Các nghiên cứu chỉ ra, quả sa kê có chứa nhiều kali, thường xuyên ăn có thể giúp giảm huyết áp, ngừa tiểu đường và cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Sa kê là cây được trồng nhiều ở nước ta, nhất là tại các tỉnh Tây Nam bộ. Theo ghi nhận của chúng tôi, trái của cây thường ra nhiều vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, giá bán khoảng từ 60 đến 70 ngàn đồng/kg, tùy loại to nhỏ. Nhiều người mua sa kê về nấu canh với xương, nấu chè hay làm gỏi, làm các loại bánh….
Bên cạnh đó, có nhiều người chỉ trồng sa kê để lấy bóng mát, cây ra trái, họ để rụng rồi mang vứt bỏ.
Quả sa kê. Ảnh minh họa.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong quả sa kê chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như các loại vitamin, chất khoáng, sắt, đồng, kali và phốt pho… Vì vậy, sa kê được một số nghiên cứu chỉ là siêu thực phẩm trong tương lai, thường xuyên ăn có thể phòng ngừa được nhiều bệnh và cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể. Cụ thể như sau:
Kích thích các tế bào mới phát triển, làm đẹp da
Quả sa kê có chứa lượng lớn các hoạt chất chống oxy hóa, có tác dụng kích thích các tế bào mới sản sinh và phát triển, đồng thời loại bỏ những tế bào da cũ bị tổn thương để giúp da đẹp hơn. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn có tác dụng bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời.
Giảm viêm da, điều trị các bệnh về da và sản sinh collagen
Đem chiết xuất quả của cây sa kê lúc còn tươi sẽ thu được tinh chất có tác dụng giảm viêm, ức chế khả năng hoạt động của những enzym làm viêm da, đồng thời ngăn chặn quá trình sản xuất oxit nitric, giúp ngăn ngừa viêm da hiệu quả. Ngoài ra, ép nước quả sa kê để uống cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C dồi dào để kích thích sản sinh collagen, làm tăng tính đàn hồi của da.
Tốt cho tóc
Các chất dinh dưỡng có trong quả của cây sa kê là cần thiết để giúp tóc khỏe mạnh, chẳng hạn như vitamin C giúp tóc hấp thu được nhiều khoáng chất hơn, omega-3 và omega-6 giúp giảm gãy và rụng tóc, axit béo giúp cân bằng tiết nhờn, giảm gàu ngứa ở da đầu.
Canh sa kê hầm xương. Ảnh minh họa.
Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng
Các hoạt chất oxy dồi dào trong quả sa kê giúp tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể, ngăn không cho các tác nhân xâm nhập và gây bệnh, đồng thời giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Quả của cây sa kê có chứa kali, đây là khoáng chất cần thiết cho tim mạch vì giúp hạ huyết áp, điều hòa nhịp tim. Lượng lớn chất xơ trong quả sa kê cũng có khả năng giảm cholesterol xấu gây hại cho tim mạch.
Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa
Quả sa kê cung cấp nhiều chất xơ, giúp thải độc ở ruột và tốt cho nhu động ruột cũng như hệ tiêu hóa. Các món ăn từ quả sa kê có thể chữa các bệnh tiêu hóa thường gặp như viêm loét dạ dày, ợ chua, ợ nóng. Ngoài ra, quả sa kê còn có khả năng bảo vệ màng nhầy của ruột kết trước những loại hóa chất gây bệnh ung thư như ung thư đại tràng.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Lượng chất xơ dồi dào trong quả của cây sake giúp cơ thể ức chế quá trình hấp thu glucose để kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả, đồng thời những hợp chất có khả năng hỗ trợ tuyến tụy sản xuất insulin.
Món sa kê chiên được nhiều người thích ăn. Ảnh minh họa.
Là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào
Quả sa kê là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là những người thường xuyên vận động như các vận động viên, vì 1 chén sa kê có khả năng cung cấp 60g carbohydrate.
Những lưu ý khi dùng cây sa kê
- Mặc dù mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng những nhóm người sau đây cần thận trọng khi sử dụng sa kê, dù làm thức ăn hay vị thuốc.
- Phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con cho bú không nên dùng sa kê để an toàn cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi.
- Người bị rối loạn đông máu không nên dùng quả sa kê vì có thể làm tăng nguy cơ bị chảy máu.
- Người bị dị ứng với quả sung hoặc chuối không nên dùng sa kê vì cũng có thể gặp tình trạng tương tự.
- Người bị huyết áp thấp cũng không được dùng quả sa kê vì có thể làm tụt huyết áp xuống thấp rất nguy hiểm.