Lý giải nguyên nhân bệnh nhân 972 ở Hải Dương tái dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 23/09/2020 08:58 AM (GMT+7)

"Quá trình bệnh nhân khỏi bệnh sẽ có các chu kỳ để lọc xác virus ra bên ngoài. Khi chúng ta làm xét nghiệm đúng đến chu kỳ đào thải xác virus thì kết quả PCR tái dương tính...", Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, mới đây bệnh nhân (BN) 972 – anh N.T.A (SN 1986), trú tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Thanh Bình (TP. Hải Dương), là giám đốc công ty nội thất gia đình tái dương tính với SARS-COV-2. Đây là bệnh nhân thuộc F1 liên quan đến ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão).

Cụ thể, sau khi có 4 lần kết quả xét nghiệm âm tính, ngày 01/9, BN972 được ra viện và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày. Đến ngày 19/9, anh A. được Trung tâm Y tế TP. Hải Dương giám sát lấy mẫu dịch tỵ hầu làm xét nghiệm và kết quả của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tối cùng ngày cho thấy, bệnh nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Lý giải nguyên nhân bệnh nhân 972 ở Hải Dương tái dương tính với SARS-CoV-2 - 1

Nhà hàng Thế giới bò tươi - nơi có 13 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có ca bệnh 972 tái dương tính. Ảnh: Đ.Tùy

Tiếp đó, cơ quan y tế tỉnh Hải Dương gửi mẫu bệnh phẩm của anh A. lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Đến ngày 20/9, BN972 có kết quả khẳng định dương tính.

Liên quan đến ca bệnh tái dương tính nói trên, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Duy Tuyến – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương thông tin, ca bệnh 972 liên quan đến ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi và được xét nghiệm xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, sau đó chuyển điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Trong quá trình nằm điều trị tại bệnh viện, ca bệnh này không có triệu chứng.

Lý giải nguyên nhân bệnh nhân 972 ở Hải Dương tái dương tính với SARS-CoV-2 - 2

Người dân sống trong khu vực phong tỏa trên đường Ngô Quyền thời điểm chưa hết thời gian cách ly y tế. Ảnh: Đ.Tùy

Khi bệnh nhân xuất viện vào 01/9, anh A. được cách ly y tế tại nhà, đến thời điểm hiện tại bệnh nhân vẫn không có các triệu chứng và sức khoẻ bình thường. Đồng thời, quá trình cách ly tại nhà, BN972 được cơ quan y tế triển khai làm các xét nghiệm tỵ hầu và PCR. 

Khi làm xét nghiệm tỵ hầu phát hiện dương tính cao, chứng tỏ trong tiền sử bệnh nhân bị mắc bệnh có một lượng kháng thể lớn ở trong người và ngày 19/8 kết quả xét nghiệm giám sát dương tính với virus SARS-CoV-2.

Do đó, nguyên nhân ca bệnh tái dương tính được xác định như sau: "Quá trình bệnh nhân khỏi bệnh sẽ có các chu kỳ để lọc xác virus ra bên ngoài. Khi chúng ta làm xét nghiệm đúng đến chu kỳ đào thải xác virus thì kết quả PCR tái dương tính. Những trường hợp tái dương tính trở lại này khả năng lây nhiễm của bệnh nhân rất thấp. Tuy nhiên, với kết quả xét nghiệm tái dương tính trở lại, bệnh nhân được các cơ sở y tế tiếp tục cách ly, điều trị và theo dõi y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương", ông Tuyến cho biết.

Lý giải nguyên nhân bệnh nhân 972 ở Hải Dương tái dương tính với SARS-CoV-2 - 3

Người dân ổ dịch xã Liên Hồng đến Trạm y tế khai báo tại thời điểm xuất hiện 3 bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Đ.Tùy

Đối với các bệnh nhân khác mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi và xuất viện về nhà, qua giám sát cộng đồng cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp nào tái dương tính trở lại. Do đó, BN972 là ca bệnh đầu tiên ở Hải Dương tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, người dân không nên hoang mang, lo lắng với các trường hợp bệnh nhân tái dương tính trở lại. Bởi lẽ, trong quá trình khi bệnh nhân khỏi bệnh thì có quá trình đào thải xác virus ra bên ngoài và những virus này khả năng lây nhiễm rất thấp.

Đặc biệt, với bất kỳ trường hợp nghi ngờ và đang được theo dõi y tế, cơ quan y tế đều triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ cũng như là quản lý, cách ly chặt chẽ nghiêm ngặt và tiếp tục cách ly các trường hợp này tại cơ sở y tế để dự phòng khả năng xấu nhất nếu là ca tái nhiễm…

Hải Dương: Bệnh nhân 972 tái dương tính với SARS- CoV-2 sau 20 ngày xuất viện
Tối 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, tại Hải Dương vừa ghi nhận một trường hợp tái dương tính với virus SARS- CoV-2 sau gần...
Theo Đức Tùy
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19