Đây là loại quả quen thuộc trong ẩm thực và y học cổ truyền, có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ, được ví như "thuốc bổ tự nhiên".
Trên thị trường những năm gần đây bán rầm rộ một loại quả vừa có thể ăn lúc tươi, vừa có thể ăn lúc khô, đó là táo tàu.
Theo tìm hiểu, táo tàu có tên khoa học là Ziziphus jujuba. Khi còn non, quả có màu xanh lục, vỏ trơn nhưng khi quả già thì vỏ có màu sẫm hơn, sau chuyển thành màu đỏ hoặc đen ánh tía và nhăn nheo. Táo tàu có thể được chia thành 2 loại. Một loại được gọi là hồng táo có màu đỏ hồng, loại màu đen được gọi là đại táo.
Tuỳ vào kích thước và chất lượng mà táo tàu có các mức giá khác nhau. Quả tươi dao động trong khoảng 50.000-80.000 đồng/kg, còn quả khô có giá 120.000-180.000 đồng/kg.
Táo tàu vốn có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng hiện nay một số nơi ở Việt Nam đã trồng thành công như Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La…
"Táo tàu tươi đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu nhưng xưa ít người biết đến. Giờ nó trở thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng. Còn với loại táo khô, táo bụi để chế biến thành thuốc, nấu canh hoặc ngâm rượu.
Hồng táo tươi vị ngọt thanh và rất giòn, lại lạ miệng so với các loại hoa quả truyền thống nên mấy năm nay bán đắt hàng", chị Thuỳ (người bán hoa quả ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Theo chị Thuỳ, táo tàu nếu chín quá sẽ có màu sắc không đẹp mắt, nên cần được bảo quản trong tủ mát. Đây là dòng hoa quả có giá đắt, lại dễ bị giập nát trong quá trình vận chuyển nên chị chỉ lấy hàng với số lượng vừa phải để bán trong vòng 2-3 ngày.
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), giá trị dinh dưỡng của táo tàu như sau: Trong 100g táo tàu (khoảng 3 quả) có 79 calo, 1g protein, 20g carbohydrate, 10g chất xơ, vitamin C (77% nhu cầu hằng ngày), kali (5%).
Hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, táo tàu là món ăn nhẹ lành mạnh. Ngoài ra, loại quả này chứa một số vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.
Những tác dụng của táo tàu với sức khoẻ:
Cải thiện tiêu hóa, giảm táo bón
Chất xơ dồi dào trong táo tàu hoạt động như một "chiếc chổi" tự nhiên, quét sạch các chất cặn bã trong ruột, đồng thời kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn qua đường tiêu hóa. Nhờ đó, táo tàu giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả, một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải.
Ngoài ra, chất xơ còn là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Giàu chất chống oxy hóa
Táo tàu rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Hàm lượng vitamin C cao cũng tác dụng tương tự.
Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa và đảo ngược tổn thương của các gốc tự do gây ra. Khi dư thừa nghiêm trọng, gốc tự do được cho là nguyên nhân dẫn tới một số tình trạng mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch
Chất flavonoid có trong táo tàu hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, đào thải chất độc trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim mạch và mạch máu não.
Táo tàu chứa một loạt chất polysaccharide, chủ yếu là arabinose và galactose giúp bồi bổ cơ thể từ sự tăng sinh tế bào. Do đó, việc sử dụng táo tàu thường xuyên giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá cũng như kiểm soát lipid máu hiệu quả.
Làm đẹp da
Táo tàu chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của da, làm trắng da và loại bỏ các vết đốm, vết bầm. Sau một thời gian sử dụng, da sẽ trở nên mịn màng và trẻ trung hơn.