Đa phần chúng ta ăn loại quả ngon ngọt này đều bỏ vỏ, nhưng như vậy là đúng hay sai?
Nước ép lựu có thể giúp cải thiện huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol, đó là điều nhiều người biết. Tuy nhiên, vỏ lựu chiếm khoảng 50% trọng lượng quả và chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn nước ép.
Quả lựu tốt từ trong ra ngoài. (Ảnh minh họa).
Trên thực tế, vỏ quả lựu thường bị bỏ đi và bị coi là không ăn được. Các nhà khoa học khẳng định, vỏ lựu có thể được sử dụng vì nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp. Sau khi được tách khỏi hạt, vỏ quả có thể được phơi khô và xay thành bột mịn, sau đó pha uống như trà hoặc pha với nước để tạo thành một hỗn hợp hữu ích. Dưới đây là tác dụng lớn của vỏ lựu:
Điều trị một số tình trạng da
Vỏ quả lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, được chứng minh là có thể điều trị chứng tăng sắc tố, là một tình trạng đặc trưng bởi các mảng da sẫm màu. Một nghiên cứu trên 30 tình nguyện viên bị chứng tăng sắc tố cho thấy việc đắp mặt nạ vỏ lựu và huyết thanh hàng ngày trong khoảng một tháng sẽ giúp làm sáng các vùng da tăng sắc tố mà không có tác dụng phụ bất lợi.
Ngoài ra, hỗn hợp làm từ bột vỏ lựu và nước có thể giúp điều trị mụn trứng cá và các tình trạng da khác, có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy quả lựu là một loại quả trị mụn hiệu quả.
Vỏ lựu cũng có thể bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím B (UVB) và làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Khi được sử dụng như một loại thuốc mỡ, vỏ quả lựu thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương ở chuột lang.
Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Vỏ quả lựu có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường. Một nghiên cứu nhỏ kéo dài 30 ngày cho thấy rằng việc bổ sung 1.000mg chiết xuất vỏ quả lựu đã cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu ở những người bị thừa cân và béo phì, dựa trên cơ chế hoạt động như một chất chống viêm.
Bảo vệ bạn khỏi chứng mất thính giác
Căng thẳng oxy hóa là một yếu tố góp phần gây mất thính lực do tuổi tác. Vỏ quả lựu có rất nhiều chất chống oxy hóa, do đó giúp bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa mất thính giác.
Cải thiện chức năng não
Stress oxy hóa đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer. Vỏ quả lựu có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân bị tình trạng này. Một nghiên cứu trên 36 người trưởng thành khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng một chất bổ sung có chứa chiết xuất vỏ quả lựu giúp cải thiện hiệu suất nhận thức.
Vỏ quả lựu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Có đặc tính chống ung thư
Vỏ quả lựu chứa một lượng cao punicalagin, là một loại polyphenol đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư, trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm. Theo đó, chiết xuất vỏ quả lựu được phát hiện là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đối với các tế bào ung thư vú, miệng và ruột kết, vỏ lựu cho thấy có tác dụng chống tăng sinh, có nghĩa giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng vỏ lựu có thể có lợi cho bệnh ung thư gan và có đặc tính bảo vệ gan, nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Khi được sử dụng làm nước súc miệng trong một nghiên cứu trên 30 tình nguyện viên khỏe mạnh, vỏ quả lựu đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám.
Một nghiên cứu khác cho thấy nước súc miệng có chứa chiết xuất vỏ quả lựu giúp ngăn ngừa sâu răng. Với đặc tính kháng khuẩn, vỏ quả lựu được sử dụng như một loại nước súc miệng, giúp giảm và điều trị đau họng.
Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp
Do đặc tính chống oxy hóa của lựu, bột vỏ lựu có thể đóng vai trò trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một nghiên cứu cho thấy punicalagin, một chất được tìm thấy trong vỏ quả lựu, ức chế tình trạng viêm khớp và tổn thương sụn ở chuột bị khớp. Một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra vỏ quả lựu có thể giúp tái tạo mô xương mới.
Cách sử dụng vỏ lựu
Tách vỏ ra khỏi quả. Phơi dưới ánh nắng trực tiếp trong 2-3 ngày, cho đến khi chúng khô hoàn toàn. Cho vỏ vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm và xay thành bột mịn. Bảo quản bột ở nhiệt độ phòng trong hộp kín.
Bột có thể được sử dụng để làm mặt nạ bằng cách kết hợp với đủ nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Ngoài ra, bạn có thể thử cho vài thìa vào nước nóng, lọc để thưởng thức như một loại trà thảo mộc.
Các nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc sử dụng bột vỏ quả lựu, tuy nhiên bạn nên vừa sử dụng vừa lắng nghe cơ thể.