Thứ quả rừng này trước đây chỉ có người dân địa phương biết đến, nay được nhiều người tìm mua vì có những tác dụng đối với sức khoẻ.
Tại các vùng miền của Việt Nam, cây chuối hột mọc ở rừng được người dân hái về để lấy hạt hoặc ngâm rượu uống.
Chuối hột có tên khoa học là Musa acuminata nằm trong họ Musaceae (các giống chuối nói chung). Chiều cao của mỗi cây chuối hột dao động trong khoảng 3m đến 4m. Phần phiến lá tương đối dài, mặt bên dưới của lá có màu xanh hoặc màu tía. Hoa chuối hột rừng mọc trên phần đỉnh, mọc tương đối thẳng chứ không chũi xuống như chuối ăn quả thông thường.
Khác với các loại chuối hột thường, chuối hột rừng có thân, buồng và quả nhỏ hơn, mỗi buồng chuối hột rừng thường có từ 6-9 nải, mỗi nải chỉ từ 10-15 trái. Mỗi quả chuối hột rừng chỉ to bằng ngón tay cái, có rất nhiều hạt bên trong. Quả này cũng có thể ăn được, vị ngọt và thơm nhưng vì chúng có nhiều hạt nên thường sử dụng hạt để làm thuốc, ngâm rượu.
Nếu như trước đây chuối hột không mang lại giá trị thì giờ đây chúng được bán trên chợ mạng với giá tới 150.000 đồng/kg, loại cắt nhỏ và nguyên quả. Chuối hột rừng cắt nhỏ có giá đắt hơn vài chục nghìn do công làm mất thời gian hơn.
Anh Hải (ở Hà Tĩnh) chia sẻ: "Quả chuối hột sau khi thu hoạch về sẽ được ủ chín rồi lột sạch vỏ, phơi nắng 3 ngày sau đó cho vào lò sấy khô, bản quản cẩn thận, rồi đóng bao bì đẹp. Hiện nay nhiều người mang giỏ đi dọc các khe, suối để hái chuối hột rừng về bán cho thương lái".
Theo BS Hoàng Xuân Đại trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, chuối hột có tác dụng giải độc, lương huyết, dân gian hay dùng để chữa đau lưng nhức mỏi; trái chuối hột xanh chữa hắc lào, vỏ trái chuối hột chữa kiết lỵ, củ chuối hột chữa cảm nắng, sốt cao.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ chuối hột:
Chữa sỏi thận: Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) 7 quả, thái mỏng, phơi khô, sao vàng, hạ thổ sau đó sắc với ba bát nước ăn cơm, còn 1 bát, uống lúc còn nóng khi no. Mỗi lần 1 bát, ngày 4 bát. Hay có thể cho vào ấm, đổ nước sôi và hãm như hãm trà. Ngày uống 3 - 4 ấm.
Chỉ cần uống trong một thời gian khoảng 1 tháng, sỏi thận sẽ tan và tống ra ngoài theo đường tiểu tiện.
Chữa sỏi tiết niệu từ hạt chuối hột: Chọn chuối thật chín, lấy hạt phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống. Cho 7 muỗng cà phê bột hạt chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được. Uống hàng ngày như uống nước trà liền trong 2 - 3 tháng, cho kết quả khá tốt.
Chữa sỏi thận, bàng quang: Dùng chuối hột già còn xanh (nhiều, ít tùy), thái thành từng khoanh mỏng, sao thật khô, hạ thổ 48 giờ rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi lần 12g, ngày uống 3 lần. Sau hai tháng uống liên tục, sỏi có thể tan hết, thận, bàng quang trở lại bình thường.
Chữa đái tháo đường: Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô, tán nhỏ, hãm với nước sôi như pha trà, uống hàng ngày, uống lúc còn nóng.
Trị bệnh gút: quả chuối hột (rừng) 3g, củ ráy (rừng) 4g, khổ qua 1g, tỳ giải 2g. Sao vàng hạ thổ, đóng gói 10g/gói, ngày uống 2 - 3 gói pha nước đun sôi uống, không được cho đường vào.
Chữa tăng mỡ máu: chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) phơi khô, sao vàng, hạ thổ, sắc với 3 bát ăn cơm nước lấy một bát, uống lúc nóng, khi no, mỗi lần một bát.