trồng ở miền Tây, chủ yếu để làm cảnh và lấy bóng mát. Sau đó, cây cho ra quả đẹp mắt và có thể làm thành thức uống lạ miệng nên người dân ở đây mở rộng mô hình trồng để kiếm thêm thu nhập.
Trồng cây si rô không khó, chúng ưa nắng nên nếu cung cấp đủ nước thì cây sẽ phát triển xanh tốt và cho trái lúc lỉu. Mỗi năm bón phân 2 lần vào đầu mùa và cuối mùa.
"Mình biết tới trái si rô lần đầu tiên trong chuyến công tác tới Bình Thuận. Những vườn quả si rô ở đây vô cùng đẹp mắt, quả chín đỏ thành từng chùm ở trên cây. Vị của quả si rô cũng rất ngon, vừa mát, chua nhẹ, làm dịu đi nắng nóng ở vùng đất này.
Sau đó mình có đặt nhà vườn một chai siro từ quả si rô để về thành phố cho mọi người cùng thưởng thức", chị Thành (ở TP.HCM) chia sẻ.
Không chỉ lạ miệng, quả si rô còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe:
Cải thiện tiêu hóa
Sự hiện diện của pectin trong quả si rô rất có lợi cho việc cải thiện tiêu hóa. Chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó hỗ trợ điều trị các vấn đề về dạ dày. Với những người bị viêm dạ dày hay mắc chứng khó tiêu, đầy hơi có thể thường xuyên uống nước ép từ quả si rô để cải thiện tình hình.
Tốt cho tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy nước ép từ quả si rô rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Mỗi tuần uống 2-3 cốc nước ép từ quả si rô sẽ hỗ trợ tăng cường cơ tim, giảm nguy cơ mắc các bệnh như đau tim và tăng huyết áp, đồng thời đảm bảo lưu thông máu tối ưu đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.
Hỗ trợ hạ sốt
Si rô là một trong những quả có hàm lượng lớn vitamin C. Chất dinh dưỡng này cũng là một chất chống oxy hóa, giúp hạ sốt nhanh chóng bằng cách chống lại các bệnh nhiễm trùng và giúp cơ thể mau phục hồi.
Cải thiện sức khỏe tinh thần
Ăn quả si rô thường xuyên sẽ có lợi cho việc cải thiện sức khỏe tinh thần. Theo đó, trong quả này có chứa vitamin và tryptophan, giúp kích thích sản xuất serotonin, có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể.